So sánh Camera Raw và Capture One

0

Camera Raw và Capture one đang có số lượng người sử dụng rất đông đảo giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp, độc đáo. Tuy nhiên sự khác biệt giữa Camera Raw và Capture one là gì thì không phải ai cũng biết. Vì thế pus.edu.vn có viết một bài nho nhỏ dưới đây để các bạn tham khảo.

Camera Raw và Capture One

Định nghĩa Camera Raw và Capture one

Camera Raw và Capture one là công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay.Cả Camera Raw và Capture one đều có các tính năng chính như: Hệ thống quản lý màu sắc ICC thông minh, nhập và xuất các tập tin hình ảnh nhanh chóng, lọc hình ảnh và lưu vào Album tiện lợi, chỉnh sửa các hình ảnh,,…

So sánh Camera Raw và Capture one

Mặc dù bản chất đều là công cụ chỉnh sửa hình ảnh thế nhưng Camera Raw và Capture one cũng có những điểm giống và khác nhau như sau:

Điểm giống nhau

Phần công cụ chụp ảnh màu sắc, ánh sáng, noise về bản chất thì khá giống nhau. Tuy nhiên Capture One có phần ưu thế và đặc biệt hơn về phần bánh xe màu sắc.

Điểm khác nhau

Nếu như theo đánh giá chung thì Capture one: Đọc file rõ ràng, độ mịn ảnh sạch, khử noise tốt, giữ nguyên được chất màu file raw và rất  phù hợp với ảnh fashion, lookbook hay ảnh Trung Quốc, Instagram…

Còn đối với công cụ camera Raw: đọc file kém hơn, thiếu màu, độ sáng kém thiếu độ bão hoà và thường hợp với ảnh tone màu trong sáng, nhẹ nhàng như ảnh mang phong cách Hàn Quốc…Điểm khác nhau của Camera Raw và Capture one cụ thể như sau:

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu Camera Raw
Nhiệt độ màu Camera Raw
  • Capture One 20:  Thường có xu hướng đọc file vàng và đỏ hơn nên nhiệt độ màu ảnh  cũng cao hơn.
  • Camera Raw: Luôn  có xu hướng đọc file kém hơn, nhạt hơn nên nhiệt độ màu thấp hơn. Tuy rằng 2 ứng dụng này có sự khác nhau mặc dù trên máy ảnh cùng hiển thị Kelvin Áp lực chỉnh màu trên C1 sẽ mạnh hơn và luôn thiên hướng về vàng hơn.

Highlight

  • Capture One 20: Nhược điểm của nó là không chụp được được những phần ánh sáng mạnh.
  • Camera Raw : Khử phần dư sáng Highlight rất tốt tại C1 sau khi trừ tuy nhiên không ảnh hưởng quá nhiều.

Black

  • Capture One 20: Với ở phần tối lên mạnh và sáng hơn chi tiết hơi có dạng HDR.
  • Camera Raw: Phủ hơn và vùng đậm không lên được. Một điểm khác biệt lớn tiếp theo giữa C1 & CMR  đó là khi bạn kéo Black trên CMR sẽ lên 1 lớp phủ nhẹ, nhưng đặc biệt trên C1 chi tiết lên rất mạnh và sẽ có hơi hướng HDR. Vì vậy, định nghĩa Black trở nên rõ ràng hơn và nó được đánh giá đúng trên CMR nhưng lại không hoàn toàn đúng trên C1.

Vibrance

Vibrance Adobe Camera Raw

Đối với Camera Raw sẽ  giúp làm tăng độ bão hoà khá là nhẹ nhàng và nhược điểm của C1 là không có phần Vibrance, mà chỉ CMR có ở  trong những trường hợp ảnh thiếu về màu sắc như blue, vàng…

Tuy nhiên, người dùng có thể tăng Vibrance ứng dụng với công thức tăng độ bão hoà. Phù hợp với các ảnh thiếu màu blue, đặc biệt với hình ảnh biển, thiếu màu blue thì bạn có thể tăng Vibrance nhưng bên C1 thì  sẽ không làm được điều này.

Levels

Levels Capture One
Levels Capture One

Capture One có ưu điểm về level mà Camera Raw không có. Công cụ này giống với công cụ Levels trong Photoshop và có  điều kiện sử dụng khá là nhiều và linh động, thay đổi màu sắc,  đồng thời ánh sáng nhẹ nhàng hữu ích.

Curve

Curve Camera Raw
Curve Camera Raw

Capture One 20: Công cụ này có thêm lumia chỉnh sửa sáng tối nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều đến độ bão hoà CMR không có công cụ Lumia trong Curve nên sự xuất hiện của Lumia tại C1 sẽ trở thành ưu điểm dành cho C1 trong thời điểm hiện tại trong công cụ Curve.

Color Balance

Color Balance Capture One

Color Balance chính là bánh xe màu sắc có thể hiệu chỉnh được trên 3 vùng Shadow, Midtone và Highlight rất phù hợp cho người dùng nào muốn làm những chất ảnh sai màu ám vùng sáng và ám vùng tối. Đặc biệt là với tone màu Trung Quốc

Layer

Capture One Layer
Capture One Layer

Đây là một ưu diểm rất lớn của công cụ Capture One so với Camera Raw, dường như Capture One rất hiểu người dùng nên đã cho người dùng can thiệp chỉnh sửa màu sắc trên file raw với những layer giúp người dùng edit chỉnh sửa một cách linh động.

Đặc biệt, công cụ Luma Range trên C1 sẽ giúp người dùng có thể can thiệp ánh sáng màu sắc trên các hiệu ứng trên dải màu sáng tối.

Trên đây là những so sánh về sự khác biệt giữa Camera Raw và Capture one, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích. Nếu bạn thẫy bài viết hay thì đừng quên nhấn nút like và chia sẻ nhé.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.