Nhóm Hàm Logical Trong Excel Và Google Sheets

0

Nhóm hàm Logical Trong Excel là các hàm khá đặc thù, cho phép ta thực hiện các tác vụ logic vô cùng mạnh mẽ. Nhóm hàm Logical có tổng cộng 11 hàm, với các tính năng chuyên biệt cho phép bạn thực hiện các vấn đề liên quan đế logic rất nhanh chóng và trực quan. Bao gồm: AND, FALSE, IF, IFERROR, IFNA, IFS, NOT, OR, SWITCH, TRUE, XOR. Nhằm tránh làm loãng bài viết và tăng hiệu quả học tập, mình sẽ viết 11 bài nhỏ về từng hàm, bài viết này sẽ là “menu” của 11 bài chi tiết, giới thiệu sơ lược và cho các bạn cái nhìn tổng quát nhất về 11 hàm này. Chúng ta cùng bắt đầu nha!

Nhóm hàm Logical trong Excel 365, 2019

Nhóm hàm Logical gồm 11 hàm nhỏ, như sau:

Hàm AND trong Excel

Hàm AND trong Excel là một hàm logic được sử dụng để để kiểm tra nhiều điều kiện cùng một lúc. AND sẽ trả về kết quả TRUE khi tất cả điều kiện đều đúng, và FALSE khi có bất kỳ điều kiện nào sai. Hàm AND có thể được sử dụng làm phép kiểm tra logic bên trong hàm IF để tránh các IF lồng nhau thừa và có thể được kết hợp với hàm OR.

Bài viết chi tiết về hàm AND trong Excel.

nhom ham logical trong excel 1

Hàm FALSE trong Excel

Hàm FALSE trong Excel là một hàm khá đặc biệt, khi bạn có thể sử dụng mà không cần truyền đối số vào hàm, và tác dụng duy nhất của hàm FALSE, đúng như tên gọi, sẽ trả về giá trị boolean là FALSE khi được gọi đến. Hàm này tương tự với việc sử dụng giá trị boolean FALSE trực tiếp trong một công thức.

Bài viết chi tiết về hàm FALSE trong Excel

nhom ham logical trong excel 2

Hàm IF trong Excel

Hàm IF kiểm tra điều kiện logic được truyền vào và trả về một giá trị cho kết quả TRUE và một giá trị khác cho kết quả FALSE. Ví dụ: nếu điểm cao hơn 70, kết quả là đậu, nếu không thì rớt. Có thể kiểm tra nhiều điều kiện bằng cách lồng các hàm IF vào với nhau. Hàm IF có thể được kết hợp với các hàm logic như ANDOR để mở rộng kiểm tra logic.

Bài viết chi tiết về hàm IF trong Excel.

nhom ham logical trong excel 3

Hàm IFERROR trong Excel

Hàm IFERROR trong Excel sẽ trả về một kết quả tùy chỉnh khi một công thức tạo ra lỗi, và kết quả chuẩn của công thức đó khi không có lỗi nào được phát hiện. IFERROR là một cách thanh lịch để phát hiện và quản lý lỗi mà không cần sử dụng các câu lệnh IF lồng nhau phức tạp.

Bài viết chi tiết về hàm IFERROR trong Excel

nhom ham logical trong excel 4

Hàm IFNA trong Excel

Hàm IFNA trong sẽ Excel trả về kết quả tùy chỉnh khi công thức tạo ra lỗi #N/A, và kết quả chuẩn khi không phát hiện thấy lỗi nào. IFNA là một cách hay để phát hiện và xử lý lỗi #N/A một cách cụ thể trong nhiều trường hợp.

Bài viết chi tiết vè hàm IFNA trong Excel.

nhom ham logical trong excel 5

Hàm IFS trong Excel

Hàm IFS trong Excel kiểm tra danh sách điều kiện và trả về một giá trị tương ứng với kết quả TRUE đầu tiên tính từ điều kiện bên trái qua. Sử dụng hàm IFS để đánh giá nhiều điều kiện sẽ giúp bạn không phải  sử dụng nhiều câu lệnh IF lồng nhau phức tạp. IFS về bản chất là IF lồng, nhưng cho phép các công thức ngắn hơn, dễ đọc hơn.

Bài viết chi tiết về hàm IFS trong Excel.

nhom ham logical trong excel 6

Hàm NOT trong Excel

Hàm NOT trong Excel trả về giá trị ngược lại của một phép logic hoặc boolean đã cho. Nếu truyền vào TRUE, NOT trả về FALSE. Khi cho FALSE, NOT trả về TRUE. Sử dụng hàm NOT để đảo ngược một giá trị logic.

