Cáp Coaxial là gì? Ưu điểm của cáp coaxial bạn nên biết?

0

Cáp Coaxial là gì?

Cáp coaxial là cáp đồng trục có tính năng âm tầng tốt hơn nhiều so với các dây analog thông thường. Nó có thể tạo ra những âm thanh theo chiều sâu do đó được sử dụng nhiều để nghe nhạc trên receiver cho nhiều người.

cap coaxial 0

Bạn có thể kết nối các đầu HD qua cổng Optical/coaxial được thực hiện khá đơn giản. Tùy vào các cổng kết nối hiện có trên các thiết bị điện tử để có thể được lựa chọn những kết nối phù hợp.

Những ưu điểm của kết nối Coaxial:

Những chiếc TV hay TV Box đời mới thường sẽ không còn được hỗ trợ kết nối coaxial nữa bởi nó chỉ cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh.

Đầu cắm của cáp coaxial thuộc chuẩn RCA và có hình tròn. Nó gần giống với cấu tạo jack RCA phono nhưng lại có một số điểm khác biệt như sau.

RCA bình thường không cần bọc lưới chống nhiễu còn cáp coaxial chỉ có một lõi dẫn tín hiệu số. Tiếp sau đó là một lớp cách điện và bên ngoài là lưới kim loại bọc chống nhiễu.

Đặc điểm bạn cần chú ý nhất tới đây chính là giá trị trở kháng của chúng. Có một loại là 50 ohm và một loại là 75 ohm. Nó sẽ gây chập chờn khi sử dụng và không dùng được lâu.

So với optical thì cáp coaxial cho chất lượng âm thanh tốt hơn bởi được trang bị băng thông cao hơn. Hỗ trợ tín hiệu 24bit/192kHz.

Nhược điểm của cáp coaxial:

Nhược điểm lớn nhất của cáp coaxial chính là khả năng xảy ra hiện tượng nhiễu điện do đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nếu điều này kéo dài thì nhiễu càng lớn và đến một thời điểm sẽ giống như một dây ăng-ten thu nhiễu ngoại sinh. Tín hiệu nhiễu sẽ gây chói gắt và mất đi sự trong trẻo của âm thanh.

Bên cạnh đó, coaxial vẫn không đủ sức hỗ trợ các chuẩn âm thanh cao cấp như Dolby TrueHD hay DTS-HD Master Audio. Vì thế sẽ hạn chế sự tiện dụng của hệ thống home cinema.

Đặc điểm kết nối Optical/coaxial:

Kết nối optical/coaxial là các cổng kết nối cáp âm thanh 5.1, nó giúp TV xuất tiếng xuống loa ti vi hoặc âm ly cao cấp.

Cáp Coaxial sẽ giúp tái tạo lại hệ thống âm thanh có chiều sâu hơn. Bạn nên dùng xem các chương trình truyền hình như thời sự thế giới động vật,… rất phù hợp.

Còn cáp Optical có khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn. Nó được đánh giá có thể nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp Coaxial. Đồng thời nó tái tạo lại hệ thống âm thanh theo bề nổi và rộng.

Do đó cực kỳ phù hợp khi xem phim và các chương trình ca nhạc sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ với dàn âm thanh vô cùng ấn tượng.

Nói tóm lại là tùy thuộc vào hệ thống mà bạn sử dụng để quyết định lựa chọn coaxial hay không? Gotech hi vọng rằng qua những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên bạn đã hiểu coaxial là gì và từ đó có lựa chọn đúng đắn nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.