Vải Dệt Thoi Là Gì, Tính Chất, Các Thông Số Cơ Bản Loại Vải Này?

0

Vải dệt thoi là gì, các thông số cơ bản, ứng dụng và những đặc điểm nổi bật nhất về loại vải này? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp hết những câu hỏi củ bạn nhé.

Vải dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi được tạo thành từ sự kết hợp giữa hai hệ thống sợi riêng biệt đó là sợi ngang (Weft) và sợi dọc (Warp) đan kết hợp thẳng góc với nhau. Được dệt ra qua một quá trình nhất định trên máy dệt thoi.

Khái niệm vải dệt thoi

Trong quá trình dệt: hệ sợi dọc (Lengthwise Yarns) là hệ sợi chạy từ phía sau ra phía trước của máy dệt (Warp hoặc End) . Hệ sợi ngang (Crosswise Yarns) là sợi đan từ biên này vải đến biên kia qua suốt khổ vải (Fill hoặc Pick). Tại đó, khung dệt giữ các sợi dọc tại vị trí được quy định, đồng thời khi đó sợi ngang được cài thông qua những sợi dọc. Hai loại sợi này được lồng theo những quy cách khác nhau sẽ tạo thành những kiểu dệt khác nhau mang những công dụng và tính chất riêng.

Những loại sợi được dùng để làm nên vải dệt thoi thường được lấy từ sợi tự nhiên như cotton, lụa và len. Các sợi tổng hợp như nylon và polyester ….đều có thể được sử dụng cho việc dệt vải.

Tính chất chung vải dệt thoi

Những kiểu vải được dệt theo kiểu dệt thoi thường tính dãn dọc và dãn ngang rất ít. Chỉ có thể co dãn ít theo hướng chéo nghiêng giữa chiều sợi dọc và sợi ngang. (Vải dệt thoi chỉ có thể dãn ngang hoặc dọc nếu được thiết kể dệt với sự tham gia của sợi có tính co dãn như Spandex hoặc Lycra…).

 • Vải khá dễ bị nhầu, đặc biệt với một số loại vải như cotton, lanh…
 • Độ đàn hồi cao.
 • Vải không bị quăn mép và bị tuột vòng như loại dệt kim.
Đặc điểm vải dệt thoi là không bị quăn mép

Đặc điểm vải dệt thoi là không bị quăn mép

 • Vải có cấu trúc khá bền và tương đối tốt.
 • Bề mặt vải tương đối khít.
 • Các hệ thống sợi dọc vuông góc với hệ sợi ngang.
 • Vải có ưu điểm là tính không bị quăn mép, không bị tuột vòng sợi.
 • Vải dệt thoi ít bị co hơn vải dệt kim.
 • Vải dệt thoi thường có biên vải rõ ràng hơn một số loại vải khác.
 • Các mẫu vải dệt thoi rất phong phú và đa dạng.

Các thông số cơ bản của vải dệt thoi

Mỗi loại vải đều có những thông số cơ bản riêng nhằm xác định được độ thô, mảnh,… và rất nhiều thông liên quan đến tính chất của loại vải đó. Dưới đây la những thông số cơ bản của vải dệt thoi.

Về chi số sợi

 • Chỉ số là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân bố của sợi trong suốt quá trình dệt. Đó một đặc trưng cấu tạo của sợi gián tiếp xác định kích thước bề ngang của sợi đó ra sao.

Chỉ số sợi ảnh hưởng đến chất lượng vải dệt thoi

 • Chi số sợi càng lớn thì sợi càng mảnh đồng thời vải càng mỏng. Ngược lại: chi số sợi càng nhỏ thì sợi càng dày và vải càng thô.

Mật độ sợi (M)

 • Mật độ sợi: được xét bằng tổng số sợi đếm được trên 100mm chiều dài của vải.
 • Vải dệt thoi được chia ra làm hai loại mật độ:

+ Mật độ sợi dọc (Md): chính là tổng số sợi dọc đếm được trên 100mm chiều dọc của vải. Viết tắt là “Md”.

Trong đó: Md bằng số sợi dọc/ 100mm.

+ Mật độ sợi ngang (Mn): là tổng số sợi ngang đếm được trên 100mm chiều ngang của vải. Viết tắt là “Mn”.

Trong đó: Mn bằng số sợi ngang/ 100mm.

*Lưu ý: mật độ sợi càng lớn, trọng lượng vải càng nặng và càng bền chắc nhưng lại kém thông thoáng và ngược lại.

Kiểu dệt vải dệt thoi

 • Kiểu dệt chính là đường dệt của sợi vải được đặc trưng bằng quan hệ tương hỗ trợ lẫn nhau giữa hai hệ thống sợi dọc và sợi ngang đan xen với nhau mà thành. Tùy theo mục đích từng kiểu dệt kết hợp với mật độ tạp cho ra vải có những hình dạng bên ngoài và tính chất sử dụng đa dạng khác nhau.
 • Điểm nổi bật: chính là vị trí mà tại đó các sợi dọc và sợi ngang chặn lên nhau:

+ Nếu sợi dọc đan lên sợi ngang thì gọi là điểm nổi dọc.

