Lỗi máy ảnh Nikon và cách xử lý tại nhà

0

Trong bài viết này, mình tổng hợp lỗi máy ảnh Nikon và cách xử lý. Bao gồm lỗi Err, F0 hay E. Phần lớn những lỗi trên, có thể xử lý nhanh gọn tại nhà.

Lỗi Err trên máy ảnh Nikon

Err là lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Gặp lỗi Err ,chúng ta nên bình tĩnh xác định nguyên nhân. Trước khi mang tới trung tâm sửa chữa. Mình xin chia sẻ một số trường hợp hợp đã gặp thực tế.

Lỗi Err do kết nối không tốt

Trên thân máy và ống kính có 8 điểm kết nối. Để cấp nguồn cho ống kính, điều khiển lấy nét và khẩu độ. Chúng được làm bằng vật liệu không gỉ, giúp kết nối một cách dễ dàng nhất. Nhưng đôi khi do bụi bẩn, che mất chân kết nối. Dẫn tới máy ảnh và ống kính hoạt động kém ổn định và xuất hiện lỗi Err.

loi err may anh nikon

Để khắc phục, chúng ta tắt máy và tháo ống kính ra khỏi thân máy. Sau đó dùng dùng giấy lau lens Zeiss. Ngoài ra có thể dùng bông và cồn y tế để vệ sinh. Lau thật sạch các điểm kết nối trên cả ống kính và máy ảnh. Chờ cho khô và lắp pin trở lại. Khởi động và chụp bình thường. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới lỗi Err trên máy ảnh Nikon.

Lỗi Err do lắp ống kính chưa chính xác

Trong thời gian hỗ trợ các bạn sử dụng máy ảnh Nikon. Mình gặp hàng chục trường hợp lắp ống kính không chính xác, dẫn tới rất nhiều lỗi khó hiểu. Trong đó có lỗi Err mà chúng ta đề cập tới.

err nikon

Phần lớn trong số đó, giữ phím tháo ống kính trong khi lắp ống kính. Dẫn đến điểm tiếp xúc đi quá giới hạn và không ăn khớp với thân máy.

Để khắc phục, cần tháo ống ra khỏi thân máy. Sau đó lắp ống kính cho đúng cách. Quan trọng nhất, là không giữ phím tháo ống kính trong khi lắp. Cứ lắp bình thường cho đến khi nghe tiếng “tách” là xong. Máy ảnh và ống kính ăn khớp với nhau. Chắc chắn lỗi Err được xử lý.

Lỗi Err do chụp liên tiếp tốc độ cao

Trong một vài lần chuyển từ chụp một tấm, sang chụp tốc liên tục (CH). Chiếc Nikon D7100 của mình bị lỗi treo gương lật và xuất hiện chữ Err. Mình không biết nguyên nhân chính, bởi vì máy ảnh đang hoạt động bình thường. Lỗi lại xuất hiện ngẫu nhiên chứ không thường xuyên. Giống kiểu đang đi bộ, chuyển sang chạy nước rút bị té đây mà. ?

loi err tren nikon d7100

Mình khắc phục bằng cách tháo pin trong khoảng hai phút. Chuyển máy ảnh về chế độ chụp một ảnh (S). Sau đó lắp pin vào máy và nhấn chụp lại. Máy ảnh sẽ đưa gương lật về trạng thái bình thường. Lỗi Err biến mất hoàn toàn. Từ lúc mua đến giờ, mình gặp khoảng 4 lần và chiếc máy vẫn hoạt động bình thường.

Lỗi Err do hư bánh răng gương lật

Đây là lỗi Err nặng nhất từng gặp trên máy ảnh Nikon. Máy ảnh báo lỗi Err trên màn hình chính và phụ. Khi nhấn phím chụp ảnh, gương lật di chuyển rất chậm hoặc không di chuyển. Motor trên máy ảnh bị quá tải, phát ra tiêng kêu nhỏ và làm rung thân máy. Nguyên nhân do bánh răng truyền động, của motor gương lật bị hư làm kẹt hệ thống gương lật. Lỗi này xuất hiện nhiều trên các máy Nikon D90/D80.

Chúng ta không thể xử lý tại nhà, mà cần mang tới dịch sửa chữa máy ảnh. Họ sẽ tháo máy và thay bánh răng. Chi phí khoảng 400k và bảo hành 3 tháng. Mình đã thay và chiếc máy hoạt động lại bình thường. Lưu ý: Không nên cố gắng kéo gương lật lên xuống khi gặp trường hợp này. Có thể làm tình trạng hư hỏng trở nên nghiêm trọng hơn. Như vậy bạn đã biết một số nguyên nhân gây lỗi Err và cách khắc phục.

