Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông đẹp

0

Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông đẹp

Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông đẹp

Chào các bạn, theo như mình biết thì nhiều người khi bước vào con đường nhiếp ảnh hay những người thích được chụp ảnh sẽ rất thích những tấm ảnh chụp mà mẫu nét và hậu cảnh nền ở phía sau lưng mờ tạo hiệu ứng xóa phông nhấn mạnh chủ thể rất đẹp. Vì vậy hôm nay mình viết bài này chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế hi vọng giúp ích được các bạn.

DSC_4915

1, Đầu tiên là yếu tố về máy móc
Thông thường ảnh chân chụp xóa được phông nền sẽ phụ thụ thuộc vào 3 yếu tố chính đó là khẩu độ, tiêu cự và khoảng cách chụp. Để tìm hiểu chi tiết các bạn theo dõi bài viết Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào nhé. Quay lại vấn đề máy móc mình xin nói chủ yếu là về ống kính, các bạn có thể tìm những ống kính có khẩu độ lớn hoặc tiêu cự dài thì ảnh xóa phông sẽ rất dễ dàng. Mình xin lấy ví dụ cụ thể, khẩu độ lớn như các ống kính 35F/1.4, 50F/1.8, 85F/1.8… còn tiêu cự dài như 55-200F/4-5.6, 70-300F/4-5.6… Ngoài ra nếu các lens vừa tiêu cự tele ( >50mm) vừa khẩu độ lớn thì ảnh xóa phông càng nhiều ví dụ như 85F/1.8, 135F/2, 70-200F/2.8… Thông thường người mới chơi sẽ có ống kính 50F/1.8 hoặc 85F/1.8 các bạn có thể tham khảo 2 ống kính này nhé.

lens 50 va 85

Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông đẹp

2, Yếu tố kỹ thuật

Kỹ thuật ở đây là cách sử dụng khẩu độ và tiêu cự (Nếu là lens zoom) hợp lý. Thông thường nếu là lens khẩu lớn các bạn có thể để khẩu độ lớn nhất nếu nó không bị soft ở khẩu lớn nhất, còn không các bạn giảm từ 1-3 stop để có độ nét tốt nhất. Ví dụ lens 50F/1.8 các bạn có thể khép khẩu xuống F/2 hoặc F/2.5… Còn nếu là lens khẩu không lớn nhưng tiêu cự dài ví dụ như ống kính 55-200F/4-5.6 hoặc 70-300F/4-5.6 các bạn có thể để ở khẩu độ lớn nhất. Ví dụ lens 70-300F/4-5.6 ở tiêu cự 70mm thì các bạn để ở F/4 và ở tiêu cự 300mm các bạn để khẩu F/5.6. Tuy nhiên ở những tiêu cự dài này các bạn nên tăng tốc độ chụp nhiều vào để tránh hiện tượng rung tay làm mờ nhòe hình nha.

DSC_0452

Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông đẹp

3, Yếu tố hậu kỳ

Đó là yếu tố về chỉnh sửa hình ảnh bằng photoshop hay lightroom, thông thường nhiều người sẽ sử dụng lightroom còn bên photoshop thì thường sử dụng camera raw để chỉnh màu ảnh, thông thường khi chụp teen xóa phông mình thường thấy mọi người hay chỉnh màu ảnh trong trẻo. Những hình ảnh xóa phông màu tươi tươi kiểu này nhìn rất thích mắt đặc biệt là các bạn tuổi teen vì vậy người ta hay trêu là ảnh teen xóa phông. Ngoài ra nếu các bạn chưa hài lòng về độ xóa phông thì các bạn cũng có thể dùng phần mềm photoshop để giả lập các ống kính khác nhau.Các bạn có thể tham khảo bài viết Cách xóa phông bằng phần mềm photoshop nhé.
Ngoài các yếu tố trên các bạn cần chú tâm đến ánh sáng, độ nét và bố cục cho bức ảnh và các yếu tố khác nữa nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông đẹp. Để tham gia giao lưu học hỏi kinh nghiệm nhiếp ảnh các bạn tham gia group Hội đam mê nhiếp ảnh nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.