Ống kính tốt bao gồm các yếu tố nào?

0
Ống kính tốt bao gồm các yếu tố nào?

Ống kính tốt bao gồm các yếu tố nào?

Hiện nay việc mua cho mình những ống kính khá là đơn giản, nhưng đôi khi bạn lại phân vân nên mua lens nào tốt hay  khi mua lens cần chú ý những điểm gì cũng như có lúc bạn suy nghĩ lens đó nhiều người khen nó tốt nhưng bạn chưa hiểu vì sao. Vậy một ống kính tốt bao gồ những yếu tố nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

bo-hinhnen-bokeh-dep-09

Ống kính tốt bao gồm các yếu tố nào?

1, Đầu tiên là khẩu lớn và nét ở độ mở khẩu tối đa.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng, nhiều hãng đang tích cực tối đa để sản xuất ra những ống kính với độ mở càng lớn để chụp đêm tốt cũng như sắc nét tại khẩu lớn nhất để hạn chế hình bị out nét do độ sâu trường ảnh quá mỏng dễ bị lấy nét sai hay out nét. Và một ống kính tốt phải lấy đúng nét tránh hiện tượng lấy nét sai Front/back focus.

2,  Quản lý viền tím tốt

Khi chụp chân dung ngoại cảnh nhiều người bị hiện tượng viền tím khá nặng, đặc biệt mình sử dụng nhiều ống kính thì mình thấy các ống kính ở tiêu cự 85mm của các hãng đa phần viền xanh, viền tím khá nhiều ở khẩu độ mở lớn nhất. Tuy viền tím có thể khử được bằng cách chỉnh sửa hậu kỳ nhưng có mang đến nhiều phiền toái cho những người không rành về chỉnh sửa.

3,  Chất lượng giảm theo thời gian

Có nhiều ống kính sau một thời gian chất lượng xuống nhanh chóng, trong đó có màu sắc cũng như độ nét, Đối với các lens cao cấp của các hãng như lens L (Luxyry) của Canon, Nikon có Nano hay Sony có ống kính G và lens  carl zeiss có độ bền rất tốt mặc dù đã sản xuất rất lâu từ  những năm cuối thế kỷ 20. Ví dụ các ống kính MF carl zeiss từ thời máy film hiện nay dùng ngàm gắn trên các máy kỹ thuật số sử dụng rất tốt và chất lượng tuyệt vời. về độ bền cũng như màu sắc, độ nét.

4, Chống rung, lấy nét nhanh trên ống kính

Hiện nay các ống kính đều được trang bị các tính chức năng như lấy nét siêu âm, chống rung ngay trên ống kính giúp cho người sử dụng tạo ra những bức ảnh tuyệt vời với nhiều điều kiện khác nhau. Canon có công nghệ USM và IS là công nghệ lấy nét siêu nhanh siêu êm và chống rung trên ống kính, còn Nikon có  ống kính mới là AF-S là ống kính có trang bi moto lấy nét nhanh ở trong ống kính.

ống kính tốt

Ống kính tốt bao gồm các yếu tố nào?

5, Chất liệu sản xuất ống kính

Hiện nay nhiều ống kính được sản xuất từ nhựa hay từ thép. Thông thường các ống kính giá rẻ thường sử dụng vỏ nhựa để giảm chi phí sản xuất và cho giá cả dễ chịu đến tay người tiêu dùng còn nhiều lens cao cấp làm từ kim loại như thép, magie… để tạo ra độ bền vật lý sử dụng lâu và bền. Nếu các bạn để ý thì các ống kính máy film từ thời xưa được làm từ thép rất chắc chắn và bền theo thời gian đến bây giờ còn sử dụng bình thường và chất lượng rất tốt.

6, Ống kính đó bao nhiêu lá khẩu, lớp Coating

Việc các lá khẩu sẽ ảnh hưởng đến Bokeh (Các chấm tròn nhiều màu mờ ảo lung linh khi chụp đêm) Các bokeh có thể tròn hay méo, hình dạng tròn hay đa giác…. Và lớp Coating sẽ ảnh hưởng đến việc sản phẩm cuối cùng là hình ảnh như chụp ngược nắng, ngược sáng….

7, Giá cả đi đôi với chất lượng

Thông thường các ống kính tốt thường có giá cao nên có thể nói là giá cả sẽ thường đi liền với chất lượng của ống kính máy ảnh. Một số ống kính tốt của các hãng. Canon Có ống kính L( Luxury) , Nikon Có ống kính N (Nano) , Sony có ống kính G (Gold) và CZ (Carl Zeiss) . Ngoài ra còn một số hãng thứ 3 làm ống kính như Sigma có A (Art), Tamron có SP (Super Performance Series) … Vừa rồi là bài viết Ống kính tốt bao gồm các yếu tố nào? hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

(*) Mời cả nhà tham gia vào Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.