Nên mua thẻ nhớ hãng nào? Sandisk hay Lexar?

0

Sandisk và Lexar là hai hãng sản xuất thẻ nhớ có độ bền cao, được tin dùng trong giới nhiếp ảnh. Thẻ nhớ ảnh hưởng thời gian khởi động máy ảnh, tốc độ chụp liên tiếp, quay phim chất lượng cao.

Nên mua thẻ nhớ Lexar hay Sandisk

Mình biết nhiều bạn đang phân vân không biết nên mua Sandisk hay Lexar. Ok, mình đang có cả hai nên sẽ làm so sánh để các bạn cùng xem.

Lexar Profressional 32GB 633x 95 MB/SSandisk Extreme Pro 32 GB 95 MB/s

Hai chiếc thẻ có tốc độ ghi cao nhất đạt 95 MB/s và cùng phân khúc Pro. Các thông số rất giống nhau từ dung lượng, class 10 và U3. Tốc độ 95 MB/s tối ưu giữa giá thành và hiệu năng. Đây là lựa chọn rất tốt cho những máy như Nikon D7100, D7200 hay Nikon D610. Những máy ảnh này sử dụng chuẩn UHS-I, nên mua tốc độ cao hơn xài không hết.

Phần mặt sau hoàn thiện tốt, chân tiếp xúc rất sắc nét. Trong khi Lexar được sản xuất tại Hàn Quốc (Made in Korea) thì Sandisk lại sản xuất tại Trung Quốc (Made in China). Mình thích những món đồ không sản xuất tại Trung Quốc. Ok, phần này Lexar ăn điểm so với Sandisk. Chọn mua thẻ nhớ không chỉ nhìn bên ngoài, cần phải có thông số thực tế. Ok, Mình sẽ làm bài kiểm tra để xem sự khác biệt giữa hai chiếc thẻ này.

Kiểm tra tốc độ thẻ nhớ Sandisk vs Lexar bằng CrystalDiskMark

Mình sử dụng đầu đọc thẻ nhớ Transcend RDF5 USB 3.0, để thẻ nhớ phát huy tối đa hiệu năng. Nếu bạn đang sử dụng đầu đọc thẻ chuẩn USB 2.0 thì tốc độ bị giới hạn khoảng 20 MB/s. Như vậy muốn sử dụng tốt thẻ nhớ tốc độ cao, bạn nên mua thêm đầu đọc thẻ USB 3.0 trở lên. Loại mình đang dùng có giá khoảng 180k thôi, rất đáng để đầu tư.

Hai thẻ nhớ đã được Format, dung lượng trống 100%

Thẻ nhớ Lexar nằm bên phải còn Sandisk sẽ nằm bên trái. Mình sử dụng phần mềm Crystal DiskMak để kiểm tra. Như các bạn đang thấy, tốc độ đọc của Lexar cao hơn Sandik khá nhiều. Những mục còn lại của Lexar đều thấp hơn so với Sandisk. Tốc độ ghi của Lexar chỉ đạt 46.93 MB/s trong khi Sandisk rất cao 81.06 MB/s.

Tốc độ ghi ảnh hưởng tới thời gian chép dữ liệu vào trong thẻ nhớ. Nếu bạn chụp từng ảnh JPG thì hai thẻ nhớ này đều đáp ứng tốt. Nhưng chụp liên tiếp hoặc chụp RAW+JPG thì Sandisk làm tốt hơn do tốc độ ghi cao. Thông số của chiếc Lexar có vẻ hơi ảo, mình kiểm tra thêm lần hai để xem độ ổn định của hai chiếc thẻ nhớ này.

Trong lần kiểm tra thứ hai, tốc độ đọc ghi của Lexar đã giảm nhanh. Mình thấy hai thẻ nhớ đều rất nóng, chắc nhiệt làm giảm hiệu năng của chiếc Lexar. Trong khi đó chiếc Sandisk vẫn giữ phong độ tốt, tốc độ ghi còn nhỉnh hơn một chút.

Kiểm tra tốc độ thẻ nhớ Sandisk và Lexar

Như vậy qua hai lần kiểm tra, mình cảm thấy tin tưởng thẻ nhớ Sandisk Extreme Pro hơn. Để chắc ăn mình sẽ kiểm tra thêm với phần mềm HD Tune Pro.

Qua biểu đồ của HD tune pro chúng ta thấy chiếc Sandisk ổn định hơn. Sandisk đạt tốc độ cao ngay khi kiểm tra và duy trì tốt tới khi kết thúc. Trong khi đó chiếc Lexar có vẻ hơi cần một chút thời gian để lấy đà…

Kiểm tra chi tiết hơn để thấy sự khác biệt. Sandisk cho tốc độ ghi cao, ổn định và phản hồi nhanh hơn.

Ok, mình đã chia sẻ với bạn sự khác biệt giữa Lexar Sandisk. Bạn có thể xem thêm khi sử dụng thục tế qua video phía dưới. Chúc các bạn chọn được thẻ nhớ tốt. Cảm ơn!

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.