Chụp sản phẩm nên dùng lens nào?

0

Chụp sản phẩm nên dùng lens nào?

Chụp sản phẩm nên dùng lens nào?

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu cho các bạn cách chụp hình thời trang với hiệu ứng căng phồng như 3D. Đó là bài hướng dẫn cách bố trí cách chụp và chỉnh sửa hậu kỳ ảnh bằng photoshop. Nếu chưa xem các bạn có thể xem lại tại Cách chụp ảnh thời trang hiệu ứng 3D.

Quay lại vấn đề tiêu đề bài viết, có nhiều người hay inbox mình hỏi các câu hỏi về chụp sản phẩm như nên mua lens nào chụp thời trang, dùng lens nào để chụp món ăn hay ống kính nào chụp sản phẩm nhỏ như nhẫn hoặc là dây chuyền…. Nên hôm nay mình viết bài để nêu ra quan điểm của mình về một số ống kính để chụp các sản phẩm khác nhau.

1, Chụp thời trang
– Chụp sản phẩm thời trang trong trường hợp chụp ở ngoài trời hay là chụp studio và nếu trong studio thì tùy thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ để sử dụng ống kính phù hợp. Mình từng chụp sản phẩm thời trang như váy, áo, chân váy… mấy năm với yêu cầu về hình ảnh không quá cao, và vì không gian khá hẹp tầm khoảng 8 mét vuông nên không thể chụp chụp bằng ống kính tele được nên thay vì ống tele mình dùng ống kính zoom góc rộng giá rẻ để chụp. Ống kính mình sử dụng không phải là 24-70F2.8 hay 17-35F/2.8 mà mình chỉ sử dụng ống kính KIT đơn giản và thêm 3 đèn flash công suất khá lớn. Khẩu độ ống kính KIT mình khép đến F/11-F/16 thì độ nét rất tốt, dĩ nhiên là không có gì đặc biệt vì yêu cầu của shop mình chụp không cần quá cao.

ảnh thời trang

Chụp sản phẩm nên dùng lens nào?

– Trường hợp các bạn chụp thời trang ngoài trời thì nên sử dụng ống kính tele tiêu cự tầm 85-135mm sẽ đẹp, ví dụ 85F/1.8 hoặc 135F/2 (áp dụng tiêu cự chuẩn này cho máy FullFrame), chụp thời trang này cũng gần như chụp chân dung vậy, yêu cầu cũng khá nhiều yếu t. Các bạn tham khảo thêm bài viết Cách chụp chân dung đẹp nhé.

2, Chụp món ăn
-Thông thường khi chụp món ăn người ta  sẽ quan tâm đến độ nét, vì vậy khi chụp món ăn ống kính bạn nghĩ đến ngay là ống kính macro. Tại sao dùng ống kính macro chụp món ăn? Đơn giản vì ống kính này chụp độ nét cao và lấy nét cực gần mà nhiều ống kính khác không chụp được. Một số ống chụp món ăn thường được sử dụng là tiêu cự 60f/2.8 hoặc 50F/2.8  hoặc 90F/2.8 ví dụ Nikkor 60F/2.8, Canon 60F/2.8, tamron 90F/2.8… Để tham khảo một số ống kính chụp macro tốt các bạn tham khảo bài viết Một số ống kính chụp macro đẹp nhé.

chup trang suc

Chụp sản phẩm nên dùng lens nào?

3,  Chụp sản phẩm chi tiết nhỏ như vàng, kim cương…

-Thông thường khi chụp sản phẩm nhỏ để hình đỡ bị méo, nhiều người sẽ sử dụng ống kính tiêu cự tele như 100F2.8 để hình ảnh đúng kích thước mẫu hơn. Mình có 1 người thầy đi chụp sản phẩm kim cương và nhẫn vàng. Thầy có nói là chụp mấy thể loại kích thước bé này nên sử dụng  tiêu cự 135. Vậy là mình thường thấy thầy dùng ống kính canon 135F2, tuy ống này không có macro nhưng thầy khuyên khi chụp sản phẩm nhỏ nên chụp tiêu cự này để hình không bị méo, đặc biệt là kim cương. Dĩ nhiên là tất cả các sản phẩm sau khi chụp đều phải qua xử lý hậu kỳ. Đây là một yếu tố phải có để hình trở nên đẹp hơn.
Vừa rồi là bài viết Chụp sản phẩm nên dùng lens nào? hi vọng sẽ gợi ý cho các bạn một vài điều đang tìm hiểu. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!!

(*) Cả nhà tham gia Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để tiện trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.