Bảo quản ống kính máy ảnh như thế nào?

0

Ống kính là thành phần đắt tiền và dễ hư hại nhất trong một bộ máy ảnh. Cho nên, dành thời gian bảo quản ống kính máy ảnh là cần thiết. Mình từng làm trầy không ít ống kính trong những ngày đầu sử dụng máy ảnh. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách vệ sinh & bảo quản ống kính cho đúng. Để hạn chế trầy xước hư hỏng.

Nên bảo vệ ống kính bằng UV Filter

Mình từng phân vân nên sử dụng Filter hay không? Sau đó mua nhiều filter hoya cho ống kính khác nhau. Mình biết filter làm thay đổi chất lượng ảnh. Nhưng rất khó nhận ra ảnh hưởng của filter trong những điều kiện thuận lợi.

Gan UV Filter bao ve ong kinh may anh

Ảnh vẫn giữ được độ sáng, màu sắc và độ tương phản tốt. Filter chỉ lộ rõ những hạn chế trong một số điều kiện chụp nhất định. Đặc biệt khi chụp ngược sáng, dưới ánh đèn công suất cao. Filter làm ảnh thêm nhiều bóng ma (ghost) và loé (flare) hơn. Nên mình quyết định tháo một số filter đang sử dụng.

co nen su dung uv filter khong

Mình nhận thấy ống kính hao mòn rất nhanh khi tháo Filter. Mặc dù sử dụng lenspens, giấy lau, da cừu đủ kiểu. Nhưng vài chiếc ống kính đã bị xước. Trong đó có chiếc Nikon 70-200 VR II của mình xước mấy đường luôn. Làm mình đau tim mấy hôm…?

ong kinh bi xuoc

Sau nhiều thử nghiệm trên những ống kính rẻ hơn. Mình nhận thấy ống kính máy ảnh dễ hư hỏng khi không sử dụng filter. Chúng rất dễ bị xước, bám bụi và lọt bụi vào bên trong. Chúng ta nên gắn filter để hạn chế tối đa những hư hỏng này.

Tất nhiên giảm rất nhiều thời gian vệ sinh ống kính. Đánh đổi chất lượng ảnh để ống kính ở trạng thái hoàn hảo nhất là xứng đáng. Chúng ta không phải lo xước, lo bụi, vân tay lên ống kính nữa. Nếu bạn quyết định không sử dụng filter thì hãy tham khảo phần sau của bài viết.

Cách vệ sinh ống kính máy ảnh

Bạn thử dành 1 phút đọc bình luận trong bài viết phía. Sẽ thấy rất nhiều cách hay vệ sinh ống kính máy ảnh. Một số bạn hà hơi, một số dùng áo, một số dùng bông. Những bạn nhiều kinh nghiệm thì dùng bộ vệ sinh máy ảnh chuyên dụng. Mình từng làm thử tất cả những cách trên. Phần lớn đều kém hiệu quả và để lại những vấn đề nghiêm trọng. 

Có lẽ khái niệm sạch bụi trên lens của mọi người là khác nhau. Gần như chưa bao giờ mình hài lòng về cách mọi người vệ sinh lens. Nhìn thoáng qua thì có vẻ sạch đẹp. Nhưng để ý một chút thôi sẽ thấy nguyên một lớp dầu mỡ rất mỏng. Bởi vì vệ sinh bằng quần áo, bông, hà hơi không thể loại bỏ những vết này.

cách vệ sinh lens máy ảnh

Một số bạn sử dụng bộ vệ sinh chuyên dụng thì ổn hơn chút. Nhưng hay bị xước ống kính do sử dụng chưa đúng cách. Để mọi chuyện tốt nhất, chúng ta nên mua một bộ vệ sinh máy ảnh loại hịn chút xíu và tìm hiểu cách sử dụng.

Hiện tại mình sử dụng bộ vệ sinh máy ảnh của VSGO khoảng 200 ngàn. Sản phẩm có giá hơi cao nhưng hiệu quả tốt. Vậy sử dụng như thế nào đây?

