Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR

0

cach ve sinh may anh

Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR
Khi chụp ảnh bằng máy DSLR Việc bạn tháo lens ra vào để thay đổi những góc chụp, muốn có được nhiều tấm hình đẹp, thì đổi lại những lúc đó bụi sẽ có cơ hội lọt vào chỗ ngàm máy và rơi vào cảm biến của máy, làm cho cho mình không được hoàn hảo như trước.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR
Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR

Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR

Nhưng điều đáng mừng là việc vệ sinh máy DSLR khá là đơn giản và bạn có thể tự làm mà không cần đem ra tiệm, chỉ cần một số dụng cụ khá đơn giản và cẩn thận, tỉ mỉ một chút là các bạn đã vệ sinh thành công cho chiếc máy ảnh thân yêu của mình..
Thông thường khi nhắc đến vệ sinh máy ảnh, ta thường nghĩ đến vệ sinh thân máy và cảm biến của máy. Sau đây chúng ta sẽ vệ sinh 2 thành phần này nhé.
Trước tiên, ta cần dùng khăn hay vải mềm để lau sạch thân máy ảnh. Các vết bẩn dính vào nếu cứng hay khó lau chùi quá thì ta có thể dung một chút rượu và một chiếc bàn chải với lông chải mềm để chà lên vùng bị bẩn. Nhưng bạn cũng cần chú ý nhẹ tay vì có thể ảnh hưởng và bong lớp leo giữ miếng da trên vỏ thân máy.
Sau khi đã làm sách bộ phận vỏ thân máy thì sau đó bạn sẽ vệ sinh 2 bộ phận lúc đầu mình đã nêu ở đầu bài gồm cảm biến và ống kính . Đây là 2 bộ phận quan trọng bậc nhất và khá nhạy cảm, nó khá nhạy cảm nên bạn cần phải thận trọng chút nhé.
Để vệ sinh bạn cần một số dụng cụ cơ bản mà bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng phụ kiện máy ảnh nà. Nó bao gồm: Khăn mềm chuyên dụng, Bóng để thổi bụi và nước để lau ống kính.
Sau đó mình tìm một nơi sạch sẽ ,tránh những nơi bẩn và nhiều bụi, nơi có ánh sáng trong nhà để bắt đầu tháo máy và vệ sinh. Bạn tách máy từng nào vệ sinh từng đó. Hạn chế việc tháo ra nhiều một lúc kẻo bụi sẽ vào trong lúc tháo.
1, Vệ sinh ống kính
Bụi và các hạt nhỏ li ti sẽ lọt và bám vào ống kính của bạn, khi có điều kiện lý tưởng nó sẽ lọt vào bên trong kính. Việc làm của bạn là loại bỏ bụi, các mảnh vụn mà không ảnh hưởng đến kính của lens.
Đầu tiên chúng ta sử dụng bong bóng để thổi loại bỏ bớt bụi, loại bỏ càng nhiều càng tốt, tránh chạm vào phần kính. Trường hợp có một số hạt bụi bị chặt (Có thể do ẩm) mà bám chặt thổi không ra thì bạn nên dùng khăn lau chuyên dụng bằng vải mềm và một ít nước lau kính. Cẩn thận và nhẹ nhàng lau sạch ống kính. Chú ý :Bạn nên phun nước vào khăn rồi mới lau. Tránh phun trực tiếp vào kính vì có thun lỡ tay phun nhiều nước vào kính gây ảnh hưởng đến lens. Không nên dùng bàn chải quét lên kính nhé.
Khi vệ sinh xong cần cất ngay bộ vệ sinh vào túi để hạn chế việc bụi bám vào dụng cụ vệ sinh làm ảnh hưởng tới việc vệ sinh máy ảnh. Và bạn cũng có thể sử dụng nó bất kỳ lúc nào. Nếu có thể bạn nên mua thêm kính lọc UV cho lens nhằm hạn chế ánh sáng có chứa các tia cực tiếp tiếp xúc với máy làm hư bộ phận cảm biến của máy khi bạn chụp ngoại cảnh ở ngoài trời nắng….
2,Vệ sinh bộ phận cảm biến máy ảnh

Thông thường khi bạn thay đổi ống kính nhiều cho máy ảnh thì bụi sẽ có điều kiện bay vào bên trong cảm biến của máy bạn, và nó sẽ tạo ra một số bất thường về hình ảnh sau khi chụp, khi copy vào máy tính zoom lên bạn sẽ thấy, nếu không có phần mềm photoshop để chỉnh sửa đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.

: Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR

Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR
Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR

: Những máy ảnh du lịch tốt & rẻ chụp hình “cực chuẩn” dành cho các bạn trẻ đam mê chụp hình

Trước khi vệ sinh bạn cần quan sát vào bên trong máy xem trong máy có bụi hay không. Nguyên nhân là khi bạn mở máy lên lúc đó bộ phận cảm biến của máy sẽ tích điện và các hạt bụi sẽ bị hút. Vì thế khi bạn tắt máy để vệ sinh, các hạt bụi có thể sẽ rơi vào bên trong máy. Bạn có thể sẽ cần đến kính lúp để phóng đại để dễ thấy bụi hơn

Tiếp theo bạn cần kích hoạt chức năng vệ sinh bằng tay của máy để tiếp cận được bộ phận cảm biến. Sau đó bạn dùng bong bóng thổi để loại bỏ các hạt bụi cở trên cảm biến. Khi hoàn thành, bạn bật máy lên và hạt gương lật xuống và gắng ống kính vào.
Bạn cần chú ý là khi vệ sinh cần sạc đầy pin để khi khởi động chế độ vệ sinh bằng tay, vì khi máy bị mất nguồn hoặc tắt đi thì gương lật hoặc thấu kính có thể sẽ bị kẹt lại.
Trường hợp bạn thổi bong bóng mà bụi không đi hết thì tốt nhất bạn đừng cố dùng các công cụ khác để hỗ trợ như bàn chải hoặc khăn lâu để lấy bụi ra. Vì bộ phận cảm biến rất nhạy cảm và dễ xảy ra vấn đề ngoài ý muốn. Có thể chỉ với một thao tác cực kỳ nhỏ thôi cũng sẽ làm hư hỏng bộ phận quang học của máy. Biện pháp tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên đem ra tiệm máy ảnh gần nhất để được hỗ trợ và sữa chữa. Chi phí không quá đắt mà lại an toàn hơn bạn tự làm, trường hợp bạn làm bị hỏng có thể bạn sẽ cảm thấy tiếc khi đã lỡ tay làm hư đấy.
Bài viết hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR vừa rồi hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm chút kinh nghiệm để vệ sinh và bảo quản máy ảnh tốt hơn. Chúc các bạn thành công.
Theo : CNET

(*) Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn cách vệ sinh máy ảnh DSLR. Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhiếp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh nhé.

: 5 Máy ảnh DSLR entry-level tốt nhất 2019

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments