Đo sáng trên máy ảnh Nikon

0

Đo sáng trên máy ảnh Nikon bao gồm 3 chế độ, đo sáng toàn khung, trung tâm và điểm. Bạn dễ nhận thấy, mỗi kiểu đo sáng cho kết quả rất khác nhau. Đo sáng LiveView cũng khác đo sáng bằng Viewfinder. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu cách lựa chọn và so sánh với máy đo sáng Sekonic.

Chọn chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon

Để chọn chế độ sáng, cần chuyển máy về A, S, P hoặc M. Nhấn giữ phím đo sáng, kết hợp xoay con lăn phía sau thân máy. Máy ảnh thay đổi giữa đo sáng toàn khung, trung tâm và điểm.

do sang nikon d610

Những máy ảnh đời cũ hơn như Nikon D700/D300s. Chỉ cần xoay phím đo sáng qua vị trí mới là xong. Không phải kết hợp hai phím như máy đời mới. Như vậy bạn đã biết cách chọn chế độ sáng.

Tìm hiểu chế độ sáng trên máy ảnh Nikon

Ba chế độ đo sáng cho kết quả rất khác nhau. Nếu áp dụng không đúng lúc, ảnh sẽ sáng tối thất thường. Mình giải thích thêm, để các bạn ứng dụng trong thực tế.

Đo sáng Ma trận (toàn khung): Máy ảnh đo sáng toàn khung hình và cho kết quả phơi sáng tự nhiên nhất. Đo sáng ma trận hoạt động tốt với các ống kính có CPU như AF-S và AF-D. Đây là chế độ đo sáng thường dùng trên máy ảnh Nikon.
Đo sáng trung tâm: Máy ảnh cũng đo sáng toàn bộ khung hình, nhưng ưu tiên vùng trung tâm. Vùng này có đường kính khoảng 8mm. Nếu dùng ống kính AF-S và AF-D có thể thay đổi diện tích đo sáng trong mục b4. Chế độ trung tâm thường dùng để chụp ảnh chân dung.
Đo sáng điểm: Máy ảnh đo sáng tại điểm lấy nét, với đường tròn 3.5mm bao quanh điểm lấy nét. Giúp chủ thể luôn đúng sáng trong điều kiện ngược sáng. Hoặc chủ thể quá nhỏ và nằm ngoài khu vực trung tâm. Chủ thể tách biệt so với khung cảnh.

Như vậy chúng ta biết chọn và áp dụng 3 chế độ đo sáng. Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy dùng với ống kính có CPU như AF-S, AF-D và AF-P.

So sánh chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon

Mình sử dụng máy đo sáng Sekonic làm chuẩn, độ sáng môi trường không thay đổi. Sau đó chụp với 3 chế độ sáng, bao gồm cả Liveview và Viewfinder. Để các bạn thấy sự khác biệt.

Đo sáng bằng Viewfinder

do sang tren may anh nikon

Thử nghiệm với nền nhiều màu sắc, lấy nét vào màn hình máy đo sáng Sekonic. Máy đo sáng cho thông số 1/60s f/6.3 ISO 200.

 • Đo sáng toàn khung: 1/100s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/80s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng điểm: 1/100s f/6.3 ISO 200

Trường hợp chủ thể là chiếc máy Sekonic, chiếm phần lớn khung hình. Chế độ đo sáng trung tâm cho kết quả tốt nhất. Trong khi đo sáng toàn khung và điểm sai số 1.7 lần và ảnh tối hơn nhiều. Tiếp tục xem kết quả đo sáng bằng LiveView.

Đo sáng bằng LiveView

Chắc hẳn đôi lần bạn thấy Liveview đo sáng không giống Viewfinder. Điều này gây nhiều bất tiện, làm bạn chụp ảnh khó khăn hơn. Đặc biệt LiveView trên máy Nikon đời cũ, không hiển thị mức phơi sáng như Canon.

do sang liveview tren may anh nikon
 • Máy đo sáng Sekonic: 1/60s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng toàn khung: 1/80s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng điểm: 1/80s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/60s f/6.3 ISO 200

Mọi thứ không thay đổi, từ nguồn sáng, vị trí đặt máy ảnh. Nhưng khi chuyển qua LiveView, kết quả đo sáng thay đổi khá nhiều. Kết quả đo sáng toàn khung và điểm đã tốt gần bằng máy Sekonic. Thật bất ngờ, đo sáng trung tâm cho kết quả giống hệt máy Sekonic. Qua hai thử nghiệm, cho thấy đo sáng trung tâm hiệu quả với chủ thể nằm ở trung tâm và nền có màu sắc tương đồng với chủ thể. Liveview cho kết quả đo sáng tốt hơn so với Viewfinder.

Đo sáng với nền màu trắng

Qua thử nghiệm với nền nhiều màu sắc, máy ảnh đo sáng khá tốt. Sai số chấp nhận được, để ảnh không quá tối hoặc quá sáng. Đối với nền đơn sắc, màu trắng hoặc đen. Máy ảnh thường đo sai rất nhiều. Bạn nào hay chụp sản phẩm với nền trắng, đen hoặc chụp tuyết sẽ thấy như vậy.

Đo sáng Viewfinder trên máy Nikon

do sang bang viewfinder may anh nikon

Mình đổi sang nền trắng, chủ thể là chiếc Sekonic nằm ở trung tâm khung hình. Bạn dễ nhận thấy ảnh sáng tối rất khác nhau.

 • Máy Sekonic: 1/60s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng toàn khung: 1/100s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/200s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng điểm: 1/60s f/7.1 ISO 200

Như vậy nền (background) ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đo sáng. Chế độ đo sáng toàn khung tạm ok, đo sáng trung tâm sai số tới 3.3 lần. Đo sáng điểm cho kết quả giống hệt máy Sekonic.

Đo sáng LiveView với nền màu trắng

do sang san pham tren may anh nikon

Đo sáng Liveview với nền màu trắng, khác hẳn Viewfinder. Đây là lý do, máy ảnh có phím bù trừ phơi sáng (-+EV). Đôi khi phải mua thêm máy đo sáng khi chụp Studio.

 • Máy đo sáng Sekonic: 1/60s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng toàn khung: 1/125s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/100s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng điểm: 1/50s f/7.1 ISO 200

Ok! Như vậy Tr đã chia sẻ cách lựa chọn và hiểu chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon. Bạn cũng thấy những khác biệt khi sử dụng trong thực tế. Đây là lý do, ảnh sáng tối thất thường khi đo sáng tự động. Hy vọng bài viết giúp bạn chụp ảnh đúng sáng dễ hơn. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.