Cách Index Trang Web Nhanh Miễn Phí Mà Không Cần Vào Webmaster

2

Như các bạn đã biết, hiện nay việc các bài viết muốn được index trên Google là việc cực kỳ đau đầu của các SEOer do thuật toán của Google thay đổi. Ngoài các cách thông thường như submit các bài viết trong Google Search Console, sử dụng các tool ép Inex trả phí (Elite Link Indexer, Larindex…), đặt backlink từ các website có traffic, chạy quảng cáo vào các bài viết, thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cách giúp website của bạn có thể index miễn phí trên Google đó là việc sử dụng Google Indexing API bằng plugin Instant Index của Rank Math

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem cách dùng Google’s new indexing API thế nào để thu thập được dữ liệu các trang và nội dung trên trang web của bạn ngay lập tức thay vì phải chờ đợi!

Nhờ có công cụ Google’s Indexing API bây giờ chính là lúc bạn có thể giúp trang web của mình được index nhanh chóng hơn mà không cần vào Webmaster nhé.
Bằng cách dùng Google’s Indexing API, bạn có thể đi trước đối thủ một bước bằng cách đảm bảo rằng trang web của bạn luôn được index và có cơ hội xếp hạng từ khóa cao hơn website đối thủ của bạn, điều này cực kỳ quan trọng đặc biệt là về nội dung có tính cạnh tranh cao, nhạy cảm về mặt thời gian.
Quá trình để cài đặt việc API này thường rất đơn giản nếu đang sử dụng wordpress vì nó có sẵn plugin Instant Index của Rankmath và bạn làm theo hướng dẫn này từng bước một, bạn sẽ hoàn toàn thiết lập API Index ngay lập tức! Vì thế, không cần phải quảng cáo nhiều – chúng ta hãy bắt đầu ngay và xem cách cài đặt nó như nào.

Lưu ý: Google khuyến nghị rằng bạn CHỈ NÊN DÙNG Indexing API cho việc đăng tin tuyển dụng và khi tiến hành Live Streaming trên website. Trong quá trình thử nghiệm, Pus.edu.vn nhận thấy rằng Indexing API hoạt động trên bất kỳ loại trang web nào với kết quả tuyệt vời và nhanh chóng
Nếu bạn không đảm bảo rằng bản thân có muốn sử dụng hay không, vui lòng ngừng đọc và đừng tiếp tục thêm. Theo khuyến cáo của Google, bạn không nên sử dụng indexing API này trên các trang web kiếm tiền. Hãy tự chịu rủi ro khi thực hiện. Đừng nên tin vào bất gì Google nói nhé. 🙂

PROOF: Đây là cách Google phản hồi lại yêu cầu của chúng tôi

Trong vòng một tiếng đồng hồ đầu tiên để từ khi đăng bài:

google indexing api 1 e1603129378355

Chỉ sau vài giờ, Google đã cung cấp cho chúng tôi một featured snippet cho cụm từ tìm kiếm: google indexing api 2 e1603129411600

Tải xuống Google Indexing API Plugin

CLICK HERE

Các bước để tạo một API Project

1. Vào Google API Console

Đảm bảo rằng bạn đang tạo mới một project Indexing API mà bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào đây. Và sau đó bấm vào nút continue.

google indexing api 4 e1603129466165
Nếu bạn nhìn thấy màn hình sau đây tức là bạn đã tạo mới project thành công:

google indexing api 5 e1603129577622

Hãy lưu ý: Không nhất thiết phải click vào nút ‘Go to Credentials’. Bạn có thể đóng tab đó đi.

2. Tạo một Service Account

Một khi bạn đã tạo được project, tạo ngay một service account bằng cách mở trang service accounts. Và, nếu được nhắc, hãy chọn Project bạn vừa tạo bằng nút gần đầu trang:

google indexing api 6
Và khi bạn đã nhấp chọn một project nào đó, hãy nhấp vào nút Create Service Account được đánh dấu bên dưới:

google indexing api 7

Tại màn hình Create service account, hãy nhập tên và phần mô tả (description) cho service account vừa mới tạo.
Nhấp chọn và copy toàn bộ phần Service Account ID (ID trông giống như một địa chỉ email) vì bạn sẽ cần đến nó sau này. Sau đó, nhấn vào nút Create ở dưới cùng:

google indexing api 8
Sau khi bạn đã được dẫn đến trang tiếp theo, hãy nhớ chỉnh RoleOwner, tiếp tục hãy nhấp vào Continue

google indexing api 9
Còn bây giờ thì tải xuống tập tin có chứa API key bằng cách nhấn vào nut Create Key:

