Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh

0
kinh nghiem mau may anh da qua su dung

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh
Trong nhiếp ảnh, cách để điều chỉnh cho các thông số của máy ảnh hợp lý nhất là một trong số các bước quan trọng để bậc nhất để có thể sáng tác ra những bức ảnh đẹp. Vậy bạn đã nắm vững được các chế độ và thông số cơ bản của máy ảnh nói chung và DSLR nói riêng chưa ?  Việc chọn Canon, Nikon hay máy ảnh Sony  tùy thuộc vào sở thích của bạn. Vậy việc điều chỉnh cho các thông số của máy ảnh ra sao là đúng và phù hợp các bạn tham khảo bài viết dưới nhé ?

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh
Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh

Việc đầu tiên là bạn đang băn khoăn nên chọn mua máy ảnh nào?
Không phải cứ mua một chiếc máy ảnh hiện đại và tiền hay phân khúc cao cấp nhất mới là tiêu chí hàng đầu để giúp bạn tạo ra những bức hình đẹp, bởi đôi khi những chiếc máy ảnh giá rẻ, hay có thể là máy ảnh đã cũ và được mua lại từ những nguồn trôi nổi như tiệm đồ điện tử cũ hay tiệm cầm đồ nhưng đôi lúc chúng lại được sở hữu các tính năng vô cùng đặc biệt, nó sẽ khiến cho bạn vô cùng bất ngờ.
Một điều cần chú ý là bạn nên chú tâm nhiều hơn vào kỹ thuật hơn là các chi tiết phần cứng như máy móc, lens…
Bởi lẽ việc quan trọng bậc nhất là bạn phải nắm chắc được các kĩ thuật và kỹ năng chụp ảnh cơ bản để cầm máy ok nhất đã, hơn là sa đà vào các thông số chi tiết của máy ảnh.

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh
Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh

Ở thời điểm hiện tại, máy ảnh có rất nhiều dòng từ DSLR, Mirroles hay Compact.., bạn có nhiều lựa chọn để có thể được một chiếc máy ảnh ưng ý thông qua các diễn đàn mua sắm, rao vặt trên các trang mạng internet, Nhưng để chọn mua một chiếc máy ảnh phù hợp với túi tiền và nhu cầu, các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Không cần thiết phải mua các máy có thông số cao ví dụ như độ phân giải (tính bằng magapixel) hay độ phóng đại ( zoom ngắn và dài) để rồi đánh giá là chiếc máy ảnh tốt hay không. Bởi lẽ máy ảnh khi sở hữu tầm khoảng 12Mpx cũng đã quá đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn và giúp bạnlàm nên một sản phẩm tuyệt vời rồi.

* Để lựa chọn mua một chiếc máy ảnh bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:
– Chất lượng của hình ảnh, tính năng, hiệu suất, và hình dáng thiết kế thuận tiện của máy.
Đầu tiên hãy thử máy: Bạn hãy thử xem chiếc máy mình đang cầm có vừa vặn với bàn tay của bạn haykhông ( vì nó có nhiều kích cỡ và cân nặng khác nhau) và nó có tiện cho việc lỡ sau này bạn có thể cầm theo khi di chuyển được hay không.
-Thẻ nhớ: Nó khá là quan trọng, vậy nên khi chọn mua máy ảnh thì nên dùng thẻ SD vì loại này rất thông dụng, nhiều trường hợp nếu bạn đi du lịch hay đi công tác xa thì bạn nên mua thêm 1 thẻ dự phòng vì thẻ có thể gặp trục trặc bạn có thể thay thế trong trường hợp đó.

