Tổng hợp các lens chụp ảnh macro tốt nhất

0

Tổng hợp các lens chụp ảnh macro tốt nhất

Tổng hợp các lens chụp ảnh macro tốt nhất

Bạn đã quen với các thể loại chụp ảnh khác nhau như chân dung, phong cảnh, thể thao và bạn đang tìm tòi thể loại chụp các mẫu bé nhỏ để biến cả thế giới thành tí hon. Bạn sẽ cần đến các ống kính chuyên dụng chụp macro.  Dĩ nhiên là có nhiều cách để chế ra các lens chụp macro như lắp các ống nối, hay đổi đầu lens… Tuy nhiên đối với những người không có khả năng mày mò thì việc sắm cho mình những lens chụp macro là điều cần thiết. Hôm nay mình xin đưa ra một vài ống kính chụp macro chuyên dụng và tốt cho máy ảnh ống kính rời, kể cả lens chính hãng và lens bên hãng thứ 3.

lens chụp macro

Tổng hợp các lens chụp ảnh macro tốt nhất

1, Đầu tiên là hãng Canon:

-Đó là lens Canon Macro  EF 100F/2.8L Macro IS USM. Nhìn cái tên là biết lens này chuyên dụng chụp ảnh macro rồi. Tỉ lệ phóng đại của lens này là 1:1 và có thể chụp chân dung xóa phông khá tốt. Lens này có tiêu cự Tele khá dài nên có thể đứng xa mà vẫn tiếp cận được chủ thể nên rất thích hợp chụp macro như côn trùng… Giá hiện nay vào khoảng từ 10-13 triệu (1/2017).

-Tiếp theo là Canon EF Macro 100F/2.8  USM. Ống kính này cũng gần như tương tự với ống đầu tiên, giá cả rẻ hơn xíu vì Non L, tuy nhiên chất lượng không chênh lệch nhiều. Giá tham khảo từ 7-10 triệu  (tùy lens cũ hay mới).

-Canon EF-S 60F/2.8 Macro: Đây là ống kính Macro tầm trung của Canon với giá từ 4-6 triệu đồng đủ để đáp ứng nhu cầu chụp macro cho mọi người.

-Ngoài ra còn có 180F/2.8 macro nhưng ít người sử dụng.

2, Thứ 2 là hãng Nikon:

Đó là lens 105mm/f2.8 VR (N). Đây là ống kính cao cấp của Của Nikon dòng N (Nano) với tiêu cự tele khá dài nên chụp macro nhiều thể loại như hoa lá hay côn trùng đều rất tốt. Lens này được đánh giá chụp ảnh chân dung cũng rất tốt. Giá hiện nay giao động khoảng 10 triệu đồng
Tiếp theo là Nikon AF 60mm/2.8 và Nikon AF-S 60mm/2.8. Cả 2 lens này gần như giống nhau nhưng có điểm khác đólà phiên bản AF-S dung được cho tất cả các máy Nikon, còn bản AF bình thường chỉ sử dụng được cho các máy có moto lấy nét bên trong body ví dụ như D7000 hay D800…, vì thế các dòng Entry như D3200 hayD5200 sẽ chỉ dùng được MF không AF được. Giá 2 phiên bản hiện nay giao động từ 4-5 triệu đồng.
Nikon 50mm f3.5 Macro là lens khá hiếm nên giá cũng không cố định.

ảnh macro ruồi

Tổng hợp các lens chụp ảnh macro tốt nhất

3, Thứ 3 là hãng Sony

-Đối với ngàm A:

+ Đó là Sony 100F/2.8 macro  tiền thân của nó là Minolta 100F/2.8. Cả 2 ống kính này có chất lượng gần tương tự như nhau đều có AF hỗ trợ máy ảnh DSLR và DSLT, với tiêu cự dài và khẩu lớn nên chụp macro rất tốt và dĩ nhiên chụp chân dung cũng ok. Giá 2 em này giao động 8-14 triệu đồng.

+ Sony 50F/2.8 macro và tiền thân của nó là Minolta 50F/2.8. Cả 2 ống kính này  cũng gần như nhau, nhưng đời sau lấy nét nhẹ, đỡ ồn hơn. Cả 2 ống chụp macro rất tốt và giá giao động từ 2-4 triệu đồng.

+ Sony  AF DT 30 F2.8 Macro SAM: Đây là ống kính Macro với tiêu cự rất ngắn nên chỉ sử dụng chụp sản phẩm hoặc hoa lá. Giá khoảng 3-5 triệu đồng.

-Đối với ngàm E:

+ Sony FE G 90f2.8 Macro: Sừ dụng cho dòng máy FullFrame và Crop. Với tiêu cự sài ,khẩu lớn và dòng G cao cấp. Đây là một ống kính chụp macro rất tốt. Giá rất cao, tầm trên dưới 20 triệu tùy vào mới hay cũ.

+ Ống kính macro F3.5 E 30 mm: Sử dụng cho các dòng máy Crop. Với tiêu cự khá ngắn nên sử dụng tốt chụp sản phẩm hoặc hoa cỏ. Giá khoảng 5-7 triệu

ảnh macro

Tổng hợp các lens chụp ảnh macro tốt nhất

4, Lens Macro từ hãng thứ 3.

Hai đại diện nổi bật đó là hãng Tamron và Sigma.

– TAMRON SP 90mm Di F/2.8 Macro: Đây là một lens được so sánh với Canon 100F/2.8 Macro. Được đán giá tốt và giá rẻ hơn lens chính hãng nên được săn đón khá nhiều, giá 6-8 triệu đồng.

– Sigma 105mm F2.8 Macro: Đây lens có tiêu cự và khẩu độ cũng giống như các lens chính hãng, Chất lượng thì không khác nhau là bao nhiêu với giá cả phải chăng nên cũng được nhiều người sử dụng. Giá tầm 7-10 triệu đồng

– Ngoài ra có ống Sigma 180F/2.8 Macro vừa ra đời với tiêu cự rất dài và khẩu lớn thích hợp chụp macro từ xa nhưng được ít người sử dụng và giá khá cao.
Ngoài ra để tìm hiểu cách chụp thể loại macro đẹp cả nhà tham khảo bài viết Cách chụp ảnh  macro đẹp nhé. Vừa rồi là bài viết Tổng hợp các lens chụp ảnh macro tốt nhất hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

(*) Mời cả nhà tham gia vào Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.