Chổi vệ sinh ống kính máy ảnh

Mặt trước của ống kính luôn bám bụi, vân tay, dầu mỡ và đủ thứ khác. Tất nhiên kèm theo những hạt cát rất cứng. Để không làm xước ống kính. Mình thường dùng chổi lông mềm quét trên bề mặt ống kính thật nhẹ nhàng. Nhằm loại bỏ những hạt bụi cứng ra khỏi ống kính trước khi vệ sinh chi tiết hơn

choi lau ong kinh

Bạn có thể dốc ngược ống kính để có hiệu quả tốt nhất. Chúng ta nên quét từ tâm ống kính ra rìa, thay vì làm ngược lại. Như vậy không gom bụi vào một chỗ làm hư hại ống kính. Bước này giống như phải quét nhà trước khi lau vậy. Để nguyên bụi mà lau thì kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

Bóng thổi bụi máy ảnh

Sau khi loại bỏ những hạt bụi lớn, chắc chắn còn bụi mịn lơ phơ trên bề mặt ống kính. Bạn đã bao giờ dùng máy hút bụi chưa? Chúng ta sử dụng bóng thổi xịt nhẹ nhàng lên toàn bộ bề mặt ống kính.

bong xit bui ong kinh

Nhằm thổi bay những hạt bụi mịn càng nhiều càng tốt. Mặc dù hơi ngược với cách hoạt động của máy hút bụi, nhưng hiệu quả đem lại tương tự nhau. Ok, chúng ta có một sàn nhà khá tươm tất rồi đấy. Giờ đi pha nước rừa và dùng khăn lau thôi nào.

Vệ sinh ống kính bằng khăn vải

dung dich ve sinh ong kinh may anh

Bộ vệ sinh kèm theo một lọ dung dịch không cồn, không mùi, không màu. Dung dịch giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và hạn chế nấm trên bề mặt ống kính. Chúng ta xịt dụng dịch lên khăn vải đi kèm bộ sản phẩm.

dung dich ve sinh lens

Nhẹ nhàng lau từ tâm ra rìa ống kính cho đến khi thật sạch. Ống kính sẽ có một lớp màng bao quanh và tự động biến mất sau khoảng 5 tới 10 giây. Trả lại cho bạn một bề mặt hoàn hảo như mới.

lau ong kinh may anh

Quan trong nhất là loại bỏ những hạt bụi lớn, bụi mịn. Bạn càng làm chi tiết bao nhiêu thì càng hạn chế xước bấy nhiêu. Nếu làm ẩu như mình thời gian vừa qua. Khi lau bằng khăn vải, sẽ giống như đánh giấy nhám trên mặt kính vậy.

huong dan ve sinh ong kinh may anh

Chắc chắn sẽ xước và không thể phục hồi được. Chắc hẳn một số bạn thích sử dụng lenspen và giấy lau lens. Mình cũng sử dụng 2 loại này nên có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ.

Có nên sử dụng Lenspen vệ sinh ống kính

Lenspen sử dụng đầu da kết hợp với carbon giúp loại bỏ dầu mỡ bụi mịn rất tốt. Nhưng chỉ tốt trong vài lần đầu tiên mà thôi. Lenspen dễ làm xước ống kính khi tái sử dụng quá nhiều lần.

lenspen ve sinh ong kinh

Những hạt bụi sẽ bám vào đầu Lenspen gây trầy xước ống kính. Chúng ta nên vệ sinh thật sạch ống kính bằng chổi lông, bóng xịt khí sau đó mới dùng lenspen. Tất nhiên cũng nên thổi bụi đầu Lenspen sau khi sử dụng. Mình đã làm xước ống kính bằng Lenspen. Nên bạn hãy lưu ý khi sử dụng Lenspen nhá. Chúng ta cũng nên thay Lenspen khi quá mòn hoặc hết Carbon.