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh
Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh

Tiếp theo là dung lượng của thẻ bao nhiêu là đủ, (bình thường mình thấy 8GB là ok rồi) bạn hãy mua để phù hợp với nhu cầu chụp của mình, thấy cần thiết thì mua 16Gb hay lớn hơn để không còn phải lo thẻ nhớ bị full .
-Thiết lập các thông số của máy ảnh
Kĩ thuật của nhiếp ảnh nhìn chung được đánh giá bằng 4 yếu tố quan trọng từ người chụp như: bố cục, trạng thái, màu sắc, và các hiệu ứng quang học.Và để bức ảnh của bạn có được cả 4 yếu tố trên thì đòi hỏi người chụp ảnh phải nắm được cơ bản kĩ thuật chụp làm sao để tạo sự tương xứng cho những bức ảnh có màu sắc ổn định và hài hòa. Bên cạnh đó việc điều chỉnh các thông số của máy ảnh như: khẩu độ (F), tốc độ (S) và độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh (ISO) phải làm sao cho chuẩn và phù hợp môi trường và hoàn cảnh chụp.
+ Về màu sắc: Đầu tiên để có được độ hài hòa về màu sắc thì trong những bức ảnh, người chụp ảnh cần đảm bảo thế nào để khi thể hiện ra phải hòa hợp giữa nội dung, sắc thái của chủ đề đang chụp, việc chọn kỹ thuật chụp để chụp cao cấp hay là chụp bình thường. Điều đó cần phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản đó là: Thời điểm để chụp, lấy thí dụ bức hình được chụp lúc hoàng hôn và bình minh, lúc đó ánh sáng của 2 khoảng thời gian này có thể nói là khá ổn..

+Khẩu độ (F): Nói dễ hiểu là độ mở của ống kính (lens) của máy ảnh, khấu độ là độ mở của từng lá khẩu khép lại trong ống kính nhằm để ánh sáng đi thằng vào cảm biến của máy ảnh.

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh
Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh

Nếu độ mở lớn (1/F , số của F càng nhỏ là khẩu càng lớn) , thì ánh sáng sẽ đi vào nhiều hơn, và ngược lại nếu khẩu độ mở nhỏ(1/F, số của F càng lớn là thì khẩu càng nhỏ), lúc đó ánh sáng sẽ đi vào ít. Các khẩu thường có như sau : F/1.4 – F/1.8 – F/2.8 – F/3.2 – F/3.5 ….F/13 – F/18 – F/32.
Việc chọn khẩu độ lớn hay là nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ màn trập chụp nhanh hay là chậm. Ví dụ Khi khẩu lớn thì tốc độ sẽ nhanh hơn ( Các điều kiện như nhau) hay khi khẩu nhỏ thì tốc độ sẽ chậm lại để lấy thêm nguồn sáng.
+Tốc độ màn trập : Đó là thời gian mà cảm biến hình ảnh thu nhận hình ảnh và ánh sáng vào , nghĩa là khoảng thời gian để máy mở tràn trập và thu nhận hình ảnh sau đó đóng màn trập. Mẫu số của tốc độ càng lớn có nghĩa là tốc độ màn trập càng nhanh ví dụ 1/200 sẽ lớn hơn 1/30 giây.

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh
Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh

Nhưng các bạn cần chú ý là nên để tốc độ tầm 1/100 trở lên khi chụp cơ bản vì khi đó sẽ đỡ bị nhòe khi chụp rung tay. Để giảm bớt tình trạng này thì lúc chụp bạn sẽ cần thêm một cái giá đỡ hay tăng độ nhạy sáng ISO lên.
Và bạn cần để ý là bạn đang chụp gì, nếu chụp chuyển động thì bạn nên tăng tốc độ cao lên và chụp tĩnh vật hay phơi sáng bạn giảm tốc độ xuống lúc đó có lẽ bạn cần thêm chân máy ảnh để ổn định hơn…
+ ISO: Đa số hiện nay máy ảnh số nào cũng cho ta chỉnh ISO tùy ý, thông thường từ khoảng 50-6400 và cao hơn nhiều, ISO càng cao thì ảnh sẽ dễ bị nhiễu hạt (noise) nên bạn cần cân nhắc khi tăng ISO lên. Nhưng trong nhiều trường hợp tối quá thì ta bắt buộc tăng ISO lên và hậu kỳ bằng Photoshop sau hoặc có thể sử dụng đền flash cóc kèm theo máy hay là mua thêm đèn flash rời …
Vừa rồi là các lưu ý cơ bản khi mua máy ảnh cho newbie, cám ơn các bạn đã quan tâm ?
< Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh >
Để tham gia giao lưu trao điểm kinh nghiệm thuận tiện cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh nhé.
< Nguồn: Chợ tốt >

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.