Chụp ảnh ngày mưa, bí kíp bắt trọn khoảnh khắc

0

avata 26 696x462 1
Chụp ảnh ngày mưa, bí kíp bắt trọn khoảnh khắc

Đa số trong chúng ta ai ai khi đi chụp ảnh đều có xu hướng chọn trời nắng đẹp, nắng tốt để chất lượng ảnh lên màu tốt nhất có thể và rất nhiều trong số những bạn đó khi thấy trời mưa thì sẽ quyết định cất máy mà không chụp gì.

Tuy nhiên, mỗi kiểu thời tiết đều có cái hay riêng để tận dụng. Mưa là thời điểm mà sinh hoạt của mọi người rất tất bật vội vã, cá nhân là người thích chụp ảnh phong cách đường phố (streetlife), người viết lại rất thích nắm lấy những khoảnh khắc này để đưa sự “vội vã” vào khung ảnh.

1. Bảo vệ thiết bị

Bảo vệ thiết bị
Bảo vệ thiết bị

Trước khi chúng ta tiến hành chụp ảnh trong điều kiện thời tiết này, chúng ta nên chuẩn bị những gì? Đầu tiên cần phải bảo vệ chiếc máy ảnh thân yêu của mình khỏi nước mưa. Nếu thân máy và ống kính của bạn có tính năng chống chịu thời tiết (weather shield) thì điều này không mấy quan trọng, nhưng nếu máy bạn không có, hãy trang bị cho mình một áo mưa chuyên dụng cho máy ảnh.

2. “Bắt” các khoảnh khắc sinh hoạt

"Bắt" các khoảnh khắc sinh hoạt
“Bắt” các khoảnh khắc sinh hoạt

Địa điểm chụp ảnh cho kiểu chụp ảnh này rất đa dạng: từ ngay đầu con hẻm, con phố nơi bạn đang sông, cho đến những khu chợ đông vui nhộn nhịp. Đối với tôi, chủ thể và bối cảnh sinh hoạt trong điều kiện thời tiết này có thể tận dụng được rất nhiều, chẳng hạn như cảnh người người đổ xô nhau để tìm một nơi trú mưa hoặc vội vã mặc áo mưa rồi chạy thật nhanh về nhà, cảnh con người cầm dù đi dưới mưa, cảnh khu chợ dưới cơn mưa…

3. Chụp sét

Chụp sét
Chụp sét

Đầu tiên ta cần một tripod cho máy ảnh và cần kỹ thuật phơi sáng. Tùy theo điều kiện sáng vào khu vực đó như thế nào mà ta có điều chỉnh ISO và khẩu độ phù hợp. Bình thường nếu ở khu vực đêm tối vắng dân cư, ta nên để ISO trong khoảng từ 100 – 200 và khẩu ở mức từ F5.6 hay 7, tuy nhiên nếu đang ở tại khu vực đông đúc dân cư bị ảnh hưởng ánh sáng lên bầu trời nhiều, ta nên khép khẩu xuống thêm một chút nữa.

Bước tiếp theo ta nên nắm bắt vị trí nào sẽ xuất hiện sét, chỉnh sang lấy nét tay và vặn ống kính lấy nét về vô cực. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ màn trập phơi ở mức 20 giây cho đến 30 giây và nếu may mắn trong thời gian đang phơi sáng đó, nếu có xuất hiện sét đánh trên bầu trời, bạn sẽ bắt được khoảnh khắc này vào ảnh.

4. Chụp giọt nước rơi

Chụp giọt nước rơi
Chụp giọt nước rơi

Muốn chụp được khoảnh khắc giọt nước bắn, điều ta cần là chuẩn bị một đèn flash. Lưu ý nên cài đặt máy về chế độ lấy nét tay, vặn nét vào chỗ cần lấy nét, tìm hiểu tốc độ của sync flash màn trập trên máy ảnh của bạn trước khi chụp và khép khẩu xuống mức dưới F8 nếu muốn tập trung chủ thể vào giọt nước.

Vậy nếu máy của bạn không có đèn flash thì sao? Bạn sẽ phải sử dụng nguồn sáng xung quanh và sáng tạo một số kiểu chụp khác. Nếu nguồn sáng đủ để tạo nên bức ảnh ưng ý, chúng ta vẫn có thể chụp được cảnh nước mưa đang rơi trên những chiếc lá bằng cách chụp ở tốc độ màn trập nhanh hoặc giọt mưa rơi xuống vũng nước…

5. Chụp ảnh phản chiếu qua vũng nước

Chụp ảnh phản chiếu qua vũng nước
Chụp ảnh phản chiếu qua vũng nước

Thời điểm sau mưa thường để lại những vũng nước đọng, nếu tinh ý, ta cũng có thể tạo được những khoảnh khắc ảnh phản chiếu từ những vũng nước này. Hơn nữa, sau những cơn mưa, các loại hình sinh hoạt trên đường phố sẽ tấp nập lại hơn, vì thế bạn sẽ dễ dàng có được những bức ảnh ưng ý hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.