TOEFL là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần ghi nhớ về TOEFL

0

TOEFL là gì, cần lưu ý những điều gì khi thi TOEFL là thắc mắc chung của nhiều người. Bài viết dưới đây, YOLA sẽ giải đáp những vấn đề liên quan để bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Xem thêm:

 • Học tiếng Anh TOEFL Online dễ dàng với các ứng dụng và Website
 • 5 Lý do nên lựa chọn luyện thi TOEFL tại Yola

Chứng chỉ TOEFL là gì?

TOEFL là gì?

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language), là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng thông thạo trong 4 lĩnh vực nghe, nói, đọc, viết. Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Những điểm số thi TOEFL có giá trị trong 2 năm.

Hiểu được thi TOEFL là gì để dễ dàng hơn trong hành trình chinh phục chứng chỉ này
Hiểu được thi TOEFL là gì để dễ dàng hơn trong hành trình chinh phục chứng chỉ này

Các dạng bài thi TOEFL

 • TOEFL iBT: Đây là hình thức thi trên Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2005 thì hình thức thi này đang dần thay thế hoàn toàn cho bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi gồm 4 kỹ năng đọc, nghe, nói, viết và kéo dài trong 4 tiếng. Lưu ý, khi làm bài thi thí sinh có thể ghi chú.
 • TOEFL CBT: Làm bài trực tiếp trên máy tính với 4 kỹ năng nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu, viết luận, kéo dài tối đa 4 tiếng. Với hình thức làm bài này thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài, và điểm tối đa của bài thi là 300.
 • TOEFL PBT: Thí sinh sử dụng bút chì để làm bài thi trên giấy và đánh giá các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp, viết. Hiện nay, hình thức làm bài thi này gần như không còn được sử dụng, trừ những trường hợp khu vực tiến hành thi không có điều kiện để thi iBT hay CBT.

TOEFL Junior là gì?

TOEFL Junior là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành cho các em học sinh ở bậc trung học cơ sở dựa theo chuẩn TOEFL quốc tế. TOEFL Junior sẽ là tiền đề để các em có thể chinh phục TOEFL IBT nếu có mục đích để đi du học.

TOEFL Primary là gì?

TOEFL Primary là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành riêng cho các em học sinh ở bậc tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng Anh ngữ ngay từ lúc còn nhỏ. TOEFL Primary giúp định hướng cho các em chinh phục bài thi đánh giá trình độ cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL IBT.

Hiện nay, các thí sinh tại Việt Nam hầu hết là làm bài thi TOEFL iBT. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về TOEFL iBT nhé !

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT

Phần thi

Thời gian

Số câu hỏi

Nội dung

Thang điểm

Đọc

60-80 phút

36-56

Hình thức thi gồm 3-4 đoạn văn với chủ đề bất kỳ, kèm theo đó là 12-14 câu hỏi trắc nghiệm.

Mỗi đoạn văn có chủ đề đa dạng Một mẹo nhỏ là mọi thông tin để trả lời câu hỏi đều nằm trong đoạn văn đó.

0-30

Nghe

60-90 phút

34-51

Gồm 2 phần:

Phần 1: 4-6 bài nói, độ dài 3-5 phút với 6 câu hỏi cho mỗi bài nghe

Phần 2: 2-3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn hội thoại khoảng 3 phút với 5 câu hỏi cho mỗi đoạn.

0-30

Giải lao

10 phút

Nói

20 phút

6

2 câu hỏi đầu tiên: chủ đề về những trải nghiệm cá nhân.

4 câu hỏi sau: giám khảo sẽ yêu cầu sử dụng các kỹ năng như nghe, đọc để trả lời câu hỏi.

Lưu ý: Phần thi nói bạn sẽ nói vào mic và câu trả lời sẽ được ghi lại để giám khảo chấm điểm.

0-30

Viết

50 phút

2

Câu hỏi 1: Đọc một đoạn văn, nghe một bài giảng sau đó viết lại những gì bạn đọc và nghe được.

Câu hỏi 2: Viết theo chủ đề cho trước.

Lưu ý: Phần thi viết bắt buộc đánh máy nên bạn cần luyện kỹ năng này trước để hoàn thành bài viết nhanh và chính xác.

