Chụp ngay bộ ảnh tinh khôi dưới nắng chiều và bỏ túi ngay mẹo chụp ngược sáng

0

Chụp ngay bộ ảnh tinh khôi dưới nắng chiều và bỏ túi ngay mẹo chụp ngược sáng
Chụp ngay bộ ảnh tinh khôi dưới nắng chiều và bỏ túi ngay mẹo chụp ngược sáng

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp dù chụp trong điều kiện ngược sáng. Trong trường hợp bạn muốn chụp ảnh ngược sáng, bạn cần lựa chọn chế độ chụp ảnh Spot Metering (đo sáng điểm).

1. Thời điểm chụp ảnh

Thời điểm chụp ảnh
Thời điểm chụp ảnh

Thời điểm lý tưởng nhất để chụp những bức ảnh ngược sáng đó chính là vào buổi sáng sớm khi mặt trời mới mọc hoặc buổi chiều muộn trước khi hoàng hôn – lúc trời vẫn còn sáng nhưng nắng không quá gắt. Thông thường thì vào mùa hè, bạn nên bắt đầu chụp ảnh từ trước 7h sáng và buổi chiều thì từ 4h30 – 6h30.

2. Chế độ đo sáng

Chế độ đo sáng
Chế độ đo sáng

Trong trường hợp muốn chụp những bức ảnh ngược sáng, bạn nên lựa chọn chế độ chụp ảnh là Spot Metering (đo sáng điểm). Với cách này, máy ảnh của bạn sẽ đo ánh sáng trên chủ thể chính mà bạn đã định chụp và sẽ không bị nhiễu đi vì ánh sáng của cảnh vật xung quanh.

3. Nguồn sáng

Nguồn sáng
Nguồn sáng

Thông thường nếu nguồn sáng ở phía sau chủ thế chính quá gắt, mặt của chủ thể sẽ thường bị tối hay bức ảnh sẽ bị sáng quá. Nếu muốn mặt chủ thể chính được sáng hơn, hãy để chủ thể chính đứng sau một cái cây và phía sau cái cây chính là ánh sáng mặt trời. Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể sử dụng một chiếc gương hay một thiết bị hắt sáng.

4. Cài đặt máy ảnh

Cài đặt máy ảnh
Cài đặt máy ảnh

Để tạo nên bức ảnh ưng ý nhất thì bạn cần phải cài đặt máy ảnh. Việc cài đặt này tùy thuộc vào bạn muốn bức ảnh của mình như thế nào. Thông thường nếu bạn muốn kể một câu chuyện nào đó, bạn nên để khẩu độ nhỏ trong khoảng : f/22, f/16, f/11, khi đó tất cả quang cảnh xung quanh đều rất rõ ràng. Còn nếu bạn muốn nhấn mạnh vào nhân vật chính, hãy để khẩu độ lớn một chút: f/1.4, f/1.6, f/1.8, f/2.0…

5. Hiện tượng lóe sáng

Hiện tượng lóe sáng
Hiện tượng lóe sáng

Hiện tượng lóe sáng hay còn gọi là lens flare là một thuật ngữ quen thuộc khi chụp ảnh ngược sáng. Đó là những vầng sáng hay vòng ánh sáng thường xuất hiện khi bạn chụp ảnh ngược sáng.

Rất nhiều người thích những dấu ấn này trên bức ảnh vì nhìn chúng rất lãng mạn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích để lại những bóng lóe sáng này, bạn cũng nên để chủ thể đứng trước một cái cây hay vật thể che chắn khác để  có thể làm tản mất những vòng tròn sáng đó xuất hiện trong ảnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.