Campaign là gì? Những Campaign “siêu chất” từ thương hiệu lớn

0

Campaign là gì? Marketing Campaign là yếu tố tiên quyết phân biệt một thương hiệu phát triển nhanh chóng với một công ty trì trệ về mặt kinh doanh. Các công ty như Gillette, Frito-Lay và Coca-Cola đã thành công trong thị trường đại chúng có tính cạnh tranh cao đối với hàng tiêu dùng. Bởi vì, không những họ sản xuất các sản phẩm cạnh tranh, họ còn khác biệt với đối thủ bởi những chiến dịch Marketing đánh trúng tâm lý khách hàng. Vậy Campaign là gì? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu về thuật ngữ thú vị này và cùng đón xem những Campaign siêu “chất” đến từ những thương hiệu lừng danh trên thế giới thông qua bài viết dưới đây.

Campaign là gì?

Campaign dịch sang Tiếng Việt là “chiến dịch”. Campaign marketing mang ý nghĩa là chiến dịch tiếp thị quảng cáo sản phẩm thông qua các phương tiện khác nhau, bao gồm truyền hình, đài phát thanh, in và nền tảng trực tuyến. Chiến dịch truyền thông chính là yếu tố quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

Một campaign truyền thông thành công không phải chỉ dựa bạn chi bao nhiêu tiền vào quảng cáo mà còn là việc bạn vận dụng các kênh truyền thông để truyền tải thông điệp như thế nào. Các doanh nghiệp hoạt động trong các thị trường cạnh tranh cao có thể bắt đầu các chiến dịch tiếp thị thường xuyên và sử dụng các nguồn lực quan trọng để tạo ra nhận diện về thương hiệu và gia tăng doanh số bán hàng.

Chiến dịch tiếp thị có thể được thiết kế với các mục tiêu khác nhau, ví dụ như xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới, tăng doanh thu của sản phẩm đã có trên thị trường hoặc thậm chí giảm tác động của tin tức tiêu cực. Việc xác định mục tiêu của chiến dịch thường quyết định cần tiếp thị bao nhiêu và phương tiện nào hiệu quả nhất cho chiến dịch đó.

khái niệm campaign là gì

Campaign trong marketing là gì? – Một chiến dịch thành công không phải chỉ dựa bạn chi bao nhiêu tiền vào quảng cáo mà còn là việc bạn vận dụng các kênh truyền thông để truyền tải thông điệp như thế nào (Ảnh: Behance)

Làm thế nào để thực hiện một chiến dịch Marketing thành công?

Khẩu hiệu nổi tiếng của Nike “Just Do It” thực sự là lời khuyên tồi khi tiến hành một chiến dịch tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn không thể đưa ra một ý tưởng và bắt tay thực hiện luôn ý tưởng đó mà không tính toán đến những tác hại mà có thể bạn sẽ hứng chịu. Vậy làm thế nào để thực hiện một chiến dịch truyền thông tiếp thị thành công. Hãy làm theo 9 bước dưới đây:

Thấu hiểu dịch tiếp thị của bạn phù hợp với kế hoạch tiếp thị như thế nào: Khi bạn biết chiến dịch tiếp thị của mình phù hợp với kế hoạch tổng thể như thế nào, bạn sẽ nhận ra đâu là thị trường mục tiêu và cách để truyền tải thông điệp của bạn một cách tốt nhất.

Đặt mục tiêu và KPI cho chiến dịch tiếp thị của bạn: Bạn có thể nghĩ về các tham số như các chi tiết của mục tiêu tiếp thị. Thời gian là thông số phổ biến nhất cần được đưa vào khi chiến dịch tiếp thị, sau đó tới tài chính, mức độ tiếp cận, doanh thu… bạn sẽ cần liệt kê tất cả. Một công thức mục tiêu chiến dịch tiếp thị chung bằng: những gì sẽ đạt được + chiến dịch tiếp thị sẽ chạy trong bao lâu?

