Nikon U1 & U2 là gì? sử dụng như thế nào?

0

Nikon U1 & U2 là chế độ lưu cài đặt thường dùng, U viết tắt của từ User. Chế độ U1 & U2 sẽ giúp bạn quay trở lại cài đặt cũ được dễ dàng hơn. Ví dụ bạn muốn sử dụng chế độ M cho hai nhu nhu cầu. Hai nhu cầu này có rất nhiều cài đặt khác nhau. Bao gồm cách lấy nét, ISO, tốc độ và Picture Style. Nếu mỗi lần thay đổi chủ thể cài đặt lại những thứ trên thì rất lâu. Chính vì vậy chúng ta có U1 & U2 để lưu những cài đặt này cho hai nhu cầu riêng biệt. Mình và các bạn cùng tìm hiểu cách sử dụng.

Cài đặt chế độ U1

Chế độ M máy ảnh Nikon

Chọn đúng chế độ cần sử dụng, trong trường hợp này mình chọn M. Bạn có thể chọn A/S/P đều được. Mình cài đặt U1 cho ảnh chuyển động, nên sẽ chọn tất cả những gì tốt nhất lưu vào U1. Vậy U1 lưu được những gì?

Cai dat che do U1

Những cài đặt lưu vào U1

  • Chế độ chụp M
  • Tốc độ, khẩu độ, ISO
  • Chất lượng ảnh và vị trí lưu ảnh
  • Chế độ lấy nét
  • Bù trừ sáng
  • Cân bằng trắng
  • Đo sáng

Ngoài ra còn rất nhiều tùy chỉnh trong Custom Setting Menu. Như trường hợp này, mình chọn lấy nét AF-C 3D và Auto ISO. Để ảnh luôn đủ sáng với tốc độ chụp rất cao và phù hợp với ảnh chuyển động. Sau khi tùy chỉnh tới bước lưu vào U1

Luu cai dat Nikon U1

Bạn hãy nhấn phím Menu/Setup Menu/Save User Settings/Ok

Save to U1

Chọn Save to U1 sau đó nhấn Ok

Huong dan su dung che do U1

Tiếp theo chọn Save Settings/OK. Như vậy mọi thông số đã được lưu vào U1.

Chế độ U1 mấy ảnh Nikon

Bây giờ bạn xoay qua chế độ U1 thử xem. U1 sẽ thành chế độ M với tất cả những cài đặt của bạn đã chọn.

Che do U1 la gi

Lần sau muốn chụp ảnh động với M, chọn qua U1 là xong…quá dễ. Tất cả sẽ được cài đặt đúng ý của bạn. Mọi thay đổi trên chế độ M và U2 không liên quan tới U1. Vậy còn U2 thì sao?

Cài đặt chế độ U2

Cai dat che do U2

U2 có tác dụng tương tự nhưng độc lập với U1. Mình muốn sử dụng M cho ảnh tĩnh và thường chụp chân dung. Nên sẽ cài đặt những thông số thích hợp. Như hình trên, bạn thấy mình chọn lấy nét AF-S 1 điểm, ISO thấp và khẩu độ lớn nhất. Ngoài ra còn nhiều thông số khác có thể thay đổi. Tiếp theo tới bước lưu lại

Huong dan cai dat Nikon U2

Sau đó vào Menu/Setup Menu/Saver user settings/Save to U2

Cai dat U2

Nhấn Ok là xong, tất cả cài đặt được lưu trong U2 rồi. Bây giờ bạn chuyển qua M/U1/U2 sẽ thấy những thay đổi.

che do Nikon U2

Những thay đổi trong trong M không ảnh hưởng tới U1 và U2. Chúng hoạt động hoàn toàn độc lập, vậy chỉnh sửa U1 và U2 được không? Chắc chắn được, bạn chỉ cần thay đổi các thông số trong U1 và U2. Sau đó tiến hành lưu lại giống những bước trên là xong. Vậy có thể xóa cài đặt được không?

Xóa cài đặt U1 và U2

Reset Nikon User Settings

Đôi khi bạn muốn đưa U1 và U2 về mặc định, để xem chúng hoạt động ra sao. Hãy chọn Menu/Setup Menu/Reset user settings/Ok.

Reset Nikon U1

Chọn tới U1 hay U2 theo nhu cầu của bạn, sau đó nhấn Ok

Reset che do Nikon U1

Bước cuối cùng chọn Reset và nhấn Ok là xong. Mọi cài đặt trong U1 sẽ trở lại mặc định. Bạn có thể làm tương tự với U2. Như vậy bạn đã biết cách sử dụng U1 & U2 trên máy ảnh Nikon. Bạn có thể áp dụng cho nhiều máy như Nikon D7100 hay Nikon D610. Hy vọng bài viết giúp bạn sử dụng máy ảnh được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian. Hẹn gặp lại.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.