Chế độ lấy nét Nikon D90

0

Nhiều bạn hỏi cách sử dụng chế độ lấy nét Nikon D90 như thế nào? Đây là mẫu máy cũ, nên có nhiều khác biệt so với các máy mới. Hiện tại không còn nhiều người sử dụng D90. Nhưng mình sẽ viết chi tiết, cách sử dụng chế độ lấy nét của Nikon D90. Để các bạn hiểu về các máy từ Nikon D90 trở về trước.

Chế độ lấy nét AF-S và AF-C trên Nikon D90

Đầu tiên phải gắn ống kính, mới chọn được chế độ lấy nét. Sau đó nhìn bên hông trái của máy ảnh và ống kính. Chuyển máy ảnhống kính qua vị trí lấy nét tự động AF (Auto Focus).

che do lay net Nikon D90

Nikon D90 hỗ trợ chế độ lấy nét AF-C và AF-S. Không hỗ trợ AF-S như các máy đời mới. Chúng ta nhấn giữ phím AF và kết hợp xoay con lăn phụ. Máy ảnh sẽ thay đổi lần lượt từ AF-C sang AF-S.

  • AF-S: Lấy nét tĩnh, dành cho chủ thể có độ ổn định cao. Máy ảnh sẽ lấy nét, khi nhấn phím Shutter và dừng lại khi lấy nét xong.
  • AF-C: Lấy nét liên tục, dành cho chủ thể chuyển động. Máy ảnh lấy nét liên tục khi giữ phím Shutter cho đến khi chụp xong.
lay net af-c nikon d903

Bạn có thể theo dõi ngay trên màn hình chính. Sau khi chọn xong, chỉ cần buông tay khỏi phím AF. Như vậy bạn đã biết cách chọn lấy nét AF-C và AF-S trên Nikon D90. ?

Chọn điểm lấy nét trên Nikon D90

Chế độ AF-C và AF-S sẽ ảnh hưởng đến điểm lấy nét. Bạn có thể chọn giữa tự động, 1 điểm và 11 điểm.

Nikon D90 Auto Focus

Để bắt đầu hãy nhấn phím Menu > Autofocus > Ok.

AF-Area mode nikon d90

Tiếp tục chọn đến mục AF-area mode > OK.

chon diem lay net nikon d90
  • Single Point: Sử dụng một điểm lấy nét, trong số 11 điểm
  • Dynamic area: Sử dụng tất cả 11 điểm lấy nét, ưu tiên điểm được chọn
  • Auto Area: Sử dụng điểm lấy nét tự động
  • 3D Tracking: Sử dụng 11 điểm lấy nét. Điểm lấy nét tự động di chuyển theo chủ thể khi giữ phím Shutter.

Như vậy, chúng ta biết cách chọn điểm lấy nét trên Nikon D90. Khi chụp chủ thể thể tĩnh, nên sử dụng 1 điểm lấy nét. Khi chụp chủ thể di chuyển, nên sử dụng 11 điểm hoặc 3D. Điều giúp bạn dễ lấy nét hơn rất nhiều.

Cài đặt điểm lấy nét trung tâm

center focus point nikon d90

Trên Nikon D90, bạn có thể chọn độ lớn điểm lấy nét trung tâm. Để phù hợp với từng chủ thể. Chủ thể chiếm diện tích nhỏ trong hình, chọn điểm lấy nét nhỏ hơn và ngược lại.

cach lay net nikon d90

Sau khi chọn Normal hoặc Wide, bạn sẽ thấy độ lớn điểm lấy nét trong kính ngắm thay đổi. Cách này chỉ áp dụng cho kính ngắm, chúng ta có phần riêng dành cho Viewfinder.

Cài đặt điểm lấy nét trên LiveView Nikon D90

lay net liveview nikon d90

Bạn có thể mở Liveview, bằng cách nhấn vào phím LV màu đỏ. Sau đó đi tới mục a7, cài đặt lấy nét LV.

nhan dien guong mat nikon d90

Ngoài Normal và Wide, chúng ta có thêm lấy nét ưu tiên gương mặt. Giúp lấy nét chủ thể là người dễ dàng hơn. Mặc dù nhiều năm tuổi, nhưng D90 khá đầy đủ món ăn chơi. ?

Di chuyển điểm lấy nét trên Nikon D90

di chuyen diem lay net nikon d90

Ngoài chế độ điểm lấy nét tự động (Auto Area), bạn có thể di chuyển điểm lấy nét. Bằng cách gạt phím số 1, sang vị mở khóa. Sau đó dùng điều hướng (2), để di chuyển trong vị trí 11 điểm lấy nét. Sau đó nhấn phím OK (3), đưa điểm lấy nét về trung tâm. Cách này có thể áp dụng cho tất cả các máy Nikon từ cũ đến mới.

Cài đặt Nikon D90

Ngoài những cài đặt chính, để chọn chế độ và di chuyển điểm lấy nét. Chúng ta còn những cài đặt nhỏ, giúp kiểm soát quá trình lấy nét đúng ý hơn.

Tắt mở đèn nền Viewfinder

diem lay net mau do nikon d90

Đèn nền trong kính ngắm, sẽ tự động sáng trong môi trường ánh sáng yếu. Nếu bạn muốn tắt hẳn hoặc luôn luôn sáng. Hãy nhấn Menu > Custom Settings Menu > Autofocus > AF point illumination > OK. Trong đây sẽ cho bạn kiểm soát đèn nền tốt hơn.

Điểm lấy nét di chuyển không giới hạn

focus point wrap- around nikon d90

Mặc định, điểm lấy nét sẽ dừng lại khi chạm biên của kính ngắm. Điều này cũng ok thôi, nhưng một số muốn di chuyển thoải mái hơn. Bạn có thể chọn đến mục a5 và nhấn OK.

diem lay net d90

Chọn đến Wrap và nhấn OK. Kể từ bây giờ, điểm lấy nét sẽ chạy vòng tròn trong kính ngắm. Giúp đưa điểm lấy nét quay lại vị trí ban đầu dễ dàng hơn. Như vậy Tr đã chia sẻ cách sử dụng chế độ lấy nét trên Nikon D90. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Leave A Reply

Your email address will not be published.