Máy ảnh DSLR là gì, nguyên lý hoạt động của DSLR

0
máy ảnh dslr là gì

Máy ảnh DSLR là gì, nguyên lý hoạt động của DSLR

Chắc hẳn ở thời điểm hiện tại mỗi khi đi ra ngoài đường hay mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi… thì việc để thấy máy ảnh to dài là điều không hề thiếu. Đó thường những chiếc máy ảnh DSLR. Vậy máy ảnh DSLR là gì và nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR hoạt động như thế nào khác so với máy film SLR?
Nhiều người thường cãi nhau rằng máy DSLR là máy ảnh cơ nhưng thực tế nó không hẳn là máy ảnh cơ như SLR 35mm trên máy film vì nó có thêm chữ D là (digital) gọi là máy ảnh kỹ thuật số bởi vì tên DSLR đã nói lên điều này.
Đầu tiên nhìn vào cái tên viết tắt và viết hoa ta có thể dịch ra nghĩa cơ bản đó là máy ảnh kỹ thuật số DSLR là “D (Digital) S (Single) L (Lens) R (Reflex) “. Nếu dịch ra tiếng việt thì ta có thể hiểu nôm na là phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số.
Cấu tạo của máy ảnh DSLR bao gồm các bộ phận chính sau:

-Ống kính (Lens) máy ảnh.

-Gương lật.

-Màn trập.

-Cảm biến hình ảnh.

-Màn hình.

-Thấu kính hội tụ.

-Hệ thống gương ngũ giác.

-Ống ngắm trực tiếp (OVF).

Cơ bản giống như máy film SLR nhưng khác nhau là bên DSLR là dùng cảm biến và thẻ nhớ để xử lý và lưu trữ ảnh, còn bên máy SLR là dùng cuộn Film để lưu thông tin hình ảnh.

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR cũng gần giống như máy ảnh Film SLR chỉ khác khoản khi ống kính tiếp nhận hình ảnh thì DSLR sẽ qua cảm biến xử lý và lưu trữ ở thẻ nhớ và còn máy film SLR thì sẽ lưu trữ thông tin hình ảnh trên cuộn Film. Và nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR sẽ như sau:

cấu tạo máy ảnh DSLR
Cấu tạo máy ảnh DSLR

Để nói một cách dễ hiểu không theo một thuật ngữ nào để các bạn tập chơi dễ hình dung thì khi các bạn cầm máy ảnh các bạn sẽ thấy là mọi hình ảnh và ánh sáng được đi qua ống kính (1)  và sau khi các bạn nhấn nút chụp thì lúc đó màn trập sẽ đóng lại và hình ảnh sẽ được đưa đến cảm biến (4) để xử lý và sau khi xử lý xong sẽ được lưu trữ ở thiết bị nhớ (Có thể là thẻ nhớ SD hay thẻ CF tùy dòng máy ảnh DSLR hỗ trợ khác nhau). Trong lúc mình ngắm qua ống ngắm OVF mình nhìn thấy y như thấy ngoài đời thực là vì lúc ánh sáng qua ống kính thì hình ảnh lúc vào sẽ phản chiếu lên gương lật (2) và đi qua thấu kính hội tụ (6) và đi lên tới hệ thống gương ngũ giác (7) và nằm ngay trên ống ngắm OVF (8). Vì vậy mà tại sao mắt thường khi nhìn vào ống ngắm cũng có thể thấy khung hình bên ngoài.

Vậy máy ảnh DSLR có bao nhiêu dòng máy khác nhau:
Theo mình được biết thì máy ảnh DSLR có 3 phân khúc cơ bản là dòng máy ảnh crop, các dòng máy ảnh FullFrame và dòng máy ảnh Medium Format.

-Máy ảnh có cảm biến crop viết tắt là  DX hay APS-C có kích thước cảm biến thường là 23.6×15.6mm và khi gắn ống kính vào thì tiêu cự sẽ nhân lên 1.5 hay 1.6 lần so với cảm biến fullframe và sẽ tùy vào hãng.

-Máy ảnh có cảm biến fullframe viết tắt là FX có kích thước 36 x 24 mm gần tương đương 35mm trên máy ảnh film xưa và khi gắn lens ảnh sẽ không bị crop lên x1.5 hay 1.6 lần so với máy ảnh Dslr dòng crop.

-Máy ảnh Medium  Format có cảm biến lớn hơn khoảng 1,7 lần so với cảm biến fullframe nên sẽ thu được nhiều ánh sáng và cho hình ảnh sắc nét và đẹp hơn (điều này còn phụ thuộc vào ống kính).

Kích thước cảm biến máy ảnh
Kích thước cảm biến máy ảnh

Đến đây chắc chắc sẽ có nhiều bạn sẽ phân vân nên mua máy ảnh dòng crop hay fullframe. Việc này phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của bạn.

Vậy máy ảnh DSLR (gương lật) sẽ khác gì so với máy ảnh DSLT (Gương mờ) hay khác gì so với máy ảnh Mirrorless (không gương). Cơ bản là chỉ khác nhau về gương và hệ thống ống ngắm. DSLR sử dụng gương lật và ống ngắm cơ OVF còn DSLT (của sony ngàm A) dùng gương mờ và Mirrorless  sẽ không dùng gương. và 2 dòng máy ảnh này sẽ sử dụng ống ngắm điện tử EVF (Vì vậy khi bạn chụp live view hay ống ngắm tốc độ gần ngang nhau) mà đây chính là điểm yếu của máy ảnh DSLR so với 2 dòng máy này mà đại diện điển hình là Sony, Fujifilm và Lumix. Nếu các bạn có đi tìm hiểu sâu về máy ảnh và phụ kiện các bạn tham khảo danh mục Đánh giá máy ảnh để tìm hiểu thêm về máy ảnh và ống kính cũng như phụ kiện nhiếp ảnh nhé.
Khi sử dụng máy ảnh nói chung cũng như máy ảnh DSLR nói riêng chắc chắn các bạn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và thường thấy người ta so sánh với smartphone như iphone… và các bạn sẽ cảm thấy hoang mang. Vì vậy các  bạn tham khảo bài viết Những thắc mắc của người mới tập chơi máy ảnh để được giải đáp và đỡ tốn thời gian vào những điều không đáng nhé.
Để tìm hiểu thêm về Kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản các bạn khảo danh mục Kỹ thuật chụp ảnh nhé.

So sánh máy ảnh và điện thoại
So sánh máy ảnh và điện thoại

Các dòng máy ảnh Mirrorless và DSLR hiện nay sử dụng được các dòng lens MF của máy phim để sử dụng rất tốt mà giá lại rẻ chỉ cần mua ngàm chuyển chỉ 100-200 nghìn đồng. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại MayAnhCuSaiGon.Com hoặc mua các phụ kiện cần thiết và chất lượng cho máy ảnh online các bạn tại Shopee Phụ Kiện Ảnh nhé. Chúc các bạn có thể mua được lens ưng ý.

Cám ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết Máy ảnh DSLR là gì, nguyên lý hoạt động của DSLR, nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp các bạn có thể tham gia nhóm HỘI ĐAM MÊ NHIẾP ẢNH APHOTO để được hỗ trợ cũng như gặp gỡ giao lưu về nhiếp ảnh cũng như chỉnh sửa hậu kỳ cho ảnh nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

 

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.