Ảnh RAW là gì và ưu điểm của ảnh RAW

0

Ảnh RAW là gì ? Chúng ta có thể hiểu RAW là một định dạng ảnh thô, chưa qua xử lý. Ảnh RAW lưu lại tất cả những thông tin mà cảm biến nhận được, bao gồm ánh sáng, cân bằng trắng, màu sắc. Sau đó đóng gói lại theo cách riêng của từng hãng. Mỗi hãng lại có tên mở rộng khác nhau. Nikon có NEF, Canon có CR2 và rất nhiều tên mở rộng khác nhau nữa.

Ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW lưu trữ tất cả những gì cảm biến nhận được. Nên thuận lợi hơn khi hậu kỳ, chỉnh sáng, cân bằng trắng, tăng độ nét. Cũng chính vì mang nhiều thông tin hơn, nên ảnh RAW thường nặng hơn gấp ba tới bốn lần so với cùng một tấm ảnh JPG. 

Trong ảnh RAW chúng ta vẫn có thể chọn được chất lượng, như ảnh RAW 14 bit hay 12 bit. Có nén hay không nén. Nếu bạn cần một tấm ảnh chất lượng, hãy chọn những cài đặt cao nhất. Đôi khi cài đặt này sẽ làm máy của bạn chụp chậm hơn, ghi hình lâu hơn và tốn thẻ nhớ hơn. Trong bài viết này mình sẽ so sánh một số ưu điểm của ảnh RAW với JPG.

Ảnh Raw giúp cân bằng trắng dễ hơn

Ảnh RAW có thẻ chỉnh lại cân bằng trắng dễ dàng hơn và giữ được màu sắc chính xác hơn so với JPG

Ảnh Raw giữ chi tiết vùng tối & vùng sáng tốt hơn

Vậy sử dụng ảnh RAW khi nào? Bạn nên sử dụng ảnh RAW trong mọi trường hợp vì những lợi ích của anh RAW mang lại. Trong thời điểm này thẻ nhớ rất rẻ, máy có tốc độ xử lý tốt. Các máy ảnh đều có lựa chọn chụp RAW+JPG, nên bạn hãy chụp RAW mọi lúc. Vậy chụp RAW rồi chúng ta hậu kỳ bằng phần mềm nào ? Trong khi mặc định máy tính không hiểu ảnh RAW.

Xử lý ảnh Raw bằng Adobe Lightroom

Nổi tiếng nhất và thân thiện nhất chính là Adobe Lightroom. Bạn có thể quản lý ảnh raw, hậu kỳ ảnh rất tốt với phần mềm này. Những phiên bản từ CC 2018 trở về trước thường cho màu sắc có chút sai lệch, nhưng từ các bản CC 2019 phần mềm này xử lý rất tốt.

Xử lý ảnh Raw với Camera RAW

Đây có thể coi là một tính năng trong Photoshop, chuyên xử lý ảnh RAW. Cơ bản Camera RAW như một phiên bản Lightroom rút gọn. Phần mềm có ưu điểm cập nhật nhanh, trực quan, dễ dàng sử dụng.

Xử lý ảnh Raw với Nikon Capture NX-D

Phần mềm chính hãng, xử lý ảnh RAW rất tốt, chính xác và miễn phí. Phần mềm Capture NX-D giúp bạn hậu kỳ ảnh RAW. cChuyển đổi RAW sang JPG và quản lý file RAW. Phần mềm có nhược điểm tận dụng phần cứng không tốt. Hay gây treo máy không rõ nguyên nhân.

Xử lý ảnh ảnh RAW Canon bằng Canon DPP

Đây là một phần mềm chính hãng tuyệt nhất mà mình biết. Bạn có thể chỉnh hình rất nhanh gọn, chi tiết. Canon DPP tận dụng phần cứng tốt. Xử lý số lượng ảnh lớn và rất ít khi bị treo. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu một số ưu điểm của ảnh RAW, cùng các phần mềm hậu kỳ ảnh RAW. Hẹn gặp lại trong bài viết sau, cảm ơn.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.