Hướng dẫn sử dụng flash cóc trên Canon 70D

0

Canon 70D được trang bị một flash nhỏ với guide number khoảng 18. Bạn có thể sử dụng chiếc flash này để bù sáng, trợ nét hoặc điều khiển những chiếc đèn Speedlight khác. Chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng qua bài viết.

Hướng dẫn sử dụng Flash trên Canon 70D

Chiếc flash của chúng ta sử dụng khóa điện, nên bạn cần mở nguồn trước khi sử dụng. Flash sẽ tự động mở lên và bật sáng trong các chế độ A+/CA/SCN khi cần thiết. Trong những chế độ này bạn không thể điều khiển flash được, mọi thứ diễn ra hoàn toàn tự động.

Trong các chế độ M/Av/Tv/P, bạn có thể nhấn vào phím mở đèn nằm bên hông trái của máy. Đèn flash sẽ bật lên và chớp sáng khi bạn chụp. Sau khi sử dụng xong, bạn nhấn đèn từ phía trên xuống cho tới khi nghe tiếng “tách” nhỏ, đèn sẽ được cố định lại như bạn đầu. Bạn có thể tắt hẳn đèn flash cóc nếu muốn.

Tắt & mở đèn flash

Để tắt hoặc mở đèn flash bạn có thể vào Menu/Flash control/Set. Trong đây có đủ những cài đặt liên quan tới flash cóc và flash rời.

Tiếp tục chọn tới Flash Firing/Set

Chúng ta có hai lựa chọn, nếu bạn muốn sử dụng flash hãy chọn Enable. Muốn tắt hẳn đèn flash hãy chọn Disable. Trong một số trường hợp, nếu không thấy flash cóc phát sáng. Hãy quay trở lại Menu này để kiểm tra.

Hướng dẫn chụp E-TTL II bằng flash cóc trên Canon 70D

Mặc định chiếc flash cóc luôn chụp tự động E-TTL II. Máy ảnh sẽ đo sáng nhận được qua ống kính, tính toán và đưa ra cường độ ánh sáng thích hợp. Sau đó đèn sẽ phát sáng theo lệnh của máy đưa ra. Đây là cách sử dụng đèn flash nhanh và thuận tiện nhất. Nhưng để mọi thứ thật tốt, bạn cũng nên hiểu căn bản một chút.

Đo sáng trên Flash cóc

Chế độ E-TTL II của flash cóc phụ thuộc hoàn toàn vào máy đo sáng của Canon 70D. Mặc định luôn sử dụng Evaluative (toàn khung), giúp chủ thể và hậu cảnh có độ sáng đều hơn.

Nếu muốn ưu tiên đo sáng vào phần trung tâm của khung hình và áp dụng cho toàn cảnh thì hãy chọn sang Averare. Như vậy chúng ta có hai cách đo sáng dành cho đèn flash cóc.

Tốc độ đồng bộ Flash

Bạn có thể kiểm soát tốc độ chụp với flash từ 1/250s tới 30s, trong chế độ M/Tv/P bằng cách đặt tốc độ mình muốn sử dụng. Trong chế độ Av thì flash sẽ tự động điều chỉnh tốc độ chụp, để khung cảnh được chiếu sáng tốt nhất. Hậu cảnh và chủ thể sẽ cân bằng hơn. Đôi khi điều này làm tốc độ chụp xuống rất chậm, làm ảnh bị mờ, không bắt được chuyển động. Bạn có thể cài đặt bằng cách vào phần Flash sync speed in Av mode và nhấn Set.

Mặc định máy sử dụng chế độ Auto, tốc độ chụp trong mode Av sẽ thay đổi từ 1/250s tới 30s. Bạn không thể kiểm soát được tốc độ này nếu để Auto.

Nếu muốn nhanh hơn một chút, hãy chọn từ 1/250s tới 1/60s. Tốc độ sẽ tự động điều chỉnh trong khoảng 1/250s tới 1/60s.

Cảm thấy vẫn chưa đủ nhanh thì hãy chọn 1/250s (fixed), lúc này tốc độ chụp với Av luôn đạt 1/250s. Như vậy bạn biết cách cài đặt tốc độ chụp trên flash cóc Canon 70D rồi đấy.

Chọn E-TTL II & M

Một chiếc máy nguyên bản chưa tùy chỉnh thì đèn flash luôn sử dụng E-TTL. Nhưng khi bạn mua máy cũ hoặc mượn ai đó thì chưa chắc đèn flash ở TTL. Để kiểm tra hãy nhấn vào Built-in flash settings/Set. Trong đây là những cài đặt dành riêng cho flash cóc.

