Hướng dẫn sử dụng chế độ M trên Flash Godox TT685

0

Godox TT685 có chế độ M thuộc loại dễ sử dụng nhất. Cách bố trí phím thuận tiện, hiện đại như Nikon SB 900. Bạn nào đang sử dụng các đèn flash Nikon. Sẽ không mất nhiều thời gian làm quen.

Hướng dẫn sử dụng chế độ M trên Godox TT685

Chế độ M giúp kiểm soát ánh sáng đúng ý hơn và tất nhiên mọi thứ sẽ không thay đổi nếu bạn không chỉnh. Còn trong i-TTL mỗi lần bấm máy, lại có nhiều mức phơi sáng khác nhau. Chúng ta nên sử dụng chế độ M trong những hoàn cảnh chụp mà ánh sáng ít thay đổi như studio hay một số trường hợp i-TTL ko xử lý được.

Chế độ M tương thích Mode chụp nào?

Chế độ M trên Flash Godox TT685, tương thích tốt với mọi Mode của máy Nikon. Thông thường mình hay dùng M flash với Mode A, M, P trên thân máy.

Tính công suất Flash Godox TT685

Godox TT685 có guide number 60, là công suất tối đa tại ISO 100. Nếu chụp chủ thể có khoảng cách 6m, chúng ta cần dùng (f) bao nhiêu?

Guide Number (GN)= khoảng cách từ Flash đến vị trí lấy nét (m) x khẩu độ (f)

Khẩu độ (f)= Guide number (GN 60) / khoảng cách (6m)= 10

Dựa vào công thức trên bạn có thể đặt trước khẩu độ, khoảng cách chụp sau đó tính công suất cần sử dụng. Công suất tối đa của Flash là không đổi. Nhưng độ phơi sáng của bức hình bị thay đổi khi, ISO, góc phủ của đèn, góc đánh đèn thay đổi. Nên bạn cần tinh chỉnh thêm cho phù hợp.

Cài đặt chế độ M trên Flash Godox TT685

Nhấn phím Mode tới khi xuất hiện M là xong rồi.

Như ở trên, mình đã chia sẻ công thức tính khi chụp với flash. Một số bạn mới chụp với đèn flash rời, thường bỏ qua công thức này và chụp theo thói quen, hên xui. Vậy cần dùng công suất bao nhiêu, trong khi không biết công thức tính, cũng chẳng rõ Guide Number? Hãy nhấn phím lấy nét, flash sẽ báo cho bạn khoảng cách chiếu sáng hiệu quả. Chủ thể sẽ tương đối đủ sáng trong khoảng cách trên flash thể hiện. Như hình trên, với công suất 1/4 +0.3 EV f/8.0 thì hiệu quả tốt trong tầm 1m.

Chụp thử một tấm với sự trợ giúp của thước đo trên Flash

Có vẻ khá ổn, hơi dư sáng chút. Thước này khá hiệu quả, khi bạn là người mới và chưa rõ mấy công thức tính. Dựa vào cửa sổ báo khoảng cách lấy nét của lens. Rồi chỉnh lại cho flash hiệu quả tốt trong khoảng cách đó. Hình đầu có thể chưa tốt lắm, nhưng tấm thứ hai chắc chắn sẽ đẹp.

Bù trừ EV trên Godox TT685

Giữ nguyên vị trí đó, mình -0.3 EV và lấy nét lại, hiệu quả giảm xuống còn 0.7m, như vậy là máy với flash có thể dự đoán khá tốt hiệu quả của flash mà chưa cần nháy đèn.

Giữ nguyên khoảng cách và giảm đi 0.3 EV

Oh, tốt hơn rồi. Như vậy sau tấm đầu tiên với sự trợ giúp của thước đo trên flash. Bạn có thể chụp với chế độ M rất dễ dàng. Vậy bù trừ EV trong M ra sao?

Trong chế độ M chúng ta sẽ thay đổi được công suất của đèn từ 1/1 tới 1/128 với bước tiến 0.3 EV. Thay đổi bằng cách nhấn vào phím Custom Function 2 và xoay phím Select. Thông số sẽ cố định sau khi chỉnh, hệ thống đo sáng và thân máy vẫn đưa ra gợi ý, nhưng không can thiệp được như trong i-TTL. Nên trong cùng một không gian chụp, ánh sáng môi trường không đổi. Bạn chụp 1 hay 100 tấm thì ảnh giống hệt nhau.

Cài đặt Zoom trong chế độ M trên Godox TT685

Ngoài bù trừ EV cho Flash, bạn cũng thay đổi được khoảng Zoom của đầu đèn, tương tự trong chế độ i-TTL. Nhấn phím Zm/Custom Function 1, sau đó xoay phím Select để lựa chọn khoảng Zoom bạn muốn. Bạn có thể thay đổi góc đánh đèn, sử dụng tản sáng đi kèm để có hiệu quả tốt nhất.

Như vậy bạn đã biết cách sử dụng cơ bản, chế độ M trên Flash Godox TT685. Khi bạn thay đổi ISO, khẩu độ hay công suất. Khoảng cách hiệu quả của Flash cũng thay đổi theo, nên bạn có thể yên tâm dựa vào tính năng này. Trừ khi bạn chụp với khoảng cách quá gần như Macro hay quá xa, ngoài mức 0.5m tới 18m thì tự tính bằng công thức. Trong phần tới chúng ta tìm hiểu thêm cách sử dụng chế độ HSS trên Godox TT685. Hẹn gặp lại trong bài viết sau, cảm ơn!

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.