Step Down Ring là gì? Sử dụng như thế nào?

0

Nhiều bạn hỏi mình, cách sử dụng Filter nhỏ hơn tiêu chuẩn ống kính? Đây là lúc cần tới phụ kiện được gọi là Step Down Ring. Vậy Step Down Ring là gì và cách sử dụng như thế nào?

Step Down Ring là gì?

Step Down Ring là phụ kiện cho ống kính. Được thiết kế hai đầu ren, ren lớn gắn lên ống kính và ren nhỏ gắn kích lọc (Filter). Giúp ống kính gắn được Filter nhỏ hơn tiêu chuẩn. Bạn có thể kết hợp nhiều Step Down Ring với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy tại sao không mua Filter mới thay vì sử dụng Step Down Ring?

Gan filter nho len ong kinh lon

Câu trả lời rất đơn giản là tiết kiệm. Thay vì bỏ ra từ 300k tới vài triệu để mua Filter. Bạn chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn mua Step Down Ring, để tận dụng Filter đang có sẵn. Ok, bạn đã biết Step Down Ring là gì và lý do cần chọn mua Step Down Ring.

Cách sử dụng Step Down Ring

Một bộ Step Down Ring gồm 9 chiếc, kích thước giảm từ 82-39mm. Bạn có thể lắp theo bộ hoặc sử dụng riêng lẻ. Miễn sao gắn được Filter như mình muốn.

cach su dung step down ring

Mình lấy ví dụ ống kính Nikon AF-S 70-200 VR, kích thước filter gốc 77mm. Chúng ta cần 3 chiếc Step Down Ring từ 77-72mm, 72-67mm và 67-62mm, để gắn filter Macro 62mm. ?

Hạn chế của Step Down Ring

Trong bài viết trước, các bạn đã biết Step Up Ring để gắn Filter lớn hơn tiêu chuẩn. Chúng không có bất kỳ hạn chế nào và không thay đổi chất lượng ảnh.

Nhưng với Step Down Ring, ảnh sẽ bị tối góc. Tùy vào tiêu cự và số lượng Step Down Ring gắn trên ống kính. Ví dụ chuyển từ 77-55mm sẽ tối góc nhiều hơn từ 77-72mm. Ngoài ra chụp góc rộng sẽ tối góc nhiều hơn. Hình trên chụp tại tiêu cự 17mm.

toi goc khi dung Step Down Ring

Hình trên chụp tại tiêu cự 29mm, tối góc giảm nhiều so với tiêu cự 17mm.

Step Down Ring la gi

Tối góc rất ít khi sử dụng tiêu cự 50mm. Ok! Như vậy chúng ta tìm hiểu xong về Step Down Ring. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.