Trong Flash mode hãy chọn sang E-TTL. Nếu gặp những bất thường khi chụp với flash cóc. Bạn hãy quay lại phần này để kiểm tra.

Tăng giảm độ sáng đèn Flash cóc trong E-TTL

Chế độ E-TTL rất tốt và đúng sáng trong hầu hết các trường hợp. Nhưng các bạn biết rồi đấy, trong những cảnh có nền quá nhiều màu sáng hoặc tối, chủ thể nhỏ. E-TTL làm việc đôi khi sai số một chút. Chúng ta có thể can thiệp vào E-TTL để ảnh được tốt hơn.

Mình lấy ví dụ với trường hợp chụp quá gần với nền sáng. Trường hợp này hơi khó để E-TTL trên flash cóc hoạt động đúng ý của bạn.

Tấm hình chụp với E-TTL hoàn toàn tự động, mình thấy có vẻ hơi dư sáng chút và làm độ tương phản của bông hoa hơi kém. Giờ mình muốn giảm sáng một chút.

Các bạn hãy nhấn phím Q nằm sau thân máy ảnh và chọn tới biểu tượng flash như trên. Tại đây bạn có thể xoay con lăn phụ để tăng giảm cường độ flash. Để thấy rõ hơn mình sẽ nhấn Set.

Bên trong là mức bù phơi sáng flash, bạn có thể tăng giảm trong mức -+ 3EV. Bước chuyển là 1/3 EV, tăng 1EV chủ thể sẽ sáng gấp đôi.

Sau khi chọn được mức bù trừ EV hãy nhấn Set và chụp lại. Như hình với mức – 1EV mình thấy ổn hơn, chi tiết trên bông hoa có độ tương phản tốt. Như vậy bạn đã biết tăng giảm sáng flash cóc, trong chế độ E-TTL. Mình biết một số bạn không thích xài E-TTL và cho rằng M pro hơn. Ok, vậy tìm hiểu cách chụp M luôn.

Hướng sử dụng flash cóc chế độ M

Trở lại phần cài đặt dành riêng cho flash cóc Built-in flash settings và chọn sang Manual flash/Set. Bây giờ bạn có thể chụp flash cóc ở chế độ M rồi.

Sau khi chọn xong, phần tăng giảm cường độ đèn flash sẽ chuyển sang như vậy. Mình sẽ giữ nguyên và chụp thử một ảnh.

Trong chế độ M bạn phải tự tính toán công suất flash cần sử dụng. Mình thử chụp một ảnh với M mà không chỉnh, thì dư sáng như vậy đấy.

Hãy quay lại cài đặt flash output và nhấn Set

Flash chia nhỏ công suất từ 1/1 tới 1/128, hãy chọn công suất muốn sử dụng và chụp lại.

Mình chọn công suất 1/16 và chụp lại

OK, ảnh tốt hơn rồi! Thật đơn giản phải không, bạn có thể áp dụng và chụp thử. Như vậy bạn đã biết sử dụng flash cóc chế độ M. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp hai tính năng còn lại.

Tắt & mở chế độ khử mắt đỏ flash Canon 70D

Khi sử dụng flash chụp người vào đêm, đôi khi xảy ra hiện tượng mắt đỏ. Do mắt của chúng ta chưa thích ứng với ánh sáng flash. Để giảm hiện tượng này chiếc đèn màu vàng sẽ phát sáng, trước khi đèn flash chớp sáng. Thời gian này khá ngắn, nhưng đủ làm mắt của bạn quen với ánh sáng mạnh.

Bạn có thể kiểm soát chế độ khử mắt đỏ trong Menu/Red-eye reduc/Set

Chúng ta có hai lựa chọn. Disable là tắt đèn khử mắt đỏ. Enable mở đèn khử mắt đỏ. Hãy chọn tính năng bạn muốn dùng và nhấn Set là xong. Như vậy chúng ta đã cài đặt khá nhiều thứ với chiếc đèn flash cóc của Canon 70D.

Khôi phục cài đặt gốc trên Flash cóc

Sau một quá trình vọc, nếu muốn trả về cài đặt gốc. Hãy chọn tới Clear settings và nhấn Set

Chọn Clear built-in flash set/Set, sẽ giúp bạn xóa hết những cài đăt trên flash cóc.

OK! Mình đã chia sẻ với các bạn những cách sử dụng flash trên Canon 70D. Chiếc flash nhỏ khá hữu ích, dễ sử dụng. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách chụp không dây với chiếc đèn flash cóc qua bài viết tiếp theo. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn nhiều ảnh tốt.

Leave A Reply

Your email address will not be published.