google indexing api 10
Chọn định dạng JSON mặc định và nhấp vào Create:

google indexing api 11

3. Thêm Service Account với vai trò chủ sở hữu của webmaster

Để làm được điều này, bạn cần đăng ký và xác minh trang web của mình bằng Google Search Console (nếu chưa), điều này cực kỳ đơn giản: chỉ cần làm theo các bước được chỉ dẫn để xác minh quyền sở hữu sản phẩm của bạn.
Sau khi xác minh xong, mở Google Search Console lên, chọn website của bạn ở bên trái (nếu được hỏi), và rồi nhấn vào nút Settings ở gần phía dưới:

google indexing api 12
Nhấn vào Users and Permissions:

google indexing api 13
Nhấp vào kí hiệu ba chấm kế bên tài khoản của bạn, sau đó nhấp vào Manage property owners:

google indexing api 14
Trang sẽ được mở ra tại một tab mới. Lăn chuột đến xuống dưới cùng và nhấn vào nút Add an owner tại mục Verified owners:

google indexing api 15
Nhập vào Service account ID (ID mà bạn đã copy trước đó) vào khung chữ địa chỉ email của chủ sở hữu mới và nhấp vào Continue:

google indexing api 16

Xong và bây giờ bạn sẽ thấy Service account được liệt kê như là một owner mới hiện trong webmaster tool.
Bạn có thể dùng một Project, Service AccountJSON API Key trên nhiều trang web, chỉ cần đảm bảo rằng Service Account được thêm vào làm Owner cho toàn bộ trang web có trong phần Search Console.

Cấu hình cho Plugin

1. Thêm API Key tại phần plugin settings

Sau khi cài đặt plugin, chỉ cần điều hướng đến Rank Math > Instant Indexing Settings trong phần Admin WordPress và paste nội dung của tệp JSON của bạn hoặc chỉ cần tải tệp lên.
Chọn Post Types mà bạn muốn Indexing API của Google để thu thập dữ liệu trong trang web của bạn và nhấp vào Save Changes.

google indexing api 17

2. Cách sử dụng indexing API của Google bài viết được index ngay lập tức

Vào Rank Math chọn Instant Indexing

cach su dung google indexing api

Chuyển đến Console Tab và màn hình sẽ hiện ra tương tự như bên dưới:

google indexing api 18

google indexing api 19
Nhập một URL hoặc nhiều tùy bạn (tối đã được 100 url 1 lần nhé) vào phần Instant Indexing và nhấp vào nút Send to API.
Chỉ trong một giây, bạn sẽ nhìn thấy API phản hồi, tương tự như bên dưới.

google indexing api 20

Ngồi hóng Index nhé bạn 🙂
Thay vì nhập các URL bài viết ở đây và bạn có thể dễ dàng chọn index bài viết như trên tại phần WordPress Posts. Tại đó, bạn sẽ thấy một tùy chọn để cập nhật bài đăng hoặc kiểm tra trạng thái của nó. Bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn nhiều hành động đồng thời hoặc cập nhật nhiều bài đăng.

google indexing api 21

Và thế là xong! Chúng tôi mong rằng bạn có thể tận dụng phần hướng dẫn tốt này để giúp bạn bắt đầu và thực thi với Google’s Indexing API.
Vì vậy, việc dùng Google Indexing API để thay thế cho việc bạn submit từng URL trong webmaster của bạn là cực kỳ đơn giản phải không (không sợ captcha, không cần đem từng URL đi submit mỏi cả tay). Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét hoặc đề xuất nào – hãy để lại comment bên dưới. Chúng tôi rất mong chờ để được lắng nghe ý kiến từ các bạn.

Các lỗi thường gặp và cách chỉnh sửa

1. Làm sao để cài đặt Plugin?

Bạn có thể cài đặt plugin trên trang web của mình giống như bất kỳ plugin WordPress nào khác, bằng một trong hai phương pháp sau:

a. Cài đặt plugin trực tiếp trong WordPress Dashboard.

Vào Plugin chọn Add new plugin sau đó bạn gõ Instant Indexing vào ô tìm kiếm và cài đặt thôi nhé.

cach cai dat plugin instant

b. Tải plugin lên thông qua WordPress Dashboard

Tải lên tệp ZIP từ WordPress Dashboard, theo các bước Plugin> Add New> Upload.

google indexing api 22

c. Tải lên bằng FTP

Trước tiên, bạn cần giải nén tệp zip trên máy tính của mình, sau đó tải thư mục mới google-indexing-api-by-rank-math lên máy chủ của bạn, trong thư mục (đường dẫn) sau: /wp-content/plugins.

