Tham vấn là gì? Những vấn cần biết về tham vấn hiện nay

0

1. Tham vấn là gì?

1.1. Khái niệm tham vấn

Tham vấn là một quá trình hỗ trợ, trợ giúp về mặt tâm lý của người có kiến thực về chuyên môn, kỹ năng chuyên môn và thái độ làm việc chuyên nghiệp thiết lập ra mối tương tác tích cực giúp khách hàng của mình nhận thức được vấn đề, giải quyết được những khúc mắc trong suy nghĩ để có được những hành vi, suy nghĩ , giải pháp cho bản thân.

1.2. Mục đích của tham vấn là gì?

Tham vấn là một việc làm hết sức cần thiết, tham vấn kịp thời sẽ giúp được rất nhiều đối tượng đang gặp vấn đề trong suy nghĩ. Dưới đây là những mục đích chính của tham vấn.

– Tham vấn giúp giải quyết được nhiều vấn để tâm lý, xã hội đang tồn tại những người gặp những suy nghĩ tiêu cực, tâm lý sai lệch khi được tham vấn kịp thời sẽ giúp họ có được cuộc sống tốt hơn, giúp họ đi đúng hướng và phát triển bản thân đúng với chuẩn mực xã hội.

– Tham vấn giúp giảm bớt những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày hay trong những hoàn cảnh khó khăn, có thể tìm đến tham vấn để giải tỏa cảm xúc tiêu cực, hướng đến những cảm xúc tốt đẹp hơn, giúp cuộc sống trở nên thú vị và đáng sống hơn.

– Tham vấn còn giúp con người ta tìm thấy được những năng lực tiềm ẩn trong bản thân mỗi con người, để từ đó năng cao sự tự tin, biết cách vận dụng những thế mạnh của bản thân vào công việc và cuộc sống, giúp bạn thành công trong cuộc sống.

– Tham vẫn còn giúp bạn tăng khả năng ứng phó, giúp bạn tìm ra hướng giải quyết tốt khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, hay gặp những cú sốc về tinh thần.

– Tăng cường hiểu biết về bản thân và nguồn lực của chính mình.

1.3. Các loại tham vấn

Hiện nay có rất nhiều loại tham vấn nhưng nội dung bên dưới sẽ đi sâu phân tích một số loại tham vấn cơ bạn như tham vấn gia đình, tham vấn cá nhân, tham vấn cặp đôi, tham vấn nhóm…

1.3.1. Tham vấn cá nhân

Tham vấn cá nhân là việc cá nhận được sự hỗ trợ, phân tích của các chuyên gia giúp cho cá nhân tìm ra được những thế mạnh của bản thân, giúp cho cá nhân có thể đương đầu với nhiều vấn đề trong cuộc sống như gặp vấn đề trầm cảm sau sinh, vấn đề lo âu, giận dữ, làm dụng chất kịch thức, những vấn đề trong cuộc sống gia định, các mối quan hệ, khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, khó khăn trong vấn đề học đường… rất nhiều vấn đề khác bạn đều có thể tham vấn cá nhân để giải tỏa tâm lý giúp bạn thoải mái và có những hành động tích cực hơn.

Việc làm tư vấn tại Hà Nội

1.3.2. Tham vấn gia định

Tham vấn gia định thường gặp khi gia định gặp phải những trường hợp như gia định bị stress, cuộc sống gia định bị thay đổi, cấu trúc gia định bị mất, phong cách giao tiếp, các vấn đề trong gia đình đang không tìm được tiếng nói chung với những gia đình như vậy cũng cần phải tham vấn. Tham vấn gia đình có thể tổ chức tất cả các thành viên trong gia đình gặp mặt tham vấn hoặc cũng có thể tham vấn từng người để giải đáp khúc mắc, để tác động đến từng người để thay đổi trong suy nghĩ và trong hành động. Mang đến cuộc sống gia đình tốt hơn, mọi người trong gia đình yêu thương quan tâm nhau hơn.