Xác định cách bạn sẽ đo lường thành công: Bạn sẽ sử dụng số liệu nào? Làm thế nào bạn sẽ cho biết chiến dịch tiếp thị của bạn đã thành công hay chưa? Để theo dõi các nỗ lực tiếp thị trực tuyến, bạn có thể sử dụng Google Analytics. Đừng quên thiết lập cơ sở để đo lường cho bất kỳ số liệu nào bạn đã chọn. Bạn sẽ cần nó để đo lường kết quả cho chiến dịch của mình.

Đặt ngân sách cho chiến dịch tiếp thị của bạn: Số tiền bạn phải chi cho chiến dịch của mình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược tiếp thị bạn chọn. Bạn luôn cần một bản chi phí để tiếp thị, ngay cả khi chi phí chỉ là thời gian và thời gian của bạn có thể được chi tiêu tốt hơn nhiều. Hãy luôn nghĩ rằng: đây có phải là cách tốt nhất / hiệu quả nhất / thuyết phục nhất để tiếp cận khách hàng của tôi không? Bạn không nhất thiết phải chi tiêu nhiều, nhưng bạn sẽ phải lên kế hoạch chi tiêu một cách chặt chẽ.

Campaign là gì? - Cách thực hiện 1 chiến dịch marketing thành công

Advertising Campaign là gì? – Bạn cần đặt mục tiêu và KPIs cho chiến dịch tiếp thị của bạn (Ảnh: Behance)

Chọn kênh giao tiếp với khách hàng: Bạn sẽ sử dụng kênh truyền thông nào? Lưu ý rằng một số kênh truyền thông sẽ phù hợp hơn với thị trường mục tiêu của bạn so với các kênh truyền thông khác. Hãy nghĩ về những thói quen của thị trường mục tiêu khi bạn chọn kênh để tiếp cận họ. Họ dành thời gian ở đâu, thường hay sử dụng kênh gì để thu thập tin tức, giao lưu, kết bạn và mua sắm?

Xây dựng timeline với hành động theo thời gian: Viết ra chính xác bạn sẽ làm gì và khi nào. Nó không cần thiết phải phức tạp nhưng việc xây dựng timeline sẽ làm tăng đáng kể các cơ hội mà bạn có và cung cấp cho bạn hồ sơ khi bạn đánh giá sự thành công của chiến dịch.

Thực hiện chiến dịch: Quay lại tiến trình kế hoạch hành động của bạn và kiểm tra các mục, ra deadline bạn phải hoàn thành chúng. Nó sẽ giữ cho bạn theo đúng mục tiêu đã đề ra và giúp chiến dịch trở nên hiệu quả hơn

Đo lường kết quả: Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc xem nó thành công như thế nào. Quay trở lại mục tiêu tiếp thị của bạn, đo lường những gì bạn đã chọn để xác định thành công của chiến dịch.

Tinh chỉnh và lặp lại khi cần thiết: Khi bạn đã đo lường kết quả của chiến dịch tiếp thị, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định về chiến lược tiếp thị bạn có nên áp dụng tiếp cho tương lai không. Bạn có thể phải quay trở lại và thực hiện một số sửa đổi nghiêm túc hoặc thậm chí làm mới toàn bộ chiến dịch. Nhưng đó sẽ là cơ sở để bạn rút kinh nghiệm cho những lần sau.

>>> Xem thêm: Case Study: Dove Campaign – You Are More Beautiful Than You Think

Tổng hợp những Campaign siêu chất đến từ thương hiệu toàn cầu

LinkedIn: “In It Together”

Chiến dịch đại diện cho nỗ lực tiếp thị tích hợp đầu tiên của LinkedIn bao gồm video trực tuyến, quảng cáo hiển thị, truyền thông xã hội có trả tiền, quảng cáo ngoài trời, podcast, điểm phát thanh, quan hệ đối tác và Marketing công cụ tìm kiếm. Chiến dịch kéo dài 12 tuần và sẽ được nhắm mục tiêu tại bốn thị trường chính – San Francisco, Philadelphia, Los Angeles và Atlanta. Công ty sẽ so sánh hoạt động của LinkedIn ở các thị trường này với các thị trường chưa được nhắm mục tiêu để hiểu rõ hơn về kết quả của chiến dịch.