0-30

Thang điểm cho bài thi TOEFL iBT

Thang điểm cho bài thi là từ 0 đến 120 chia đều cho 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng có thang điểm từ 0 đến 30. Tổng điểm của 4 phần thi là điểm số của bài thi.

Lịch thi và địa điểm thi TOEFL iBT

IIG Việt Nam là đại diện duy nhất tại Việt Nam của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ Educational Testing Service – ETS và là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về khảo thí, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá năng lực, đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục.

Hà Nội

 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Tầng 6 Nhà G7, Số 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Trường QT Newton: Lô TH2, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Số 207 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

TPHCM

 • VP IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 1, Tháp 1, Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2.
 • Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa TP HCM: 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp. HCM.

Đà Nẵng

 • 266 Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Tại Việt Nam, mỗi tháng có khoảng 4-5 kỳ thi TOEFL iBT được tổ chức.

TOEFL là gì, cấu trúc, lệ phí, lịch thi như thế nào là câu hỏi chung của nhiều người
TOEFL là gì, cấu trúc, lệ phí, lịch thi như thế nào là câu hỏi chung của nhiều người

Lệ phí thi TOEFL iBT

Lệ phí thi TOEFL do ETS quy định và được thay đổi tùy vào mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, lệ phí thi là 180$ (khoảng 3,980 triệu VNĐ, cập nhật 2019).

Hướng dẫn đăng ký thi TOEFL iBT

 • Bạn truy cập và đăng ký thi tại địa chỉ: 25giay.vn/toefl hoặc bạn có thể đăng ký trực tiếp tại những địa chỉ đã cung cấp ở trên.
 • Khi đăng ký xong bạn sẽ nhận được Ticket Confirmation yêu cầu xác nhận qua email . Thông tin trên Ticket Confirmation bao gồm tên thí sinh, địa điểm thi, giờ thi và giờ bạn phải có mặt.
 • Khi đi thi, bạn cần mang theo Confirmation Ticket (bản photo) và CMND/ Hộ chiếu (bản gốc).
 • Điểm thi sẽ có sau khoảng 10 ngày. Bạn truy cập vào địa chỉ đăng ký thi để xem.
 • Để nhận được phiếu điểm, bạn đến những địa điểm đăng ký dự thi để nhận.
 • Kết quả bài thi TOEFL của bạn sẽ có hiệu lực trong 2 năm.

Lưu ý:

 • Bạn có thể đăng ký và thi nhiều lần nhưng mỗi lần thi không cách nhau dưới 12 ngày.
 • Bạn cần đọc kỹ những thông tin về kỳ thi TOEFL điểu hiểu rõ hơn về quy định đăng ký, xử lý vi phạm tại 25giay.vn/toefl.

Tài liệu luyện thi TOEFL iBT

Để việc ôn luyện hiệu quả, bạn có thể tìm những tài liệu hướng dẫn luyện thi TOEFL của ETS hoặc tìm kiếm những thông tin trên Internet.

Ngoài ra, để việc ôn luyện đạt kết quả cao, bạn có thể luyện thi TOEFL ở các trung tâm uy tín.

Lợi thế của việc thi TOEFL

Có nhiều lựa chọn cho bản thân trong học tập

Hiện nay đã có trên 9000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan tại hơn 130 quốc gia tuyển sinh dựa vào điểm thi TOEFL. Nhờ vậy, bạn có thể có cơ hội tham gia học tập tại các trường đại học lớn trên toàn thế giới.

Tiện lợi hơn

Bạn có thể tham dự kỳ thi TOEFL với các trang web thi được EST chấp thuận và địa điểm thi thuận tiện trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể tiết kiệm được thời gian và tài chính vì toàn bộ bài thi sẽ được tiến hành trong một ngày thay vì phải quay lại một ngày thứ hai như những kỳ thi khác.

Đo lường khả năng tiếng Anh học thuật

Bài thi TOEFL giúp bạn chứng minh được năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn. Trong bài kiểm tra bạn có thể đọc một đoạn văn từ sách giáo khoa và nghe một bài giảng, sau đó sẽ theo hình thức nói hoặc viết để trả lời giống như trong lớp học thực tế. Bài kiểm tra gồm 100% các câu hỏi và nhiệm vụ liên quan đến học thuật.

