Fennel là gì? Tìm hiểu về cây thì là tây
Nội Dung
Fennel là gì sẽ được Hạt giống Nắng Vàng giải đáp. Tìm hiểu những thông tin bổ ích về cây fennel và những tác dụng đặc biệt của nó.
Chắc hẳn bạn đang còn rất băn khoăn về cây fennel cũng như tò mò không biết cây fennel có dễ trồng hay không. Bài viết hôm nay của Hạt giống Nắng Vàng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cây fennel là gì nhé!
Bạn đang xem: Fennel là gì? Tìm hiểu về cây thì là tây
Fennel là gì?
Fennel là cây thì là tây. Cây thì là (Fennel) là một cây thân thảo thuộc họ Umbelliferae (Apiaceae), có nguồn gốc ở nam Địa Trung Hải và đang được trồng trên khắp miền Bắc, Đông và Tây bán cầu, đặc biệt ở châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu.
Ở đây mình muốn phân biệt giữa hai loại gia vị đều được gọi là thì là, đó là dill và fennel. Dill là cây thì là thông dụng ở Việt Nam hay dùng để nấu canh cá, và nó thường được khai thác dạng rau tươi.
Fennel có lá nhỏ hơn nhưng thân lại to hơn, thường được khai thác hạt. Hạt fennel rất thơm, nhất là loại fennel hoang dã trồng ở các vùng núi đá. Hạt fennel ướp các món ăn, nấu nước dùng hay uống trà đều hấp dẫn cả. Nó cũng là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe
Bạn có thể uống trà hạt thì là, và với các món nước (bún, phở) bao giờ cũng bỏ thêm một ít hạt thì là cho nước dùng được thơm.
Tác dụng của cây Fennel (thì là tây)
– Trong y học
Cây thì là tây là một trong những thực vật có hàm lượng kali, natri, phốt pho và canxi cao nhất. Cây thì là tốt cho sức khỏe do nó chứa nhiều chất xơ và vitamin.
Cây thì là được sử dụng trong y học truyền thống để giúp điều trị các bệnh có liên quan đến tiêu hóa, nội tiết, sinh sản và hệ thống hô hấp. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng giúp tăng tiết sữa ở các bà mẹ cho con bú.
– Trong ẩm thực
Cây thì là có thể dùng hằng ngày ở dạng thô như salad và các món ăn nhẹ, có thể hầm, luộc hoặc nướng trong một số món ăn và thậm chí được dùng trong trà thảo dược hoặc rượu. Ăn uống một lượng thì là thích hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe do thành phần trong cây có chứa các axit béo cần thiết cho cơ thể.
Nhiều nền văn hóa Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Iran và phương Đông sử dụng hạt giống thì là là trong nấu ăn của họ. Nó là một trong những gia vị quan trọng nhất trong Kashmir Pandit và Gujarati nấu ăn. Đây là một thành phần thiết yếu của Assam , Bengali , Oriya gia vị hỗn hợp Panch phoron và trong năm bột gia vị Trung Quốc. Ở nhiều nơi của Ấn Độ và Pakistan, hạt cây thì là nướng được tiêu thụ như mukhwas, một tiêu hóa sau bữa ăn và hơi thở mát. Lá cây thì là được sử dụng như các loại Rau xanh hoặc tự mình hoặc trộn với các loại rau khác, nấu chín để được phục vụ và tiêu thụ như một phần của một bữa ăn, ở một số vùng của Ấn Độ. Ở Syria và Lebanon, nó được sử dụng để thực hiện một loại đặc biệt của trứng omelette.
Hạt giống Nắng Vàng hi vọng bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về cây fennel. Là một người yêu thích cây xanh và những khu vườn, hãy tạo cho ngôi nhà của mình những khu vườn nhỏ xinh với những hạt giống cây trồng chắc khỏe của chúng tôi nhé!
Cây fennel
Có thể bạn quan tâm:
– Quả gossebery là gì?
– Cách làm hoa hồng bằng cà chua
Nguồn: https://25giay.vn
Danh mục: Hỏi Đáp