Giải đáp thắc mắc momen là gì? Giới thiệu các loại momen thông dụng

0

Trong các lĩnh vực vật lý, khoa học thì khái niệm momen đã khá quen thuộc, tuy nhiên với một số người thì thuật ngữ này vẫn còn quá xa lạ. Do vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi momen là gì và điểm mặt những loại momen thông dụng nhất hiện nay.

Tìm hiểu chung về momen

Momen là gì?

Nhắc đến momen – tên tiếng anh là Moment (ký hiệu là M), chúng ta có thể hiểu khái niệm trên phương diện vật lý thì momen là một đoạn thẳng có hướng (được gọi là vectơ) là B, có gốc tại G với tâm tính từ O là tích vectơ. Công thức momen được tính như sau:

M = r . B

Trong đó:

ký hiệu r: là ký hiệu vectơ khoảng cách nối từ O tới G.

Ngoài ra, khi xét về góc độ vật lý học thì momen được hiểu và được củng cố để giúp mở rộng được tính chất của chuyển động thẳng sang chuyển động quay của vật rắn.

momen-luc-la-dai-luong-trong-vat-ly
Momen là một đơn vị đại lượng trong vật lý, dùng để chỉ sức mạnh của động cơ.

Giới thiệu những loại momen thông dụng trong cuộc sống

Lực momen là gì?

Nhiều người thường thắc mắc rằng momen lực là gì? Momen lực có thể hiểu là một trong những đại lượng trong vật lý, đại lượng này thể hiện sự tác động gây ra sự quay quanh một điểm hoặc có thể là một trục của một vật thể.

thuat-ngu-momen-luc
Thuật ngữ momen lực được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất xe cộ.

Ứng dụng của momen lực:

Nhắc đến những ứng dụng của momen lực, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong cuộc sống, đặc biệt là ở tại các cửa ra vào, nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy tay nắm cửa thường được bố trí xa bản lề giúp nhằm làm tăng momen lực, giúp việc đóng/mở cửa trở nên dễ dàng hơn.

Momen xoắn là gì?

Momen xoắn là gì? Khái niệm về momen xoắn

Bên cạnh momen lực thì momen xoắn cũng được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống, đây được đánh giá là một trong những thông số không thể thiếu khi đánh giá và mô tả động cơ. Bởi vậy, momen xoắn được xem là đại lượng đặc trưng biểu hiện cho khả năng chịu tải tại tức thời của động cơ.

Momen xoắn là đơn vị đo khả năng thực hiện công của động cơ, hiểu đơn giản hơn là độ khỏe của động cơ, đơn vị này có thể đo lường tùy theo thông số mà động cơ sở hữu. Nếu momen xoắn càng lớn thì động cơ càng có khả năng thực hiện nhiều công.

momen-xoan
Momen xoắn được sử dụng lắp ráp trong động cơ của các dòng xe máy và ô tô.

Đặc điểm của momen xoắn

momen-xoan-dung-trong-o-to-mo-to
Momen xoắn thường được sử dụng trong rất nhiều mẫu xe ô tô và mô tô.

Thông thường thì những momen xoắn thường được đề cập rất nhiều trong khi nói về động cơ xe, đặc biệt là đối với xe ô tô. Do đó, khi muốn mua xe, ngoài việc quan tâm đến các công nghệ, mẫu mã, cùng các thông số kỹ thuật trên xe thì momen xoắn là một trong những vấn đề quan trọng cần phải được lưu tâm để mắt đến.

Về nghiên cứu thực tế thì công suất và mô-men xoắn là 2 đại lượng có liên quan khi nói về một mẫu động cơ cụ thể. Có thể hiểu đơn giản: H là công suất (HP), T là mô-men xoắn (ft-lb), rpm là tốc độ vòng quay của động cơ (vòng/phút), những đơn vị này liên quan đến nhau theo công thức:

H = T x rpm / 5.252

T = H x 5.252 / rpm

Do đó, để có công suất cao hơn thì động cơ cần có mô-men xoắn cao hơn (mà không đổi số vòng tua máy) hoặc vòng tua máy cao hơn (mà không giảm mô-men xoắn).

Momen tĩnh là gì?

Momen tĩnh còn được gọi theo cách gọi khác chính là momen quán tính, momen này là đại lượng đặc trưng cho quán tính của vật thể trong chuyển động quay. Loại momen này được ứng dụng rộng rãi trong các công thức, các thí nghiệm vật lý để xác định đại lượng quán tính tương quan của vật thể khi vật thể chuyển động trong không gian.

Những câu hỏi thường gặp về momen

Biểu đồ momen là gì?

Biểu đồ momen là một dạng biểu đồ diễn giải thông số và phân tích sự biến thiên của momen, dạng biểu đồ này thường được ứng dụng trong vật lý, xây dựng hoặc các bản vẽ phác thảo,…

Biểu đồ momen được nghiên cứu và ứng dụng nhằm mục đích phân tích, biểu diễn các giá trị cơ học, nội lực của một động cơ hoặc một vật thể nào đó. Khi nhìn vào biểu đồ momen, con người có thể đánh giá được giá trị cơ học của vật thể đó.

bieu-do-momen
Mô phỏng biểu đồ momen.

Công suất momen là gì?

Nếu nói về những thông số cơ bản nhất của một động cơ đốt trong, tất nhiên công suất và mô-men xoắn là hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất về mặt “sức mạnh” của chiếc xe. Hai thông số này có liên quan với nhau một cách chặt chẽ, mỗi một thông số là biểu hiện một đặc tính khác nhau và góp phần quyết định đến tính năng của chiếc xe trong từng điều kiện hoạt động cụ thể.​

cong-suat-momen
Momen có thông số và công suất càng lớn thì càng có sức mạnh cao.

Khi nhắc đến khái niệm công suất momen xoắn, chúng ta có thể hiểu đó là khả năng, là sức vận hành, là độ khỏe của động cơ được đo lường từ 2 đơn vị này. Nếu như công suất momen càng lớn thì sức vận hành của động cơ càng mạnh, sức mạnh và sức bền của động cơ đó càng lớn.

Qua những thông tin được tổng hợp và phân tích trên, chúng ta đã có thêm nhiều cơ sở dữ liệu để trả lời cho câu hỏi momen là gì, đồng thời tìm hiểu được thêm những vấn đề liên quan đến momen trong cuộc sống.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.