Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào?

0
Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào
Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào

Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào?

Việc chụp ảnh hiện nay đang dần được phổ biến, và thể loại chụp chân dung cũng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn tuổi teen, mà các bạn hay nói đùa là thể loại teen xóa phông.

khẩu độ xóa phông

Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào?

Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào?

Việc để tìm hiểu vấn đề này ta cần phải biết xóa phông là gì? Thực chất xóa phông là việc làm mờ hậu cảnh để cho chủ thể được chụp được nổi bật. Nói theo ngôn ngữ nhiếp ảnh thử độ sâu trường ảnh càng mỏng thì ảnh có nền phía sau dễ bị mờ hơn. Vậy việc xóa phông sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nào? Sau đây mình xin liệt kê 3 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến độ xóa phông của hình ảnh đó là khẩu độ ống kính , tiêu cự ống kính và khoảng cách chụp. Bây giờ chúng ta vào tìm hiểu chi tiết các yếu tố trên nhé.

1, Đầu tiên là khẩu độ.

Khẩu độ càng lớn thì việc phông nền được xóa càng mượt và nổi bật chủ thể hơn. Và cùng với đó việc chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng sẽ tốt hơn nhiều. Vì thế các bạn luôn thấy mọi người đổ xô đi mua lens có khẩu độ lớn, tuy giá cao nhưng hiệu quả nó đem lại cũng tuyệt vời. Ví dụ bạn lấy 2 ống kính cùng tiêu cự nhưng khẩu độ khác nhau như ống 50F1.4 và chụp ở khẩu F/1.4 và lens 17-50F2.8 chụp ở tiêu cự 50mm khẩu F/2.8 thì chắc chắn phông nền ở ống kính 50F/1.4 sẽ xóa phông mù mịt hơn nhiều. Dĩ nhiên việc mua lens khẩu độ lớn không phải lúc nào cũng nên để khẩu mở lớn nhất, bạn nên khép lại tầm 1-2 stop để  cho hình được nét hơn. ví dụ lens có khẩu độ mở tối đa là F/1.4 thì bạn thử khép khẩu tầm F/1.8 hoặc F/2. Tuy nhiên có một số lens có thể cho hình sắc nét ở khẩu độ lớn nhất.

2, Tiêu cự ống kính

Có nhiều người vẫn còn chưa biết là việc chụp ảnh xóa phông cũng phụ thuộc khá nhiều vào tiêu cự của ống kính. Lấy một ví dụ đơn giản giờ ta lấy ống kính 50F/1.8 ở khẩu F/1.8 đem so với ống tele 70-200F4 chụp tại tiêu cự 200mm và khẩu F/4, theo các bạn thì bức hình ở lens nào sẽ xóa phông nền mạnh hơn. Theo có thể nói đó là lens 70-200F/4. Thông thường lens tele thường cho độ xóa phông rất mượt và nhìn rất sướng mắt, việc xóa phông mù tịt như vậy làm cho hình trở nên lung linh. Nếu lens có tiêu cự tele mà có khẩu độ lớn nữa phải nó là quá tuyệt vời. Lấy ví dụ lens Canon 135 F2L  vừa có khẩu độ lớn vừa có tiêu cự tele thì việc chụp ảnh xóa phông phải nói là quá xuất sắc. Ngoài ra còn lens 70-200 F/2.8 hoặc 200F/2.8…  Bạn có thể thấy nhiều người chụp chân dung hay sử dụng lens tele khẩu lớn để chụp ảnh cưới vì nó cho ra ảnh đẹp và chụp thiếu sáng tốt. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các smartphone hiện nay được quảng cáo là khẩu độ lớn như Galaxy S7 là F/1.7 hay LG G5 là F.18… Đó là những smartphone có khẩu độ lớn nhất, mà hầu như smartphone nào cũng có khẩu độ trung bình là F/2.4-F/1.7 nhưng tại sao không chụp được ảnh xóa phông như máy ảnh. Giờ thì có thể bạn đã biết rồi. Đó là vì tiêu cự  của smartphone quá nhỏ, đa số trên smartphone là ống kính góc rộng nên việc xóa phông không tốt như máy ảnh.

hinh xoa phong

Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào?

3, Khoảng cách chụp từ máy tới mẫu

Khoảng cách này tính từ vị trí của người chụp đến mẫu. Khoảng cách càng gần thì việc xóa phông càng mạnh. Bạn đã từng thấy khi chụp ảnh trên smartphone hay với máy ảnh sử dụng lens KIT, Muốn xóa phông bằng lens kit thì các bạn phải zoom ống kính lên tiêu cự lớn nhất và dí sát vào mẫu thì sẽ chụp xóa phông được đôi phần. Hay các bạn sử dụng ống kính máy ảnh tele có khẩu độ lớn ví dụ như 85 F/1.8 khi chụp vật thể có khoảng cách rất xa ví dụ như bạn đứng ở chân núi muốn chụp phong cảnh trên đỉnh núi xa hàng trăm mét thậm chí hàng ki lô mét thì hình sẽ rõ nét hầu như toàn bộ hình mà xóa phông ít bởi vì khoảng cách quá xa.

4, Khoảng cách của mẫu tới Bacground (phông nền)

Khoảng cách từ mẫu tới background càng xa thì trường ảnh càng mỏng nên ảnh sẽ xóa phông càng nhiều. Và ngược lại mẫu càng gần phông thì xóa phông ngày càng ít vì độ sâu trường ảnh khá nông.

Vậy giờ các bạn đã biết muốn xóa phông tốt cần các điều kiện gì chưa? Trường hợp bạn dùng lens tele khẩu độ lớn và chụp khoảng cách gần ví dụ như chụp chân dung bán thân thì việc xóa phông phải nói là mờ mịt luôn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Vừa rồi là bài viết Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào? Nếu có thắc mắc gì cứ inbox mình nhé !!!

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng  như chỉnh sửa hình ảnh nhé.

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.