Kefir là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của Kefir

0

Kefir là gì?

Kefir là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của Kefir

Kefir là một loại đồ uống lên men, có vị rất tuyệt như sữa chua uống. Nó được sản xuất bằng cách sử dụng sự kết hợp của men, protein sữa và vi khuẩn. Nó có vị chua, vị kem, và nó có chứa các lợi ích sức khỏe của chế phẩm sinh học.

Kefir thường được làm bằng sữa bò, nhưng nó có thể được sản xuất với các sản phẩm thay thế không phải sữa như:

  • Sữa dừa
  • Sữa dê
  • Sữa gạo
  • Nước dừa

Vì kefir được lên men, hầu hết những người không dung nạp lactose vẫn có thể uống kefir.

Kefir vs sữa chua

Kefir là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của Kefir

Kefir và sữa chua đôi khi được gộp lại thành những sản phẩm gần như giống nhau, nhưng điều này không chính xác.

Kefir và sữa chua có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều có hương vị kem tương tự nhưng được làm từ sữa truyền thống (nhưng có thể được thực hiện với các lựa chọn thay thế). Cả hai cũng có nhiều protein, canxi, vitamin B, kali và men vi sinh.

Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác biệt đáng kể. Kefir thường có nhiều chất béo hơn sữa chua, nhưng nó cũng có nhiều protein và nhiều men vi sinh hơn. Kefir cũng lỏng hơn và thường được sử dụng như một loại thức uống.

Kefir và sữa chua được làm khác nhau. Kefir lên men ở nhiệt độ phòng, trong khi nhiều loại sữa chua bắt đầu nuôi cấy dưới nhiệt. Kefir chứa một số lượng lớn hơn các loại vi khuẩn lành mạnh khác nhau, và nó tốt hơn cho đường tiêu hóa vì điều này. Nấm men hoạt tính Kefir cũng có nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn so với sữa chua.

Lợi ích sức khỏe của kefir

Kefir là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của Kefir

Một phần lý do kefir đã trở nên dễ tiếp cận và phổ biến hơn trong vài năm qua có thể là do lợi ích sức khỏe của nó.

Kefir chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, kali và canxi. Canxi giúp xây dựng xương chắc khỏe, protein xây dựng cơ bắp chắc khỏe và kali rất cần thiết cho sức khỏe của tim.

Probiotic là lợi ích sức khỏe mạnh nhất mà kefir mang lại:

  • Cải thiện tỷ lệ vi khuẩn tốt trong môi trường đường tiêu hóa
  • Điều trị hoặc ngăn ngừa tiêu chảy, đặc biệt là sau khi điều trị bằng kháng sinh
  • Điều trị hội chứng ruột kích thích
  • Giảm, ngăn ngừa và tăng khả năng phục hồi sau nhiễm trùng đường tiêu hóa
  • Ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng âm đạo
  • Phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Một nghiên cứu đã tìm thấy rằng những con chuột ăn kefir trong 7 ngày có thể chống viêm. Một nghiên cứu khác được tìm thấy rằng kefir có thể có lợi trong việc giảm cholesterol và kích thích hệ thống miễn dịch.

Vì kefir an toàn để tiêu thụ như một loại thực phẩm, nó có thể có ít tác dụng phụ hơn so với các chất bổ sung probiotic khác. Nó cũng đậm đặc hơn về mặt dinh dưỡng so với các chất bổ sung probiotic khác.

Tác dụng phụ của kefir

Kefir là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của Kefir

Kefir có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, nó cũng có một số tác dụng phụ như: táo bón và đau quặn bụng. Những tác dụng phụ này là phổ biến nhất khi bạn lần đầu tiên bắt đầu dùng kefir.

Kefir được coi là an toàn cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi, nhưng hãy hỏi bác sĩ nhi khoa trước nếu bạn lo lắng. Trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống sữa bò, nhưng sữa mẹ vẫn chứa nhiều men vi sinh tự nhiên.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống kefir nếu bạn bị AIDS hoặc các tình trạng bệnh khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Những người mắc bệnh tự miễn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng kefir. Mặc dù vi khuẩn trong kefir có lợi cho những người có hệ thống miễn dịch mạnh, nhưng nó có thể làm tăng nhiễm trùng hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng ở những người có hệ thống miễn dịch mất cân bằng.

Nghiên cứu nói gì?

Kefir là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của Kefir

Hầu hết, nếu không phải tất cả, các siêu thực phẩm và thực phẩm tốt cho sức khỏe đều được các nhà khoa học nghiên cứu và cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về kefir đều tích cực. Một nghiên cứu đã tìm thấy rằng kefir sở hữu các đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống khối u mạnh. Kefir cũng có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa theo nhiều cách, bao gồm ức chế mầm bệnh trực tiếp và tăng sản xuất vi khuẩn lành mạnh. Nó thậm chí có thể có hiệu quả trong điều trị loét dạ dày tá tràng.

Kết luận

Kefir là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của Kefir

Kefir an toàn cho hầu hết mọi người, và một khẩu phần duy nhất có đầy đủ vitamin và men vi sinh. Nócũng rất an toàn để tiêu thụ hàng ngày, và nó có thể giúp tạo ra và duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn tốt trong nhiều hệ thống trong cơ thể.

Nguồn: healthline

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.