Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Pin máy ảnh

0
pinavata 696x368 1
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Pin máy ảnh

Nhiều người thường nói về độ bền của những thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh, máy quay phim mà không chú ý nhiều đến pin máy ảnh số. Pin cũng là một trong những linh kiện quan trọng của chiếc máy ảnh số đó nhé!

Dưới đây là cách sử dụng và bảo quản pin máy ảnh số mà các bạn nên biết:

Thường thì máy ảnh kỹ thuật số và pin bị bỏ xó lâu ngày, chỉ đến khi gia đình có tiệc tùng thì mới được đem ra sử dụng. Lượng điện tích tụ trong pin lâu ngày cũng sẽ tự hao đi, pin dễ bị chai dẫn đến khả năng nạp và phát điện sẽ kém hơn rất nhiều. Với nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số thì để tìm mua được pin thay thế thật khó, đặc biệt là những hàng đặc chủng.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia về pin máy ảnh, thì loại pin Ni-Cd với nội trở nhỏ nhưng có số lần sạc lại nhiều nhất, lên tới trên 1.000 lần. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi sử dụng vì loại này vì nó rất độc.

Các lưu ý khi sử dụng pin máy ảnh
Các lưu ý khi sử dụng pin máy ảnh

Hiện nay trên thị trường, nhiều máy ảnh số dùng khi du lịch sử dụng loại Pin Ni-MH dạng “AA”. Loại pin này có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Ni-MH có hiệu ứng nhớ ít hơn so với pin Ni-Cd và dung lượng pin cao hơn hai lần pin Ni-Cd. Với loại pin này bạn có thể sạc mà không cần phải xả hết điện bên trong. Mặc dù vậy bạn cũng không nên lạm dụng, vì nếu như dùng liên tục, pin vẫn bị chai và hỏng bất cứ lúc nào nhất là sau khi pin sạc quá lâu. Khi mua pin Ni-MH, bạn nên mua những loại có dung lượng cao chừng 1600mAh trở lên. Lưu ý rằng bạn không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy hay nổ pin.

Với loại pin máy ảnh số Li-ion thì lưu trữ nhiều năng lượng hơn so với pin Ni-Cd và Ni-MH trên cùng một dung tích. Trong từng viên pin Li-ion thường có nhiều mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin. Pin Li-on sẽ bị suy giảm chất lượng theo thời gian ngay cả khi người sử dụng có dùng hay không. Do đó, bạn có thể sạc loại pin này vào bất cứ lúc nào mà không quan trọng còn nhiều hay ít điện bên trong. Tuy nhiên, tuổi thọ của dòng pin Li-on này vẫn sẽ giảm đi sau mỗi lần sạc.

Sử dụng pin đúng cách tránh chai pin
Sử dụng pin đúng cách tránh chai pin

Thông thường, tuổi thọ của các loại pin nói chung khi được bảo quản tốt là khoảng 500 lần sạc, nhưng khi đó pin chỉ còn 30 đến 40% dung lượng so với ban đầu.

Đối với các thiết bị sử dụng pin sạc từ bên ngoài thì bạn cần tháo pin ngay sau khi dùng nhằm tránh trường hợp pin hết gây hỏng thiết bị.

Với các loại máy quay phim kỹ thuật số, đa phần vị trí pin ở bên trong máy và được sạc thông qua bộ sạc. Trong quá trình sạc pin, bạn chỉ nên sạc khi máy ảnh ở trạng thái tắt. Có hai chế độ sạc là “normal” và “fast”. Nếu bạn để chế độ fast, pin sau khi được sạc sẽ bị nóng và bị giảm tuổi thọ, còn để “normal” thì tốt cho pin hơn nhưng bù lại bạn sẽ mất thời gian chờ đợi. Khi tháo pin ra làm vệ sinh, lúc lắp lại bạn chú ý để đúng cực của thiết bị để tránh gây nổ hay gây ra hiện tượng chập mạch các linh kiện bên trong.

Bảo quản máy ảnh cũng là bảo vệ cho pin máy ảnh số. Bạn nên đặt máy chiếc ảnh của mình ở nơi khô thoáng, tránh nắng chiếu trực tiếp vào thiết bị. Sau khi sử dụng bạn nên để máy ảnh nghỉ trong một thời gian trước khi bật trở lại.

Với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để bảo quản pin máy ảnh số của mình tốt hơn.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.