Lỗi Err do dùng pin for

Nhiều khi lỗi err cũng do pin nữa đó anh, e có 2 cục for wasabi với cục zin, cục for 3 lần e bị lỗi err rồi, dẫn tới treo gương luôn, phải đổi sang pin zin rồi bật liveview rồi chụp thử tấm mới ok lại.

loi err do pin wasabi

Phần này là kinh nghiệm của bạn Bùi Đức Lợi. Máy của bạn gặp lỗi Err khi dùng pin for và gây treo gương lật. Cảm ơn.

Lỗi fEE trên máy ảnh Nikon

Lỗi thường gặp, khi sử dụng ống kính có vòng điều chỉnh khẩu độ. Bao gồm các ống kính AF-D và AF. Nguyên nhân do vòng điều chỉnh khẩu độ, nằm ngoài vị trí Lock. Máy ảnh không biết nên để bạn chỉnh tay hay chỉnh bằng con lăn.

loi err ong kinh afd

Cách khắc phục là chuyển về khẩu độ lớn nhất của ống kính, có vị trí màu cam và khóa lại. Bây giờ có thể điều chỉnh khẩu độ bình thường, bằng con lăn phía trước thân máy.

Trường hợp chỉnh bằng tay, hãy vào trong Menu > Control > Aperture Settings > Aperture Ring > OK.

Aperture Ring Nikon D700

Máy ảnh không báo lỗi fEE và có thể chỉnh khẩu độ ngay trên ống kính. Chắc 10 bạn phải tới 6 bạn gặp lỗi này, trong lần đầu sử dụng ống kính có vòng khẩu độ. Như vậy xong nhá!

Lỗi (-E-) trên máy ảnh Nikon

lo format the nho

Lỗi (-E-) thường liên quan tới thẻ nhớ. Trường hợp không gắn thẻ nhớ, máy ảnh sẽ báo (-E-), nhắc bạn lắp thẻ nhớ trước khi chụp ảnh.

loi -E- may anh nikon

Trường hợp thẻ nhớ tiếp xúc kém, làm máy ảnh báo không có thẻ. Chỉ cần tháo thẻ nhớ, vệ sinh các chân kết nối và lắp lại sử dụng bình thường. Còn lỗi vẫn không hết, bạn nên đổi chiếc thẻ khác còn kịp đó.

Lỗi CHA/CHR trên máy ảnh Nikon

loi CHA CHR

Lỗi CHA/CHR cũng liên quan tới thẻ nhớ. Thường xảy ra khi dùng đầu đọc thẻ để chép ảnh. Đặc biệt với những đầu đọc không tốt. Chúng có thể làm mất định dạng thẻ nhớ. Cách tốt nhất là Format thẻ nhớ bằng chiếc máy ảnh đang dùng.

Lỗi (f–) trên máy ảnh Nikon

loi f-- nikon

Lỗi f– thường báo ống kính chưa gắn lên thân máy. Lắp rồi còn lỗi, nguyên nhân do kết nối chưa ok. Cách đơn giản là tháo ống kính và lắp trở lại cho đúng. Đối với các ống kính AF-P có phím Lock. Cần mở khóa ống kính trước khi sử dụng, lỗi f– sẽ được khắc phục.

Lỗi (f0) trên máy ảnh Nikon

loi f0 tren may anh nikon

Lỗi (f0) để thông báo máy chưa gắn ống kính. Ngoài ra để báo kết nối giữa máy và ống kính chưa tốt. Thường gặp do lắp ống kính chưa đúng cách. Bạn chỉ cần tháo ống kính và lắp lại. Đa số trường hợp f0 sẽ hết lỗi.

Lỗi (- – -) trên máy ảnh Nikon

loi - - - may anh nikon

Trên màn hình phụ và màn hình chính có biểu tượng (- – -), cho biết thẻ nhớ đang bị khóa. Chúng ta cần tắt máy, rút thẻ nhớ và gạt ra khỏi vị trí Lock là Ok. Máy ảnh sẽ hoạt động bình thường.

Lỗi (For) trên máy ảnh Nikon

loi format may anh nikon

Lỗi liên quan đến định dạng thẻ nhớ. Nguyên nhân format không đúng định dạng, bằng máy tính hoặc máy ảnh khác. Bạn nên format lại bằng máy đang dùng, lỗi For sẽ hết. ?

Như vậy mình đã chia sẻ những lỗi trên máy ảnh Nikon. Hy vọng giúp bạn dễ xác định và khắc phục lỗi nhanh hơn. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn thật vui.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.