Vì sao nên tậu ống kính fix (prime)

0

Bài phỏng dịch từ : Phototalk

Hầu hết dân mới chơi nhiếp ảnh đều có một hoặc hai ống kính cơ bản, mà dân xứ Việt hay gọi là ống kit. Thông thường nó là một ống zoom kiểu 18-55 hoặc 17-85 và có khả năng cho ra một tấm ảnh tạm gọi là vừa mắt, tất nhiên chỉ đúng với dân amatuer chúng mình. Các ống fix, vì một lý do thần thánh nào đó, thường bị coi là một lũ khó chơi, thao tác bất tiện và rất nhiều gà mờ tránh xa chúng.

Tuy nhiên dân chụp hình chuyên nghiệp, đa phần là giới chụp ảnh thương mại và sản phẩm, lại rất ưa chuộng ống kính fix, điển hình là các ống macro và tiltshift

Và dù thế nào đi nữa bạn vẫn nên thử một ống fix và đây là các lý do:

1. Bokeh đẹp hơn.

Bokeh là từ để chỉ phần mờ đi đằng sau/trước chủ thể chính, chứ không phải là mấy cục tròn tròn sáng sáng mà mấy ông kiến thức kém vẫn tưởng lầm. Hiển nhiên một ống fix khẩu độ 2.8 sẽ cho bokeh đẹp hơn bokeh một ống zoom khẩu độ 4.5. Thậm chí do cấu tạo đơn giản của mình, các ống kính fix có thể đạt đến độ mở khẩu độ cực lớn như Canon 1.2 hay Nikon 1.4, và chúng hay được gọi một cách ưu ái là bokeh trong mơ.

Để anh nói thêm một chút bên lề vì cái dreamy bokeh này, với khẩu độ nhỏ, cỡ từ 5.6-8 những vùng chuyển cảnh sẽ không mềm mại như khẩu độ lớn từ 1-2.8. Sự mềm mại này còn tùy thuộc vào thể loại lens, chẳng hạn như con 100 macro của Canon, tuy là lens L nhưng vùng chuyển thua xa con 100 f2 là một con lens thường thường chuyên chụp chân dung, mặc dù tiêu cự y như nhau. Ngoài ra chụp đúng tiêu cự còn cho những hiệu ứng khác nữa mà nếu chụp sai, không bao giờ ta thấy được. Chẳng hạn có những con lens được gọi là sát thủ chân dung như 135L và 85L vì khi chụp đúng tiêu cự, nó sẽ cho một bokeh xoáy nhẹ cực kỳ đặc trưng, khác với kiểu hùng hổ ăn người của dòng ống kính Helios. Mà thôi cái này mai mốt anh nói sau.

26156995141 91de6c136c b

Ống fix và ống zoom

2. Ánh sáng

Ngoài ra việc có khẩu độ lớn cũng giúp tốc độ chụp tăng hơn nhiều, giảm tình trạng rung tay làm hình bị nhòe nét. Ống kính fix là lựa chọn hoàn hảo khi phải chụp trong tình trạng ánh sáng yếu, vì đơn giản ống kính zoom hiện nay có khẩu độ lớn nhất là 2.8, trong khi ống kính fix có những thằng tanh tưởi mở tới khẩu độ 1. Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng thu được càng nhiều. Vì lý do này khi chụp đêm, ống kính fix có lợi thế hơn hẳn ống kính zoom.

Khi bài này được viết thì nghe nói Sigma đã cho ra đời một em ống kính zoom 18-35 f1.8 dành riêng cho crop, có thể nói đây là ống zoom có khẩu độ lớn nhất hiện thời.

26156995071 cbf176baf7 b

Ống fix và ống zoom 2

3. Kích thước

Do thiết kế tối giản, ống fix chuyên nghiệp nhất vẫn nhẹ hơn ống zoom cùng level nhiều lần. Ngay cả khi các bạn khỏe như lực sĩ, tin anh đi, các bạn cũng sẽ khóc không ra nước mắt khi phải bê bộ gear 3, 4 ống zoom suốt một ngày đấy.

4. Chất lượng hình ảnh

Dĩ nhiên nói về cái này có vẻ không chính xác lắm, khi mà các ống zoom chuyên nghiệp ngày nay đã có thể cung cấp hình ảnh hoàn hảo về chất lượng. Tuy nhiên ở tầm đầu tư thấp, một ống fix loại rẻ tiền vẫn cho hình ảnh vượt trội hơn so với ống zoom cùng giá. Và ở level chuyên nghiệp, các ống fix đỉnh cao luôn là mơ ước của mọi nhiếp ảnh gia làm nghề.

5. Kỹ năng

Lần đầu tiên động phòng, à nhầm, lần đầu sử dụng ống fix các bạn sẽ lúng túng như mấy cậu trai tơ. Bởi vì bạn chỉ có một ống kính, và không có cách nào khác ngoài việc di chuyển bằng chân để thay đổi khung hình. Buổi chụp ảnh sẽ dễ dàng biến thành một buổi tập đi bộ. Nhưng thử nghĩ mà xem, đồng thời với việc phải di chuyển nhiều là việc khả năng bố cục của các bạn ngày càng hoàn thiện hơn. Easy way not always best way. À mà đi bộ nhiều còn tốt cho sức khỏe và cái mông to của các bạn nữa.

Để lựa chọn ống fix đầu đời của mình, các bạn có thể mua ống 50/1.8, một trong những ống kính cơ bản và phổ thông nhất thế giới. Sau khi sờ soạng em nó chán chê rồi, bạn có thể bắt đầu chi tiền cho mấy ống tele/macro/wide fix khác sau.

DMCA.com Protection Status

#wpdevar_comment_3 span,#wpdevar_comment_3 iframe{width:100% !important}

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.