"Spooler SubSystem App" là gì và tại sao lại chạy trên máy tính?

0

Nếu tìm kiếm xung quanh Task Manager, bạn có thể sẽ thấy một quá trình có tên là “Spooler SubSystem App”, “Print Spooler” hoặc 25giay.vn. Quá trình này là một phần bình thường của Windows và xử lý việc in. Nếu quá trình này liên tục sử dụng một lượng lớn tài nguyên CPU trên hệ thống của bạn, thì đó mới là có vấn đề.

  • Sửa lỗi The print spooler service is not running trên Windows 10, 8.1, 7

Spooler SubSytem App là gì?

Spooler SubSystem là quá trình có trách nhiệm quản lý công việc in và fax trong Windows và tệp tin thực được đặt tên là 25giay.vn.

Quá trình Spooler SubSystem App

Khi bạn in một cái gì đó, lệnh in này sẽ được gửi đến dịch vụ print spooler có trách nhiệm giao nó cho máy in. Nếu máy in ngoại tuyến hoặc bận, dịch vụ print spooler sẽ giữ lệnh in và chờ cho đến khi máy in sẵn sàng in.

Lệnh in

Quá trình này cũng xử lý tương tác khác với máy in bao gồm cả cấu hình máy in. Bạn không thể nhìn thấy danh sách các máy in đã cài đặt nếu vô hiệu hóa nó. Bạn cần quá trình này nếu muốn in hoặc gửi fax trên máy tính Windows.

Tại sao quá trình này lại sử dụng quá nhiều tài nguyên CPU?

Quá trình này thường không sử dụng nhiều tài nguyên máy tính của bạn. Nó sẽ sử dụng một số tài nguyên CPU khi in và đó là bình thường.

Trong một số trường hợp, người dùng nhận được thông báo quá trình 25giay.vn sử dụng nhiều tài nguyên CPU. Điều này có nghĩa là đã xảy ra một vấn đề nào đó trong hệ thống in của Windows. Các vấn đề có thể có thể bao gồm hàng đợi in nhiều, driver hoặc các tiện ích máy in lỗi hoặc máy in cấu hình sai.

Trong trường hợp này, bạn nên chạy trình khắc phục sự cố máy in của Windows. Trên Windows 10, hãy đến Settings > Update & security > Troubleshoot và chạy trình khắc phục sự cố máy in. Trên Windows 7, bạn sẽ tìm thấy trình khắc phục sự cố máy in trong Control Panel > System and Security > Find and Fix Problems. Nó sẽ tự động tìm và khắc phục các vấn đề liên quan đến in.

Trình khắc phục sự cố máy in

Nếu trình khắc phục sự cố máy in không thể tìm và khắc phục sự cố, hãy tìm danh sách các máy in đã cài đặt. Trên Windows 10, hãy đến Settings > Devices > Printers & scanners. Trên Windows 7, hãy vào Control Panel > Hardware and Sound > Devices and Printers.

Danh sách các máy in đã cài đặt

Mở hàng đợi của mỗi máy in bằng cách nhấp vào máy in và chọn “Open queue” trên Windows 10 hoặc bằng cách nhấp đúp vào máy in Windows 7. Nếu có bất kỳ lệnh in nào mà bạn không cần, hãy nhấp chuột phải vào chúng và chọn “Cancel”. Bạn cũng có thể nhấp vào Printer > Cancel All Document trong cửa sổ hàng đợi in để hủy tất cả lệnh in.

Hủy tất cả lệnh in

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải xóa bỏ tất cả các máy in đã cài đặt của mình và sau đó sử dụng “Add a printer” để thêm và cấu hình lại chúng. Thậm chí bạn có thể phải gỡ cài đặt driver và các tiện ích máy in, cài đặt những driver mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.

Có thể vô hiệu hóa quá trình Spooler SubSystem App?

Không có lý do để vô hiệu quá trình này. Nó là quá trình cần thiết để bạn có thể in (hoặc fax) bất cứ thứ gì. Nếu bạn không sử dụng máy in, nó hầu như không sử dụng tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, Windows cho phép bạn vô hiệu hóa quá trình này.

Nếu thực sự muốn vô hiệu hóa quá trình này, bạn có thể vô hiệu hóa dịch vụ Print Spooler. Để làm như vậy, mở ứng dụng Services bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ “services.msc” và nhấn Enter.

Tìm kiếm dịch vụ Print Spooler

Xác định vị trí “Print Spooler” trong danh sách các dịch vụ và nhấp đúp vào nó.

Nhấp đúp vào Print Spooler

Nhấp vào nút “Stop” để dừng dịch vụ và quá trình 25giay.vn sẽ biến mất khỏi Task Manager. Bạn cũng có thể thiết lập “Startup type” thành “Disabled” để ngăn không cho spooler tự động khởi động khi bạn khởi động máy tính.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể in, fax, hoặc thậm chí xem danh sách các máy in đã được cài đặt cho đến khi bạn kích hoạt lại dịch vụ này.

Cửa sổ Print Spooler Properties

Spooler SubSystem App là một loại virus?

Quá trình này là một phần bình thường của Windows. Tuy nhiên, một số ứng dụng phần mềm độc hại cố gắng “cải trang” thành quá trình Windows hợp pháp để tránh bị phát hiện. Tệp thực được đặt tên là 25giay.vn và nằm trong C:WindowsSystem32.

Để kiểm tra vị trí của tệp, bấm chuột phải vào quá trình Spooler SubSystem App trong Task Manager và chọn “Open file location“.

Mở vị trí tệp

Bạn sẽ thấy tệp 25giay.vn trong C:WindowsSystem32.

Vị trí của tệp 25giay.vn

Nếu nhìn thấy một tệp ở vị trí khác, thì có thể đó là phần mềm độc hại ngụy trang thành quá trình 25giay.vn. Quét bằng ứng dụng chống virus ưa thích của bạn để tìm và khắc phục bất kỳ sự cố nào trên hệ thống.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.