Cách lấy nét tay chuẩn nhất và các góc ảnh đẹp siêu nét khi chụp phong cảnh

0
Cách lấy nét tay chuẩn nhất và các góc ảnh đẹp siêu nét khi chụp phong cảnh
Cách lấy nét tay chuẩn nhất và các góc ảnh đẹp siêu nét khi chụp phong cảnh

Cách chụp ảnh siêu nét cho bức ảnh phải làm sao? Một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Cách lấy nét chuẩn tay là một việc không dễ dàng cho những bạn mới tập luyện chụp ảnh nhưng thực tế cho thấy những bức ảnh khi chụp bằng cách lấy nét bằng tay luôn đẹp hơn và so với máy, nhất là vào những sự kiện buổi tối.

Với những máy ảnh kỹ thuật số hiện đại như ngày nay đều có chế độ auto lấy nét trong chụp ảnh, nhưng dù máy ảnh có thông minh hay hiện đại như thế nào cũng không bằng chúng ta tự tay điều chỉnh. Để có được những bức ảnh đẹp, ngoài tính năng của máy săn có cần có sự kết hợp thủ thuật của người cầm máy.

Không dễ dàng gì khi chụp những bức ảnh chủ thể đang chuyển động di chuyển. Qua bài viết này, Hoàng Tô xin chia sẻ với các bạn kỹ thuật về cách lấy nét tay chuẩn và cách lấy góc ảnh đẹp để các bạn tham khảo.

Thủ thuật cách lấy nét tay chuẩn cho ảnh đẹp

Thủ thuật cách lấy nét tay chuẩn cho ảnh đẹp
Thủ thuật cách lấy nét tay chuẩn cho ảnh đẹp

Để người cầm máy có thể dễ dàng sử dụng, thông thường các máy ảnh đều được bật chế độ Autofocus hay Program hoặc Manual. Tuy nhiên, bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp thì hãy thử chuyển sang chế độ chụp ảnh lấy nét tay chuẩn để hình ảnh đẹp và siêu nét.

Việc chuyển đổi chế độ cách lấy nét tay chuẩn phù thuộc vào dòng máy nào, len nào,… Với những chiếc máy ảnh hiện nay, bên hông ống kính sẽ có hai chế độ AF – MF, mặc định sẽ là AF và bạn chỉ cần chuyển qua chế MF rồi xoay vòng ống kính để lấy nét và chụp. Những máy ảnh nếu len không có motor trong thì gạt sang chế độ M và xoay vòng là có thể lấy nét đẹp.

Rất đơn giản để chuyển đổi chế độ, chỉ cần trên len có nút AF-MF thì gạt sang bên MF, trên thân máy có nút bấm chuyển nét tay kí hiệu M thì chỉnh sang M. Vậy là bạn đã chỉnh máy ảnh mình sang chế độ chụp ảnh lấy nét chuẩn bằng tay rồi.

Như đã nói trên, thủ thuật chụp này không hề đơn giản dù đối với người chuyên nghiệp hay mới tập chụp cũng vậy, nét chuẩn ảnh đẹp còn phụ thuộc vào khoảng cách, khẩu độ, độ dày mỏng của DOF,..và cả đối tượng mà chúng ta muốn chụp.

Đối tượng đứng yên thì rất dễ dàng khi chụp, còn đối tượng di chuyển nhanh chậm thì bạn cần đo khoảng cách từ mình đến đối tượng, tính thời gian, tốc độ di chuyển để chọn khẩu độ phù hợp, tốc độ tràn trập hợp lý. Ví dụ cách chụp ảnh siêu nét cho vật thể di chuyển quá nhanh thì nên chọn khẩu 16 và tốc độ 120 thì ổn, còn khi vật thể di chuyển vừa phải thì chỉ cần để độ khẩu 8 là phù hợp nhất.

Trong cách lấy nét tay chuẩn các bạn cần xác định tình huống sẽ xảy ra trước để chụp ảnh. Tính khoảng khắc thời gian, điều chỉnh tiêu cự ống kính để kịp thời lấy nét cho bức hình.

Cách lấy góc ảnh đẹp bạn cần biết

Cách lấy góc ảnh đẹp bạn cần biết
Cách lấy góc ảnh đẹp bạn cần biết

Lấy nét bằng tay đòi hỏi người chụp ảnh phải thực sự tập trung để lấy cách chụp ảnh siêu nét và biết kỹ thuật hiệu chỉnh. Trong nhiều trường hợp việc điều chỉnh chế độ MF thật sự làm khó người chụp khi phải xác định được đối tượng cần chụp. Hoàng Tô sẽ mách cho các bạn cách lấy góc ảnh đẹp cơ bản khi sử dụng chức năng này.

Những bức ảnh thông thường chúng ta dễ nhìn thấy nhất chính là ảnh trung cảnh. Đối tượng chụp từ khoảng đầu gối trở lên tới đỉnh đầu, khung ảnh còn có hậu trường phía sau để chúng ta có thể cảm nhận chung về đối tượng đang làm gì.

Cận cảnh là một góc chụp khá quen thuộc đối với nhiều người, dễ thấy nhất trong những thước phim hình ảnh. Cách lấy góc ảnh đẹp cận cảnh này cho người xem thấy được cảm xúc của đối tượng thể hiện trong hình. Có hai cách để thể hiện góc chụp như thế này, cận cảnh rộng – lấy từ ngực trở lên và cận cảnh hẹp – lấy hình từ cổ chủ thể trở lên.

Và ảnh góc thấp là một góc chụp nổi bật, kiểu chụp từ dưới hướng lên trên. Như tấm hình phía dưới đây, được chụp từ góc dưới hướng lên nên nhìn nhân vật trong hình khoẻ khoắn, năng động, vui tươi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi chụp ảnh góc cao để làm bức ảnh nhẹ nhàng và nữ tính đáng yêu hơn. Thường thì những bức ảnh chụp từ phía trên xuống dưới làm cho người xem cảm giác nhân vật trong hình ảnh nhỏ bé yếu đuối hơn rất nhiều.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.