1.3.3. Tham vấn cặp đôi

Mỗi cặp đôi là hai cá thể khác nhau nhưng họ lại yêu thương và gắn kết với nhau chinh vì vậy mà có không ít những lần tình cảm thăng hoa nhưng cũng có không ít những lần tình cảm đi xuống và không tìm được tiếng nói chung giữa hai người, nếu họ không có cách giải quyết tốt có thể dẫn đến chia tay, Ở thời điểm này các cặp đôi nên tìm đến tham vấn để có thể nhìn nhận lại vấn để, tìm ra được vấn đề khúc mắc để cùng nhau vượt qua khó khăn đó, việc tham vấn cặp đôi sẽ giúp các cặp đôi hiểu nhau hơn, giảm nhẹ căng thẳng và hâm nóng lại tình cảm để gắn kết sâu đậm với nhau hơn.

1.3.4. Tham vấn nhóm

Tham vấn nhóm cho phép một người thấy họ không bị cô đơn trong cuộc sống, việc tham gia các nhóm sẽ giúp họ giải tỏa được những suy nghĩ của mình thông qua những chia sẻ. Giúp họ đương đầu và có hướng giải quyết tốt hơn trong cuộc sống.

Ngoài những thám vấn cơ bản trên thì chúng ta còn gặp rất nhiều tham vấn khác như tham vấn lão khoa, tham vấn trẻ em , vị thành niên, tham vấn quân sự, tham vấn cộng đồng LGBT, tham vấn giới tính… Rất nhiều loại hình tham vấn khác bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một loại hình tham vấn tốt nhất cho những tình huống cụ thể.

Việc làm giáo dục – đào tạo

2. Tiến trình tham vấn cơ bản

Nhìn chung tham vấn là một việc làm tốt cần thiết để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, nhưng khi nào thì cần tham vấn và tiến trình tham vấn như thế nào thì không phải ai cũng biết, nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Tham vấn khi bạn gặp tất cả các vấn đề trong cuộc sống, ở mọi lứa tuổi bạn đều có thể tham vấn. Dưới đây là những bước tham vấn cơ bản bạn cần phải nắm rõ đó chính là:

Ở vị trí của người làm tham vấn cần phải tạo được bầu không khí thoải mái, để người tham vấn cảm thấy dễ chịu, khi tâm lý dễ chịu sẽ cởi mở điều này sẽ hỗ trợ tính trị liệu.

– Người làm tham vấn phải giải tỏa những cảm xúc những vấn đề mà đối phương đang gặp phải một cách thoải mái, nhẹ nhàng và dễ chịu nhất.

– Phải thấu hiểu được những vấn đề, những khúc mắc mà thân chủ đang gặp phải để đưa ra những tác động tích cực đến thân chủ của mình.

– Người làm tham vấn có nhiệm vụ giúp cho thân chủ của mình định hình được cảm xúc, biết được những vấn đề đang gặp phải và hướng thân chủ mình đến những cái tích cực hơn trong cuộc sống, giải tỏa mọi lo lắng, phiền muộn và khó khăn mà thân chủ đang gặp phải.

– Cuối cùng là kết thúc quá trình tham vấn.

Một vấn đề cần lưu ý đó chính là trong quá trình tham vấn cần chú ý 3 giai đoạn tâm lý chính đó chính là:

– Thiết lập mối quan hệ

– Khám phá vấn đề hỗ trợ

– Hỗ trợ giải pháp.

Đây là những vấn đề cần lưu ý để quá trình tham vấn mang lại kết quả cao. Bạn cũng cần phân biết giữa tham vấn và tư vấn, đã có không ít bạn nhầm lẫn giữa hai vấn đề này và khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống đã không tìm ra được cách giải quyết tốt. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ giữa tham vấn và tư vấn.

3. Phân biệt tham vấn và tư vấn

– Tham vấn là một nghề nghiệp, cần phải có bằng cấp, kiến thức chuyên môn và được đào tạo qua trường lớp. Còn tư vấn thì không phải nghề nghiệp.

– Tham vấn thì người thân chủ làm chủ cuộc trò chuyện còn nhà tham vấn chỉ lắng nghe cuộc trò chuyện sau đó phản hồi tổng kết và đặt câu hỏi. Còn tư vấn thì người tư vấn làm chủ cuộc nói chuyện, đưa ra những lời khuyên cho một vấn đề cần tư vấn.