Các video sử dụng các ảnh đen trắng, theo kiểu phim tài liệu để giới thiệu các câu chuyện thành công của người dùng LinkedIn trong môi trường độc đáo của họ. Họ thành công nhờ sử dụng ứng dụng LinkedIn và họ muốn chia sẻ sự thành công của mình với những người khác qua chính nơi đã giúp họ thành công – đó là LinkedIn.

Tìm hiểu về Campaign nghĩa là gì? và Cách mà LinkedIn thực hiện chiến dịch marketing (Video: LinkedIn)

Apple – Shot On iPhone

“Shot trên iPhone” là một loạt các chiến dịch có sử dụng UGC (nội dung do chính người dùng tạo nên). Người dùng iPhone sẽ gửi chính những tấm hình mà họ chụp cho Iphone, sau đó Apple sẽ đăng tải nội dung trên bảng quảng cáo, trưng bày những bức ảnh đẹp nhất chất lượng cao. Cũng giống như việc chia sẻ hình ảnh đơn giản, Apple đã ghi lại các cuộc phỏng vấn với một số nghệ sĩ đằng sau những hình ảnh đó và sử dụng nó như một ca khúc lồng tiếng cho các phòng trưng bày video.

Trong phần mô tả, Apple bao gồm các trích dẫn của các nhiếp ảnh gia về các bức ảnh nổi bật trong mỗi bài viết. Apple mời người dùng chia sẻ ảnh iPhone của riêng họ trên Instagram bằng hashtag #ShotoniPhone.

Apple sử dụng nền tảng Instagram để quảng cáo chính những bức ảnh được tạo bởi người dùng (Ảnh: Apple)

Heineken ‘Open Your World’

Heineken đang loại bỏ các khẩu hiệu trong một chiến lược tiếp thị mới bởi thương hiệu cảm thấy nó toàn những lời sáo rỗng và không hấp dẫn đối với thế hệ Millennials – nguồn doanh thu chính cho thương hiệu. Khẩu hiệu ‘Open your world’ của Heineken đã diễn ra từ năm 2011, với các chiến dịch bài bản đã giúp họ giành được hai giải thưởng Cannes Lions. Nhưng khi thương hiệu tiến hành thử nghiệm chiến dịch hàng năm vào năm ngoái, họ thấy rằng lần đầu tiên chiến dịch không hoạt động theo đúng cách họ mong muốn. Do đó, Team Marketing của Heineken đã nghĩ ra một ý tưởng mới.

Ý tưởng lớn của chiến dịch này là Heineken sẽ kích thích người tiêu dùng với một câu chuyện có ý nghĩa bằng cách mời những người đối lập nhau hoàn toàn tìm ra điểm chung với nhau, từ những câu chuyện về bình đẳng giới, hiện tượng khí hậu toàn cầu đến những vấn đề khác. Rồi sau đó, Heneiken khuyến khích họ mở tầm nhìn và thấu hiểu thêm về đối phương.

Heineken đang thực hiện cam kết liên tục để thúc đẩy sự thay đổi bằng cách thực hiện hành động ở cấp độ công ty và thương hiệu. Không chỉ dừng lại ở những vấn đề nhỏ bé, Heneiken muốn thay đổi quan điểm và suy nghĩ của cả thế giới, để mọi người xích lại gần nhau hơn.

Marketing Campaign là gì? Chiến dịch “Open Your World” của Heneiken (Video: Youtube)

Kết Luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Campaign marketing là gì? Theo một cách nào đó, thực hiện một chiến dịch Marketing sẽ đem lại cho bạn kết quả tuyệt vời hơn nếu khi không thực hiện, bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đang hướng các nỗ lực tiếp thị kinh doanh của mình thay vì bỏ qua mù quáng. Nhưng chiến dịch tiếp thị tốt nhất chính là chiến dịch lấy khách hàng làm trọng tâm, khiến cho họ hiểu ý nghĩa thương hiệu của bạn một cách toàn diện.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.