Chế độ chụp của Nikon D610

0

Nikon D610 có 9 chế độ chụp, nhiều hơn hẳn các máy cao cấp. Bởi vì D610 là máy giá rẻ nhắm tới khách hàng đa dạng hơn. Nikon D610 có nhiều chế độ chụp tự động, giúp bạn có thể chụp ảnh đẹp một cách dễ dàng. Mình và các bạn cùng tìm hiểu các chế độ chụp của D610 qua bài viết.

Các chế độ chụp ảnh của Nikon D610

Trên D610 chúng ta có hai vòng chọn chế độ chụp. Chế độ chụp chính nằm trên giúp, chế độ phụ nằm bên dưới. Các vòng này có khóa an toàn, bạn cần mở khóa trước khi thay đổi chế độ chụp.

Chế độ Auto trên Nikon D610

Che do Auto - Nikon D610

Auto là chế độ chụp hoàn toàn tự động. Cách chụp này rất dễ và ai cũng có thể sử dụng. Bạn chỉ cần bố cục, lấy nét và chụp là xong. Máy ảnh sẽ quyết định, cân bằng trắng, picture style và đo sáng…Vậy trong Auto chúng ta kiểm soát được gì.

Trong chế độ Auto bạn kiểm soát được cách lấy nét, bao gồm AF-A/AF-S/AF-C và di chuyển các điểm lấy nét theo ý mình. Đây là thành phần duy nhất bạn thay đổi được trong Auto.

Chế độ chụp Flash Off trên Nikon D610

Che do No Flash - Nikon D610

Trong chế độ Auto, đèn flash sẽ tự động phát sáng. Bạn không thể kiểm soát đèn flash trong Auto. Đôi khi điều này gây khó chịu cho bạn, nên chúng ta có thêm “Flash Off”. Trong chế độ Flash Off, đèn flash luôn luôn tắt. Các tính năng còn lại giống hệt Auto. Bạn vẫn kiểm soát cách lấy nét và chọn điểm lấy nét.

Chế độ Sence

Che do Sence - Nikon D610

Trong Sence bao gồm những cài đặt tốt nhất cho từng chủ đề khác nhau. Bạn cần chụp chủ đề gì hãy chọn Sence. Sau đó xoay con lăn phụ và tìm tới cài đặt muốn sử dụng. Chế độ Sence có thể điều chỉnh được cách lấy nét tương tự Auto/Flash Off. Những thông số còn lại được điều chỉnh hoàn toàn tự động.

Chế độ U1 & U2

Che do U1 - Nikon D610

U1, U2 có tác dụng lưu những cài đặt và chế độ chụp bạn hay sử dụng. Ví dụ bạn thường chụp M và phải tùy chỉnh nhiều cho từng chủ thể khác nhau. Thay vì lần nào cũng chỉnh như vậy. Bạn có thể chỉnh trước, sau đó lưu vào U1 & U2. Trong những lần chụp tiếp theo chỉ cần chuyển qua U1 & U2. Những thay đổi trong chế độ M gốc, không ảnh hưởng tới U1 &U2.

Chế độ chụp P (Programs)

Che do P - Nikon D610

Chế độ P có cách hoạt động gần giống Auto. Trong P máy ảnh tự động đưa ra khẩu độ, tốc độ để có ảnh đúng sáng. Phù hợp với những hoàn cảnh bạn không kịp đưa ra quyết định nên sử dụng khẩu độ, tốc độ bao nhiêu. Chế độ P có thể điều chỉnh được ISO, lấy nét và nhiều thông số khác. Trong P, bạn có thể kết hợp giữa tốc độ và khẩu độ để có ảnh đúng ý hơn. Bằng cách xoay con lăn phụ tới khi xuất hiện P*. Sau khi chọn P*, xoay con lăn phía sau để thay đổi tới khẩu độ cần dùng. Tốc độ sẽ thay đổi theo để có ảnh đúng sáng.

Chế độ A trên Nikon D610

Che do A - Nikon D610

A là chế độ ưu tiên độ độ mở ống kính. Bạn có thể tùy chỉnh khẩu độ bằng con lăn chính. Máy ảnh sẽ đưa ra tốc độ cần dùng, dựa trên khẩu độ và iso đã chọn. Đây cũng là chế độ mình thường dùng nhất. Bạn có thể dùng phím PV, để xem trước độ sâu trường ảnh.

Chế độ S trên Nikon D610

Che do S - Nikon D610 (2

S là chế độ ưu tiên tốc độ, ngược lại với chế độ A. Bạn sẽ kiểm soát tốc tốc độ bằng con lăn phụ. Máy sẽ tính khẩu độ, dựa trên tốc độ và ISO đã chọn. Chế độ S, phù hợp với những bạn cần làm chủ tốc độ chụp nhưng không muốn dùng M.

Chế độ M trên Nikon D610

Che do M - Nikon D610

M là chế độ chụp thủ công, trong đó bạn kiểm soát mọi thành phần trên máy ảnh. Bao gồm tốc độ, khẩu độ và ISO. Thay đổi khẩu độ bằng con lăn chính, tốc độ bằng con lăn phụ. Máy ảnh vẫn đo sáng và hiển thị thước đo trong kính ngắm. Giúp bạn chụp đúng sáng dễ dàng hơn.

Các chế độ phụ của Nikon D610

Bạn muốn chụp chậm, nhanh hay hẹn giờ thì hãy chọn tại đây. Những lựa chọn này ảnh hưởng tới các chế độ chính phía trên. Hãy nhớ mở khóa trước khi xoay, để không làm hư máy ảnh.

Chế độ chụp 1 ảnh (S)

Che do S - Nikon D610

Chụp một ảnh khi bạn nhấn phím chụp. Đây là cách chụp cơ bản nhất, ai cũng nên biết và sử dụng cho đúng.

Chế độ chụp liên tiếp tốc độ thấp (CL)

Chụp liên tiếp tốc độ chậm, giúp bạn bắt được nhiều khoảnh khắc hơn trong một lần nhấn nút. Chế độ này không hoạt động với đèn flash có sẵn trên máy.

Chế độ chụp liên tiếp tốc độ cao (CH)

Che do CH - Nikon D610

Chụp liên tiếp tốc độ cao, giúp bắt được nhiều khoảnh khắc trong 1 lần nhấn phím. Trên D610 bạn có thể chụp liên tiếp 100 hình/1 lần nhấn phím chụp.

Chụp yên lặng (Q)

Che do Q - Nikon D610

Chế độ chụp yên lặng. Máy ảnh sẽ lật gương chậm hơn, để hạn chế tiếng động. Chế độ Q phù hợp với những hoàn cảnh yêu cầu giữ yên tĩnh.

Chụp liên tục và im lặng

Che do QC- Nikon D610

Vẫn là chế độ chụp yên lặng, nhưng bạn có thể chụp liên tiếp nhiều ảnh trên một lần nhấn nút.

Chụp hẹn giờ (Timer)

Che do Timer - Nikon D610

Đây là chế độ chụp hẹn giờ. Bạn có thể hẹn từ 2 giây tới 10 giây. Cách này giúp bạn tự chụp.

Chế độ Remote không dây trên Nikon D610

Che do Remote - Nikon D610

Chế độ sử dụng Remote hồng ngoại Nikon ML-L3. Giúp bạn điều khiển máy ảnh từ xa. Chỉ cần xoay qua biểu tượng Remote là có thể sử dụng được.

Chế độ chụp lật gương trên Nikon D610

Che do Mup - Nikon D610

Gương sẽ lật sớm hơn và đóng trễ hơn màn trập một khoảng khá lâu. Giúp giảm hiện tượng ảnh mờ. Chế độ Mup phù hợp khi bạn phơi sáng dài và có sử dụng chân máy. Ok. Như vậy chúng ta tìm hiểu xong các chế độ chụp trên Nikon D610. Hy vọng những giúp bạn có nhiều ảnh đẹp hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.