Khe cắm PCI là gì? Có những loại khe cắm PCI nào? Tại sao khe cắm PCI Express lại có các kích thước

0

Khe PCI là gì? Khe PCI express là gì? Có các loại PCI nào?

PCI là từ viết tắt của Peripheral Component Interconnect là chuẩn kết nối giữa các thiết bị phần cứng như RAM, Card đồ họa, card âm thanh, chuột, loa, bàn phím với Chip bán cầu nam, và bán cầu bắc ngày nay thì thường không chia bán cầu nam bắc nữa mà được tích hợp vào một con chip tương tự bán cầu nam gọi là Chipset.

khe-pci

khe PCI

Trong đó các thiết bị cần truyền dữ liệu tốc độ cao như Ram hoặc Card đồ họa thì thường kết nối trực tiếp với CPU qua khe cắm PCI express.

PCI là gì?

PCI là chuẩn kết nối giữa các thiết bị ngoại vi cần xử lý với tốc độ bình thường như chuột, bàn phím, loa, usb.

chan-pci

Nó là những khe cắm có dạng chân cắm có hình dạng và kích thước giống chân cắm của USB, kết nối giữa các thiết bị ngoại vi với Chip cầu nam (Chipset) trung gian để làm việc với CPU.

PCI có hình dạng và kích thước cố định nên không có gì để làm phức tạp nó lên.

  • Xem ngay những cấu hình build pc gaming giá rẻ

PCI express là gì?

PCI express là gì? Các bạn để ý một chút thì cái gì có chữ Express có nghĩa là nhanh, tốc độ cao. Cũng vậy PCI express là chuẩn khe cắm tốc độ cao kết nối các phần cứng cần sử dụng tốc độ cao như RAM, Card đồ họa với Chip cầu Bắc sau đó kết nối với CPU, nhưng này nay các Mainboard đã được cải tiến nên các Phần cứng làm việc tới tốc độ cao được kết nối trực tiếp với CPU. Giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính lên rất nhiều.

khe-pcie

PCI express có những loại nào?

Khe PCI express được đánh giá qua tiêu chí tốc độ truyền dữ liệu, được đánh giá qua các luồng, thường có các định dạng như sau PCI x 1, PCI x 4, PCI x 8, PCI x 16. Ngoài ra còn có PCI x 32 nhưng chuẩn này rất ít, chỉ xuất hiện ở các máy tính đặc biệt.

Vậy PCI x 1, PCI x 4, PCI x 8, PCI x 16 có gì khác nhau? Tốc độ và độ dài ở các khe cắm này thường tỷ lệ với nhau . chuẩn PCI e truyền dữ liệu theo các luồng riêng biệt mỗi luồng truyền dữ liệu với tốc độ 250MB/s.

chan-pcie

theo vậy khe

PCI x 1 sẽ truyền dữ liệu với tốc độ 500Mb/s,

PCI x 4 truyền với tốc độ 2GB/s,

PCI x 8 truyền tốc độ với 4GB/s.

PCI x 16 truyền với tốc độ 8GB/s.

Dễ nhận thấy là các PCI x với chỉ số lớn hơn thì nhiều chân cắm hơn, vì chúng được cấu tạo từ các lane, càng nhiều lane thì chúng càng xử lý với tốc độ cao.

Các khe cắm, PCI x 8, PCI x16 thương để kết nối với RAM, kết nối với Card đồ họa,

Các kết nối PCI nhỏ hơn thường kết nối với card mạng wifi, hoặc cổng USB 3.0.

Qua đây bạn có lẽ đã hiểu được phần nào về PCI là gì và PCI Express là gì? Bài viết của HQComputer cũng được tìm hiểu và tổng hợp từ nhiều trang web, cũng chưa phải là thông tin chính thống từ nhà sản xuất nhưng nó cũng khát quát được cơ bản về các chuẩn khe cắm này. Cám ơn bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.