Bài viết chi tiết về hàm NOT trong Excel.

nhom ham logical trong excel 7

Hàm OR trong Excel

Hàm OR là một hàm logic để kiểm tra nhiều điều kiện cùng một lúc. OR trả về TRUE khi một trong những điều kiện đúng, FALSE khi tất cả điều kiện điều sai. Hàm OR có thể được sử dụng làm phép kiểm tra logic bên trong hàm IF để giảm số lượng các hàm IF lồng nhau và có thể được kết hợp với hàm AND.

Bài viết chi tiết về hàm OR trong Excel.

nhom ham logical trong excel 8

Hàm SWITCH trong Excel

Hàm SWITCH trong Excel so sánh một giá trị với danh sách các giá trị và trả về kết quả tương ứng với kết quả trùng khớp đầu tiên. SWITCH có thể trả về giá trị mặc định tùy chọn khi không tìm thấy kết quả phù hợp nào.

Bài viết chi tiết về hàm SWTICH trong Excel

nhom ham logical trong excel 9

Hàm TRUE trong Excel

Hàm TRUE trong Excel trả về giá trị TRUE. Hàm TRUE cùng với hàm FALSE được đánh giá là không cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Nó tương đương với việc sử dụng giá trị Boolean TRUE trực tiếp trong một công thức.

Bài viết chi tiết về hàm TRUE trong Excel.

nhom ham logical trong excel 10

Hàm XOR trong Excel

Hàm XOR so sánh hai giá trị và trả về TRUE nếu một trong hai giá trị là TRUE, tất cả trường hợp còn lại đều là FALSE.

Bài viết chi tiết về hàm XOR trong Excel.

nhom ham logical trong excel 11

Nhóm hàm Logical trong Excel 2016

Nhóm hàm Logical trong Excel 2016 có cách sử dụng tương tự như trong Excel 2019, các bạn có thể tham khảo ở trên.

Nhóm hàm Logical trong Excel 2013

Nhóm hàm Logical trong Excel 2013 có cách sử dụng tương tự như trong Excel 2019, các bạn có thể tham khảo ở trên.

Nhóm hàm Logical trong Excel 2010

Nhóm hàm Logical trong Excel 2010 có cách sử dụng tương tự như trong Excel 2019, các bạn có thể tham khảo ở trên.

Nhóm hàm Logical trong Excel 2007

Nhóm hàm Logical trong Excel 2007 có cách sử dụng tương tự như trong Excel 2019, các bạn có thể tham khảo ở trên.

Nhóm hàm Logical trong Excel 2003

Nhóm hàm Logical trong Excel 2003 có cách sử dụng tương tự như trong Excel 2019, các bạn có thể tham khảo ở trên.

Nhóm hàm Logical trong Google Sheets

Nhóm hàm Logical trong Google Sheets có cách sử dụng tương tự như trong Excel 2019, các bạn có thể tham khảo ở trên.

Các câu hỏi thường gặp về nhóm hàm Logical trong Excel

Hàm Logical dùng để làm gì?

Các hàm của nhóm hàm Logical trong Excel dùng để thực hiện các phép toán logic, các bài toán có điều kiện logic,… Nghe có vẻ xa xôi, nhưng các bài toán logic xuất hiện rất nhiều trong những vấn đề thường ngày của cuộc sống.

Toán tử Logical có giống hàm Logical hay không?

Các hàm Logical và các toán tử Logical đều sử dụng để tương tác với những bài toán Excel có liên quan đến logic. Các hàm Logical được phát triển dựa trên các toán tử Logical, nhưng được thiết kế để người dùng dễ thực hiện, dễ tiếp cận và có kết quả nhanh chóng những vẫn đảm bảo chính xác.

Có thể kết hợp nhiều hàm Logical vào cùng một công thức hay không?

Câu trả lời là CÓ, việc kết hợp các hàm Logical là cần thiết để giải quyết những vấn đề, những bài toán có yêu cầu phức tạp. Ví dụ kết hợp hàm AND, OR trong hàm IF,…

Lời kết

Bài viết tổng quan này nhằm hệ thống và giới thiệu tổng quát nhất về nhóm hàm Logical trong Excel, các bạn có thể click vào các bài viết chi tiết về từng hàm để nắm rõ hơn cách sử dụng từng hàm trong từng trường hợp. Mong là bài viết này sẽ hữu ích với các bạn trong công việc và học tập.

Tất cả kiến thức mình chia sẻ đều thông qua quá trình học hỏi và thực hành của mình nên nếu có thiếu sót mong các bạn bỏ qua. Mọi ý kiến thắc mắc hay đóng góp về bài viết đều đáng giá với mình, các bạn có thể để lại bên dưới phần bình luận!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết! Chúc các bạn thành công!

File sử dụng trong bài viết: nhom-ham-logical-trong-excel.xlsx

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.