Đánh giá khả năng nói tiếng Anh công bằng

Một lợi thế khác của TOEFL so với những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác là điểm số của phần thi Speaking được đánh giá khách quan và công bằng hơn. Khi thực hiện phần thi này, bạn sẽ được đánh giá bởi 3-6 giám khảo của ETS nhằm đảm bảo tính công bằng nhất.

Tấm vé thông hành thăng tiến trong công việc

Vì là chứng chỉ được đánh giá cao tại các môi trường sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ nên TOEFL luôn là tấm vé thông hành dành cho những ai mong muốn làm việc trong môi trường quốc tế của những tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

TOEFL khác gì so với IELTS, TOEIC

Giống nhau:

 • Đều là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra năng lực tiếng Anh để xem người dự thi có đáp ứng các yêu cầu đề ra cho mục tiêu cụ thể hay không.
 • Đều do các tổ chức uy tín trên thế giới tổ chức cuộc thi nên có sự trung lập và khách quan cao nhất.
 • Không có khái niệm đậu hay rớt khi hoàn thành bài thi của các chứng chỉ này. Thí sinh sẽ được đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của mình.
 • Nếu đạt được điểm số cao ở các kỳ thi thi này sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ mục tiêu của bản thân như du học, định cư, làm việc trong các công ty nước ngoài,…
 • Cuối cùng, các chứng chỉ này đều có thời hạn là 2 năm.

Khác nhau

Khác nhau về đặc điểm

So sánh TOEFL, IELTS, TOEIC

Khác nhau về mục đích

 • Nếu bạn muốn làm việc trong các công ty/ doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Để làm việc được trong các công ty nước ngoài thì điều đầu tiên bản cần phải có là kỹ năng sử dụng tiếng Anh kinh doanh và sinh hoạt quốc tế. Với các điều kiện đó thì chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ phù hợp.

TOEIC có hai loại là TOEIC 2 kỹ năng (nghe, đọc) TOEIC 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết)

Luyện thi TOEIC được nhiều người đánh giá là không mất quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên kiến thức đem lại rất nền tảng và quan trọng.

Các kỹ năng cần thiết được đánh giá tốt với điểm số cao trong chứng chỉ này sẽ giúp bạn có thể nghe được người nước ngoài nói gì và trả lời ở mức độ cơ bản để hai bên có thể hiểu nhau. Hay bạn có thể soạn thảo văn bản văn phòng hay email công việc bằng tiếng Anh để đáp ứng được nhu cầu công việc trong môi trường quốc tế.

Từ vựng, ngữ pháp được sử dụng trong bài thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và tập trung chủ yếu vào môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu. Các chủ đề từ vựng về kinh doanh, xây dựng, môi trường sống,… được đánh giá là rất thiết thực, gần gũi và có thể áp dụng tốt trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Ngoài ra, chi phí thu của chứng chỉ TOEIC hiện nay là $35 (tương đương 880.000 VNĐ) cho bài thi 2 kỹ năng và $115 (tương đương 1.680.000 VNĐ) cho bài thi 4 kỹ năng. Đây là mức lệ phí thi tương đối rẻ so với các chứng chỉ còn lại là IELTS, TOEFL.

 • Nếu bạn muốn đi du học, làm việc tại Anh, Australia hay New Zealand

Nếu bạn muốn du học hay làm việc tại 3 quốc gia phổ biến trên thì chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc.

Bài thi IELTS đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện với 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung bài thi trải đều ở rất nhiều chủ đề khác nhau. Có hai loại bài thi IELTS là IELTS Academic và IELTS General Training.

Với mục đích đi du học ở các trường đại học, cao đẳng bạn sẽ phải làm bài thi IELTS Academic để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường giáo dục chất lượng cao. Với bài thi này đòi hỏi bạn cần có vốn từ vựng học thuật và hàn lâm.

Còn với mục đích xin làm việc tại các công ty ở ba quốc gia trên bạn nên chọn bài thi IELTS General Training. Nội dung của bài thi IELTS General Writing tập trung nhiều hơn vào môi trường làm việc công sở và cuộc sống ở nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ngoài mục đích dùng cho cá nhân đi du học thì IELTS cũng là chứng chỉ ngoại ngữ được xem xét để cấp visa cho một số cá nhân lưu trú tại các quốc gia ở phương Tây.