Giấy lau lens Zeiss

Có lẽ đây là giấy lau ống kính xịn nhất trong thời điểm này. Được hãng Zeiss làm riêng cho các thiết bị quang học. Giấy lau lens Zeiss làm sạch nhanh, loại bỏ dầu mỡ, diệt khuẩn rất tốt. Gần như không có gì để chê ngoài mắc tiền. Nhưng cũng có một vài lưu ý. Chúng ta nên sử dụng chổi lông, bóng thổi bụi để loại bỏ bụi cứng trước khi sử dụng giấy lau lens. 

giay lau lens zeiss ve sinh ong kinh

Nếu để nguyên hiện trạng và lau ngay rẩt dễ làm xước ống kính. Bởi vì bụi sẽ gom vào giấy và di chuyển khắp bề mặt ống kính. Bụi thường cứng hơn chất liệu bề mặt nên chắc chắn xước. Nếu thực hiện tốt khâu làm sạch bằng chổi lông, bóng thổi bụi thì ngon. Không có gì để chê giấy lau lens cả. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách vệ sinh ống kính máy ảnh và những điểm cần lưu ý. 

Nên dùng túi bảo vệ ống kính

Đa số các hãng đều tặng kèm túi bảo vệ ống kính. Nhằm hạn chế bụi bẩn, va đập và tác động môi trường lên thân vỏ ống kính. Nhưng một số bạn thích lens trần hoặc không biết đến phụ kiện này. Điều này cũng ok thôi, nhưng sẽ làm ống kính bị bụi và xuống sắc nhanh hơn. Theo kinh nghiệm của mình. 

tui chong soc bao ve ong kinh

Chúng ta nên sử dụng túi bảo vệ riêng cho từng ống kính. Túi được làm bằng mút mềm, giúp ống kính an toàn hơn trong balo. Đồng thời hạn chế thiết hại nếu bạn lỡ làm rớt. Bạn có tìm mua trên Shopee với từ khoá “túi bảo vệ ống kính máy ảnh”. Chúng ta nên bảo vệ ống kính thật tốt thay vì phó mặc cho môi trường. Chắc chắn sau nhiều năm. Bạn sẽ thấy tính cẩn thận mang lại kết quả rất ấn tượng đấy.

Nên bảo quản ống kính trong tủ chống ẩm

Nấm mốc có mọi nơi trong không khí. Chúng bám vào bề mặt ống kính và đợi điều kiện thuận lợi để phát triển.

balo dung may anh

Nếu bạn có ý tưởng bỏ ống kính trong balo 1 tuần, 1 tháng mà không ngó tới. Chắc chắn bạn sẽ hối hận khi nhận được kết quả. Nấm mốc phát triển rất nhanh trong điều kiện thuận lợi như vậy. Dù vệ sinh sạch sẽ cỡ nào đi nữa, nhưng để trong môi trường độ ẩm cao thì cũng tạch thôi.

Tu chong am bao quan may anh

Để ống kính ở trạng thái tốt & an toàn nhất. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc tủ chống ẩm. Có thể làm bằng hộp kín khí hoặc tủ chuyên dụng. Nhằm giữ độ ẩm trong mức 40%. Độ ẩm thấp sẽ hạn chế nấm mốc phát triển trên bề mặt ống kính. Nếu lỡ phát triển rồi, không có cách nào quay trở lại tráng thái ban đầu. Lớp phủ trên ống kính sẽ hư, để lại rễ tre sau khi vệ sinh xong. Tủ chống ẩm là cần thiết với tất cả người chơi máy ảnh. Đắt rẻ gì cũng được, miễn sao giữ được độ ẩm trong mức 40%.

Nên phơi nắng ống kính để hạn chế nấm mốc

Bảo quản ống kính trong tủ chống ẩm nhiều tháng không phải ý hay. Tủ chống ẩm chỉ hạn chế thời gian nấm mốc phát triển thôi. Nhưng không thể ngăn hoàn toàn được. Mình thường phơi ống kính dưới nắng để diệt nấm mốc.

có nên phơi nắng ống kính

Tia UV trong ánh sáng kèm nhiệt độ cao sẽ diệt hết các loại nấm. Kết hợp tủ chống ẩm và phơi nắng là hai cách rất tuyệt để bảo quản ống kính máy ảnh. Mình từng quá tin tưởng vào tủ chống ẩm nên làm mốc lens khác mắc tiền đây. Cho nên đừng nghi ngờ điều mình nói…?