– Nhà tham vấn phải chấp nhận vô điều kiện những cảm xúc, tinh thần của thân chủ mình còn đối với người tư vấn thì hộ không cần quan tâm đến cảm xúc của người cần tư vấn. Họ chỉ là người đưa ra lời khuyên.

– Nhà tham vấn sẽ tham vấn cho thân chủ của mình sử dụng những thế mạnh của bản thân còn nhà tư vấn không quan tâm quá nhiều vấn đề này, họ thường đứng trên quan điểm riêng của mình.

– Nhà tham vấn là những người có kiến thức, được đào tạo bài bản có kỹ năng lắng nghe, khả năng khai thác những vấn đề tâm lý của thân chủ còn nhà tư vấn thường là những người có kiến thức về lĩnh vực chuyên môn đó hoặc đã từng trải qua những vấn đề đó đưa ra lời khuyên.

– Tham vấn giúp thân chủ đưa ra những quyết định dựa trên khả năng, thế mạnh của thân chủ, vai trò của họ là chèo lái thân chủ của mình hướng đến những hành đẹp và tốt còn đối với tư vấn họ chỉ đưa ra lời khuyên màn tính phù hợp nhất đối với từng trường hợp.

– Tham vấn là cuộc nói chuyện giữa nhà tham vấn với người cần hỗ trợ để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, còn tư vấn là cuộc nói chuyện giữa chuyên gia về một lĩnh vực nào đó hoặc là cuộc trò chuyện xin lời khuyên của người từng trải,

– Nhà tham vấn sẽ gặp gỡ và trao đổi với thân chủ thường xuyên đến khi giải quyết được vấn đề còn tư vấn chỉ gặp gỡ một lần đưa ra lời tư vấn, thân chủ có thể nghe và làm theo hoặc không.

Để phân biệt tham vấn và tư vấn bạn có thể xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng nhìn chung đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Việc làm tư vấn tại Hồ Chí Minh

4. Tìm hiểu về nghề tham vấn hiện nay

Sau những thông tin chia sẻ bên trên bạn đã hiểu được về tham vấn là gì? Và có rất nhiều bạn ước mơ được làm tham vấn viên vậy nghề tham vấn hiện nay như thế nào hãy cùng tìm hiểu thông tin sau.

Tham vấn hiện nay là một nghề Hot được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu, đây là nghề yêu cầu người làm cần có trình độ chuyên môn, kiến thức, được đào tạo bài bản để đưa ra những biện pháp tốt nhất hỗ trợ thân chủ của mình. Với nghề này bạn có rất nhiều cơ hội làm việc để bạn lựa chọn và đặc biệt với ngành nghề này bạn có thu nhập khá hấp dẫn môi trường làm việc chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Nếu là một người tham vấn giỏi bạn sẽ giúp ích được cho rất nhiều thân chủ của mình tìm ra được ý nghĩa cuộc sống giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Việc làm y tế – dược

5. Hướng dẫn cách tìm việc làm tham vấn trên 25giay.vn

Nếu yêu thích công việc của tham vấn viên bạn có thể tìm kiếm chúng trên trang 25giay.vn đây là trang web số một hiện nay. Là đối tác của rất nhiều công ty, doanh nghiệp trên khắp cả nước. Với những thao tác vô cùng đơn giản bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được cho mình mình công việc phù hợp đặc biệt là công việc của tham vấn viên.

Truy cập vào trang 25giay.vn bạn còn được chiêm ngưỡng rất nhiều mẫu CV xin việc được các chuyên gia thiết kế đăng tải, bạn có thể lựa chọn và tải về sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ trên bạn có được câu trả lời về tham vấn là gì? Những vấn đề liên quan đến tham vấn và biết thêm một địa chỉ tìm việc uy tin, giúp bạn tìm kiếm được việc làm đơn giản và hiệu quả.

mẫu cv xin việc

Leave A Reply

Your email address will not be published.