Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp nhất dành cho người mới bắt đầu

0

Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp nhất dành cho người mới bắt đầu
Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp nhất dành cho người mới bắt đầu

Một sản phẩm máy ảnh giá trị cần được chọn lựa cẩn thận để sử dụng hiệu quả và lâu dài. Khá nhiều vấn đề cần chú ý khi chọn mua máy ảnh phù hợp. Mua máy cần dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của từng người để tránh lãng phí và chụp ảnh không hiệu quả.

Độ phân giải của máy ảnh

Độ phân giải của máy ảnh
Độ phân giải của máy ảnh

Với các dòng máy ảnh hiện đại được cải tiến đều có độ phân giải trên 16MP. Chỉ số độ phân giải hình ảnh Megapixel thể hiện chất lượng hình ảnh, giảm khả năng bị nhiễu ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Nhưng đây cũng không phải là một yếu tố quyết định toàn bộ chất lượng hình ảnh.

Chọn ống kính máy ảnh – Lens

Chọn ống kính máy ảnh – Lens
Chọn ống kính máy ảnh – Lens

Ống kính là bộ phận quan trọng nên chất lượng và hiệu quả chụp của một thiết bị máy ảnh. Bộ phận cho phép người dùng điều chỉnh chế độ chụp, khả năng ngắm tốt hơn.

Ống kính – lens máy ảnh được phát triển thành nhiều dạng: ống kính tiêu chuẩn, ống kính góc rộng, ống kính tiêu cự dài, ống kính đa tiêu cự, ống kính 1 tiêu cự. Với các dòng máy mirroless hay DSLR có ống kính rời người dùng có thể tùy chọn thay đổi, nhưng nên chọn loại ống kính thiết kế tương thích với máy.

Chế độ chụp ảnh

Chế độ chụp ảnh
Chế độ chụp ảnh

Với các dòng máy compact thường được thiết lập chương trình cài đặt chụp ở chế độ tự động. Các thông số về: màn chập, khẩu độ, ISO đều được căn chỉnh tự động khá tiện lợi nhưng chất lượng ảnh sẽ không được như mong muốn.

Với các dòng máy mirroless hay DLSR hiện đại với nhiều chế độ và khả năng điều chỉnh thủ công cho người dùng lựa chọn bức ảnh ưng ý. Nhưng yêu cầu kỹ thuật sẽ cao hơn.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh
Chất lượng hình ảnh

Các dòng máy ảnh hiện đại có 2 chất lượng ảnh: JPEG và RAW – đây là một thông số mà người mua máy cần chú ý. Ảnh JPEG là ảnh đã được nén với dung lượng nhỏ hơn, thường có ở tất cả các dòng máy ảnh. Máy ảnh chụp ảnh RAW giữ nguyên các thông tin cảm biến ảnh, ảnh chưa bị nén.

Ảnh RAW có dung lượng lớn gấp 4 lần ảnh JPEG. Và ảnh RAW sẽ phù hợp cho nhu cầu chỉnh sửa ảnh hậu kỳ cho những ai chơi máy ảnh chuyên nghiệp muốn có một bức ảnh ưng ý.

Tính năng cần thiết

Tính năng cần thiết
Tính năng cần thiết

Máy ảnh được tích hợp thêm nhiều tính năng cho nhu cầu chụp ảnh chuyên sâu hơn, mang đến chất lượng ảnh tốt hơn. Người dùng cần chú ý đến các tính năng cơ bản như:

Tính năng chống rung quang học – Là những di chuyển của phụ kiện bên trong, giảm thiểu sự rung, ổn định điểm ảnh giúp khả năng quay hay chụp ảnh ổn định hơn. Cùng với đó là chống rung kỹ thuật số: sử dụng phần mềm để hiệu chỉnh ảnh sau chụp.

Công nghệ zoom quang học – Khả năng điều chỉnh tiêu cự ống kính lại gần hoặc ra xa vật thể mà không làm giảm chất lượng và độ phân giả hình ảnh. Với zoom số là khả năng xử lý độ phân giải và chất lượng hình ảnh sau khi bức ảnh đã chụp xong, chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi nhiều.

Thông số về tốc độ chụp – Các dòng máy ảnh DLSR và mirroless có tốc độ chụp và lấu nét nhanh hơn compact, phù hợp cho những người hay chụp chuyển động hoặc chụp thể thao. Thông số fps là số khung hình trên giây nên chọn loại máy ít nhất là 5 fps. Với nhu cầu chụp chất lượng cao nên chọn máy có tốc độ chụp nhanh và độ phân giải cao.

Dựa trên điều kiện tài chính

Với sự phát triển của các dòng máy hiện đại ngày nay, để sở hữu một chiếc DLSR không hề khó, với nhiều phân khúc khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính chi tiêu mà người dùng chọn một chiếc máy ảnh phù hợp.

Bởi không chỉ đầu tư cho chiếc máy ảnh mà còn đi kèm thêm nhiều phụ kiện hỗ trợ. Một chiếc máy ảnh chất lượng chụp ảnh tốt, chuyên nghiệp sẽ không có giá dưới 10 triệu đồng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.