Có nên tháo ống kính khi không sử dụng

Mình thường xuyên nhận được câu hỏi “Có nên tháo ống kính khi không sử dụng”? Theo kinh nghiệm, chúng ta không phải tháo ống kính khi không sử dụng. Nếu bạn có một chiếc ống kính, thì cứ gắn liên tục trên máy mà dùng. Dùng xong cất cả cụm vào tủ chống ẩm là được. Vừa ngăn được bụi bẩm và đỡ mất thời gian.

Tu chong am bao quan may anh

Trừ khi có quá nhiều ống kính và đang hết không gian trong tủ chống ẩm. Thì hãy háo ống kính để sắp xếp được gọn gàng hơn. Việc lắp ống kính liên tục không gây hư hại hao mòn gì. Cho nên không phải phân vân về vấn đề này. Cứ làm như bạn muốn là đươc. Những tiểu tiết như vậy không đáng để tốn thời gian suy nghĩ.

Có nên tháo ống kính khi để trong balo

Nhiều bạn hỏi có nên tháo ống kính khi để trong balo. Trường hợp sử dụng balo chuyên dụng bảo quản máy ảnh. Chúng thường có ngăn cho ống kính riêng lẻ. Tất nhiên cũng có ngăn dành cho cả máy & lens gắn liền. Đối với những balo này, bạn cứ gắn cả máy & lens trong khi đi tác nghiệp.

balo bao quan may anh

Không cần phải tháo ra làm gì cho mất việc và tốn thời gian. Ngàm trên máy ảnh rất cứng. Trừ khi đánh rớt balo hoặc cố tình làm hư hại. Còn không có chuyện hư lens khi bảo quản như vậy.

tui deo cheo ong kinh may anh

Đối với những bạn sử dụng balo laptop để bảo quản máy ảnh. Những balo này chỉ có ngăn lớn và không có nhiều miếng chống sốc. Hãy tháo tiêng từng cụm rồi bỏ vào túi chống sốc. Như vậy sẽ hạn chế và đập và giúp thiết bị của bạn an toàn hơn. Hiện nay có rất nhiều túi chống sốc cho máy ảnh và ống kính giá rẻ. Bạn muốn thì sẽ mua được những loại phù hợp.

Có nên tháo lens để vệ sinh

Mình biết nhiều bạn thích sự hoàn hảo và mình cũng thế. Đặc biệt trong thời gian đầu sử dụng máy ảnh. Chúng ta chú ý tới từng hạt bụi trong ống kính & kính ngắm. Những hạt bụi đó làm chúng ta rất khó chịu nhưng lại không mấy tác động lên ảnh. Nhiều bạn hỏi mình có nên tháo lens để vệ sinh một vài hạt bụi đó hay không?

Chúng ta chấp nhận chụp trong những điều kiện bụi bẩn, nên bụi lọt vào lens là chuyện rất bình thường. Đến lens 100 triệu cũng lọt bụi thôi. Không thể sạch bong như vừa bóc hộp được. Thậm chí lens vừa bóc hộp vẫn có bụi từ nhà máy. Nếu bụi không làm ảnh bị mờ, sai màu thì không nên tháo ra vệ sinh. Bởi vì cấu tao của ống kính rất phức tạp.

co nen thao ong kinh de ve sinh

Phần lớn thợ ngoài hãng không đủ dụng cụ và kinh nghiệm cần thiết để vệ sinh lens. Đa số làm theo kinh nghiệm không theo quy chuẩn nào. Khi đã tháo ra chắc chắn có sai lệch và không có gì để cân lại. Bạn sẽ gặp những vấn đề như mờ góc ảnh, lấy nét kém ổn định, cứng zoom. Nói chung một cảm giác gì đó rất fake trên chính chiếc lens xịn của bạn.

sua ong kinh canon

Trường hợp bạn vẫn muốn hoàn hảo, thì hãy ôm lens vào chính hãng. Giá sẽ cao nhưng kết quả tương xứng. Mình cảm thấy hài lòng với bụi trong những lens đang có. Dùng phải có hao mòn và dấu vết của thời gian thôi. Chúng ta đòi hoàn hảo trên một thiết bị cũ là không thể hoặc rất tốn kém. Ok, như vậy, mình đã chia sẻ xong kinh nghiệm bảo quản, vệ sinh ống kính. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp với bộ máy đang có. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo ?.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.