Hướng dẫn sử dụng i-TTL flash Godox TT685

0

Godox TT685 có khả năng chụp i-TTL tốt với thân máy Nikon. Tính năng này giúp bạn chụp ảnh với flash được dễ dàng hơn, không cần quá nhiều tùy chỉnh để có tấm ảnh đẹp. TTL tuy dễ thật, nhưng chúng ta cần hiểu để làm chủ chiếc đèn được tốt hơn.

i-TTL là gì?

i-TTL là tính năng chụp tự động của máy và đèn flash. Bằng cách sử dụng dữ liệu đo sáng thông qua ống kính. Thay vì sử dụng cảm biến đo sáng trên đèn flash, như một số loại đèn Auto ngày trước. Cách đo sáng này có độ chính xác cao hơn, do sử dụng chung một cảm biến đo sáng. Đối với đèn flash có i-TTL, máy ảnh sẽ đo sáng và tính toán cường độ phát sáng thích hợp sau đó ra lệnh cho Flash làm việc.

Cách i-TTL hoạt động

 1. Màn trập mở, flash sẽ phát ra một nguồn sáng thử nghiệm
 2. Cảm biến đo sáng trên máy ảnh nhận lại kết quả flash và ánh sáng môi trường
 3. Tính toán cường độ flash thích hợp và ra lệnh điều chỉnh công suất trên flash
 4. Lúc này flash nháy thêm lần nữa, với công suất mà camera đã tính.

Như vậy các bạn đã hiểu căn bản về i-TTL. Đèn luôn phát sáng hai lần trong chế độ TTL, quá trình này diễn ra rất nhanh nên chúng ta không phát hiện ra độ trễ giữa hai lần phát sáng.

i-TTL được sử dụng trong chế độ nào?

i-TTL tương thích hoàn toàn với các mode chụp có trên máy. Bạn hãy yên tâm sử dụng, dù trong A/M/S/P để cho kết quả tốt.

Đo sáng khi chụp với i-TTL

Chính vì TTL phụ thuộc vào cảm biến đo sáng trên thân máy, nên ảnh có đúng sáng hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ đo sáng. Đối với máy ảnh Nikon, các bạn nên lựa chọn chế độ đo sáng trung tâm hoặc ma trận thay vì đo sáng điểm.

Cách đo này giúp ảnh dễ đúng sáng và phản ánh đúng thực tế hơn đó sáng điểm. Lựa chọn bằng cách giữ phím đo sáng, sau đó dùng con lăn phía sau. Chọn tới một trong hai chế độ trung tâm, ma trận. Thực ra còn rất nhiều tùy chỉnh trong hai cách đo sáng này, nhưng cơ bản tạm ổn. Chúng ta tìm hiểu cách sử dụng TTL trên flash.

Cài đặt i-TTL trên đèn flash Godox TT685

Godox TT685 có ba chế độ bao gồm i-TTL, M, RPT.

Chúng ta lựa chọn bằng cách nhấn phím Mode, flash sẽ chuyển lần lượt qua M/RPT/i-TTL

Rất dễ phải không ? Ngay sau khi chọn i-TTL bạn có thể chụp thử một tấm xem kết quả có như ý? Cho dù i-TTL thông minh, nhưng chúng ta cũng nên biết một số tùy chỉnh trong chế độ này.

Giải thích các tính năng trong iTTL

 • Auto Zoom/Manual Zoom: Mặc định flash luôn sử dụng Auto Zoom, giúp chiếu sáng tốt nhất trên tiêu cự bạn đang sử dụng.
 • Tiêu cự 14-200mm: Chiếc flash này có thể chiếu sáng với góc rộng nhấn 14mm, khi sử dụng tản sáng wide trên đèn. Khi không sử dụng tản sáng, bạn có thể zoom từ 20mm-200mm. Với khả năng zoom như vậy, bạn có thể chụp thoải mái với các ống kính tiêu cự lớn. Đáng tiếc, đèn không có tính năng nhận diện máy DX hay FX.
 • Zoom: Để thay đổi chế độ Zoom/Tiêu cự, bạn nhấn vào phím Function số 1, nằm dưới Zoom/C.Fn.
 • Select: Ngay sau khi nhấn phím Zoom/C.Fn, chúng ta sử dụng phím Select để thay đổi zoom. Khi bạn tăng giảm zoom, flash sẽ chuyển về Manual Zoom. Nếu muốn quay lại Auto Zoom, hãy đưa về 20mm và trừ thêm 1 nấc nữa.
 • Flash Exposure Compensation (FEC): Mọi chuyện chẳng còn thú vị nữa khi phó mặc hết cho i-TTL. Chắc hẳn đôi lần bạn chụp dư sáng, thiếu sáng với i-TTL mà không biết phải làm sao. Tính năng bù trừ phơi sáng flash sẽ giúp bạn kiểm soát điều này.
 • -3.0 -> +3.0: Ngay sau khi nhấn phím FEC, biểu tượng bù trừ công suất flash sẽ hiện lên màn hình. Bạn sẽ thay đổi được từ -3.0 tới 3.0 EV cho đèn flash, bước tiến 0.3 EV
 • Select: Tương tự Zoom, phím Select giúp bạn tăng giảm EV flash từ -3.0 tới 3.0

Trên flash có biểu tượng, thể hiện góc xoay của đèn. Godox T685 có thể bẻ góc từ -7 tới 90 độ và xoay gần 360 độ. Do không sử dụng cơ chế khóa khi xoay, nên dễ xoay hơn các flash chính hãng. Nhưng cũng dễ thay bị thay đổi góc xoay đèn do bất cẩn.

 • Effective Flash Range (FER): Sau khi tùy chỉnh và nhấn phím lấy nét, flash cho bạn biết đèn có khả năng làm việc tốt trong khoảng cách bao nhiêu. Khi bạn thay đổi EV, ISO thì giá trị ở đây cũng thay đổi cho phù hợp. Thông số này rất thú vị trong chế độ chụp Manual Flash.
Luôn để EV=0, nếu không có nhu cầu sử dụng

Hãy kết hợp tất cả những gì mình chia sẻ trong bài này và chụp thử một số tấm hình. Đây là những cách kiểm soát ánh sáng flash nhanh gọn nhất trong chế độ i-TTL, giúp bạn dễ dàng có tấm hình như ý. Ngoài những tính năng trên, chúng ta còn thay đổi được góc chiếu sáng của đèn, kết hợp tản sáng có sẵn để hình được đúng ý hơn. Chúc bạn kiểm soát tốt chế độ i-TTL của Godox TT685. Cảm ơn!

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.