Chi phí hiện tại của kỳ thi IELTS cũng khá cao, cụ thể là hơn $200 (4.750.000 VNĐ). Ngoài ra, chi phí phúc khảo bài thi và các dịch vụ khác cũng khá đắt tiền với mức phí dao động khoảng $100.

 • Nếu bạn muốn xin du học tại Bắc Mỹ

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ, Canada đều chấp nhận chứng chỉ TOEFL như là điều kiện yêu cầu về ngoại ngữ nên bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ này để đáp ứng nhu cầu cần thiết. Tất cả những thông tin về chứng chỉ này chúng tôi đã nêu cụ thể trong bài.

 • Nếu bạn muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình

Với mục đích này thì bạn có thể cân nhắc ưu tiên chứng chỉ IELTS. Vì chứng chỉ này được dùng cho cả mục đích hàn lâm để du học hay nhập cư. Với số điểm được đánh giá trong bài thi này bạn có thể biết khả năng làm chủ tiếng Anh của bản thân cho cả mục đích học tập hay sinh sống tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu lệ phí thi là điều mà bạn còn cân nhắc thì kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng cũng là một sự lựa chọn thay thế xứng đáng. Vì TOEIC tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong môi trường sinh sống và làm việc công sở quốc tế ở mức độ đơn giản hơn IELTS.

Khác nhau về độ khó

Với các yêu cầu khác nhau cho từng mục tiêu của thí sinh thì độ khó của các kỳ thi TOEIC, IELTS, hay TOEFL cũng khác nhau. Bạn có thể tạm hình dung về thang điểm độ khó của các chứng chỉ là IELTS = TOEFL > TOEIC. Tham khảo thêm bảng chuyển đổi điểm giữa TOEIC, TOEFL và IELTS.

Bảng chuyển đổi giữa TOEIC, TOEFL và IELTS
Bảng chuyển đổi giữa TOEIC, TOEFL và IELTS

Mỗi chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, quan trọng nhất vẫn là bạn cần xác định được nhu cầu học tiếng Anh của mình là gì để chọn ra chứng chỉ phù hợp. Từ đó phấn đầu để đạt được trình độ mục tiêu, chứ không nhất thiết phải luôn chinh phục được chứng chỉ khó nhất bạn nhé.

Luyện thi TOEFL ở đâu đạt kết quả cao?

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết TOEFL là gì và đang tìm địa chỉ luyện thi uy tín. Vậy thì YOLA là trung tâm có thể đáp ứng mong muốn của bạn. Vì khi kết thúc khóa học TOEFL tại YOLA, học viên sẽ tăng trung bình từ 10-20 điểm. TOEFL 100 là kết quả điểm thi thật trung bình của học viên tại trung tâm.

Có YOLA, TOEFL không còn là khó khăn nữa
Có YOLA, TOEFL không còn là khó khăn nữa

Tại YOLA, chúng tôi có các chương trình được chia thành nhiều cấp lớp, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau. Hơn nữa, đội ngũ giảng viên tại YOLA giàu kinh nghiệm đều tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu tại Mỹ như Harvard, Stanford, Amherst, Texas A&M,…

Đặc biệt, YOLA áp dụng phương pháp giảng dạy tương tác 1:1, tập trung phân tích và đưa ra chiến thuật cho từng loại câu hỏi cụ thể của TOEFL. Đồng thời, cũng chia sẻ các mẹo luyện thi giúp học viên dễ dàng hơn với kỳ thi thật. Tài liệu được biên soạn sát với đề thi TOEFL nhất.

Học viên được luyện tập thường xuyên với các dạng bài TOEFL và thi thử miễn phí vào giữa và cuối kỳ, trải nghiệm như bài thi thật. Nhờ vậy, học viên sẽ chuẩn bị được tâm lý và kinh nghiệm làm bài tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Bên cạnh đó, học viên cũng được truyền cảm hứng để thực hiện ước mơ từ chính những giảng viên từng là du học sinh xuất sắc từ nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của YOLA sẽ giúp bạn hiểu được TOEFL là gì và những thông tin liên quan. Để việc ôn luyện hiệu quả và nhanh chóng, hãy đăng ký ngay khóa luyện thi TOEFL tại YOLA bạn nhé.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.