403 Permission denied. Failed to verify the URL ownership.

Lỗi này do bạn thêm tài khoản Google API Indexing thành owner không đúng cách.Xóa tài khoản google Indexing API đã thêm vào trước đó rồi thêm lại như hình dưới và xem lại Owner của trang web trong phần Search Console:

google indexing api 23
Nếu bạn không thấy, hãy làm theo các bước sau đây:

google indexing api 24
Tại trang tiếp theo, thêm vào service account với vai trò là owner với nút này:

google indexing api 25

404 Requested entity was not found.

Sử dụng API Console để Publish/update trang một lần, và sau đó bạn có thể chọn thao tác Get status.

403 Indexing API has not been used in the project [project name] before or it is disabled. Enable it by visiting [URL] then retry.

Copy và paste URL vào trình duyệt của bạn để mở hoặc truy cập vào trang này và chọn project của bạn tại menu gần trên cùng, sau đó kích hoạt API:

google indexing api 26

Liệu tôi có thể dùng plugin mà không cần Rank Math?

Có thể, vì đây là một plugin hoạt động độc lập với Rank Math. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó kèm với Rank Math để cho ra kết quả tối ưu.

Tôi có thể dùng API Project/Service Account/JSON API key cho nhiều trang web?

Có thể nhé, bạn có thể sử dụng cùng một API Project/Service Account/JSON API key trên nhiều web khác, chỉ cần chắc chắn là bạn đã thêm tài khoản Google Indexing API làm Owner cho toàn bộ các web trong Search Console.

Tôi có thể yêu cầu Index trang từ các web khác nhau chỉ từ một trang web không?

Không. Bạn chỉ có thể yêu cầu index cho các URL trong tên miền từ chính tên miền đó, không phải các web khác, ngay cả khi chúng cùng được xác minh bởi một Service Account. Ví dụ: nếu bạn sử dụng chung một Service Account trên trang web A và trang web B, thì bạn không thể yêu cầu đánh dấu các URL của trang web B từ trang web A. Bạn sẽ phải làm việc đó ngay trong web B.

Tôi có thể gửi các trang không có dữ liệu có cấu trúc dạng Job Posting hoặc LiveStream được không?

API hỗ trợ chính thức các trang có chứa dữ liệu cấu trúc Job Posing hoặc LiveStream và chỉ nên sử dụng trên các trang web đó.
Tuy nhiên, qua các cuộc thử nghiệm nội bộ dường như Google thu thập dữ liệu, đánh dấu (nếu nội dung là nguyên bản, mới mẻ và hữu ích) và theo các liên kết trên bất kỳ trang nào bạn gửi qua API, bất kể dữ liệu có cấu trúc của nó.

Đã hơn 24 giờ và Google vẫn chưa Index trang của tôi. Tôi cần làm gì?

Bạn có biết rằng hiện nay Index là việc nhức đầu của dân Seoer ? Googlebot đã thu thập dữ liệu từ các trang mà của bạn đã xuất bản thông qua API trong vòng vài phút và bạn có thể kiểm tra điều này bằng cấu trúc: site:url nhé.
Có thể mất vài phút đến vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi URL hiển thị trong các kết quả tìm kiếm. Việc sử dụng plugin này không đảm bảo rằng các trang của bạn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Tôi đang gặp phải một lỗi tên “Error Undefined” khi tôi đang cố gắng index URL

Lỗi này có thể xảy ra khi bạn cố gắng gửi URL từ một trang web khác để Index. Cần chắc chắn rằng bạn đang thử cập nhật, xóa hoặc kiểm tra trạng thái của các URL nằm trên cùng một tên miền với tên miền mà bạn đang bắt đầu yêu cầu.

Website code PHP, .net hoặc các mã nguồn khác có sử dụng được Google Indexing API không ?

Có nhé bạn, hãy nhờ coder của bạn thêm vào nhé xem chi tiết link dưới: https://developers.google.com/search/apis/indexing-api/v3/quickstart?hl=vi

Bài viết được dịch từ https://rankmath.com/blog/google-indexing-api/, do dịch thoáng nên còn lủng củng, mong các bạn thông cảm.

Update: Bài này mình test sử dụng Google Indexing API index trong 10h.

1/5 - (5669 votes)
2 Comments
 1. Thiet says

  Không phải wordpress thì sao bác ơi

  1. Nguyễn Hữu Nghĩa says

   Chào bạn,
   Bạn nhờ bên thiết kế website thêm API vào nhé:xem chi tiết link dưới: https://developers.google.com/search/apis/indexing-api/v3/quickstart?hl=vi

Leave A Reply

Your email address will not be published.