+ Nếu sợi ngang đan lên sợi dọc thì gọi là điểm nổi ngang.

 • Phương pháp biểu diễn kiểu dệt:

+ Những cột thẳng đứng tượng trưng cho sợi dọc. Được đánh số thứ tự từ trái sang phải.

+ Những cột nằm ngang tượng trưng cho sợi ngang. Được đánh số thứ tự từ dưới lên.

 • Rappo (viết tắt là R): là một chu kì điểm nổi dọc và điểm nổi ngang trên bề mặt vải được lặp lại liên tục.

Ảnh minh họa

+ Rappo dọc (Rd): là số sợi dọc trên một Rappo.

+ Rappo ngang (Rn): là số sợi ngang trên một Rappo.

Độ chứa đầy (E)

 • Độ chứa đầy được tính bằng đơn vị phần trăm là đặc trưng cho mức độ chứa xơ hoặc sợi trên một đơn vị cấu tạo cơ bản của vải.
 • Độ chứa đầy ảnh hưởng đến tính chất của vải:

+ Khi độ chứa đầy của vải giảm: vải sẽ nhỏ, mềm uốn làm tăng tính chất thẩm thấu không khí và tính dẫn điện của vải.

+ Khi độ chứa đầy của vải tăng: sẽ làm tăng liên kết giữa các xơ sợi, tăng khối lượng và độ bền vững của vải. Nhưng lại làm cho vải có tính chất thẩm thấu không khí kém và làm giảm tính dẫn điện của vải. Khi độ chưa đầy lớn vải sẽ cứng và nặng.

 • Độ chứa đầy gồm 4 loại:

+ Độ chứa đầy khối lượng.

+ Độ chứa đầy diện tích.

+ Độ chứa đầy thể tích.

+ Độ chứa đầy thẳng.

Ứng dụng vải dệt thoi

 • Vải dệt thoi có ứng dụng rất đa dạng và phong phú trong đời sống. Ví dụ như trong: may mặc, quần áo, sinh hoạt, công nghiệp, kĩ thuật, y tế,…
 • Trong may mặc: thường được dùng rất phổ biến làm quần áo mặc bên ngoài, quần áo lót, đồ ngủ,… Ngoài ra còn những mặt hàng thời trang như giày, túi xách,… (vải bạt, vải nỉ). Các loại vải nhung, lụa, denim, kate, vải kaki,… rất được ưa chuộng trong quần áo. Loại vải Cano thường được ưa chuộng trong quân đội.
 • Trong sinh hoạt- dân dụng: vải được dùng làm khăn trải bàn, drap giường, rèm cửa, màn, thảm nhà, lều trại, khăn lau,… và đặc biệt rất được ưa chuộng trong việc thiết kế ra những mẫu vải trang trí cho đồ gỗ. Vải còn dùng làm buồm, lều, rạp, vải vẽ…

Vải dệt thoi ứng dụng may quần áo bảo hộ lao động

 • Trong y tế: vải dệt thoi thường được dùng làm những cuộn băng keo lụa để băng các vết thương trong phẫu thuật, cố định catheter, kim truyền, dụng cụ y khoa hay dùng làm túi đeo tay để cố định xương… Vải dệt thoi được tin dùng trong những trường hợp quan trọng như vậy là bởi cấu trúc chặt chẽ, độ cố định hình dáng rất tốt và độ ít co giãn của nó.
 • Bên cạnh những những loại vải thường dùng trong đời sống sinh hoạt còn có loại vải kĩ thuật có ứng dụng cực kì đa dạng mang tầm quan trọng lớn. Nó được dùng làm: lớp lót trong xe, buồm (thuyền ), túi khí (oto), vải lọc, vải chắn (đê điều), vải bảo vệ (hóa chất), mái che (ga tàu lửa), vải trang trí (vì nó có độ bền cao), trang điểm, đồ chơi, giày dép,…
 • Ngoài ra vải dệt thoi còn được dùng trong những ngành công nghiệp mang tính đặc thù như ngành không gian, chế tạo tên lửa,… Đặc biệt trong thời kì kỹ thuật công nghiệp 4.0 hiện nay, việc in 3D còn phát triển rất mạnh. Kéo theo nó là các loại vải dệt thoi cũng ngày càng có những ứng dụng đa dạng và đặc biệt hơn.

Để được ứng dụng và nhiều lĩnh vực như vậy, vải dệt thoi cần một độ bền chắc nhất định và cực kì tốt (đối với từng loại vải). Do tính phổ biến cao của loại vải này mà càng ngày trên lượng tiêu thụ vải dệt kim trong thị trường càng tăng cao.

Lợi ích khi mua vải dệt thoi tại NiHu

Muốn lựa một mặt hàng ưng ý, người ta thường dựa trên ba tiêu chí: chất lượng, thẩm mỹ và giá thành. Ba tiêu chí đó càng trở nên quan trọng khi được áp dụng vào việc tìm kiếm nguồn vải đó là điều mà ít nhà sản xuất nào làm được. Nhưng với chúng tôi thì khác, đến với chúng tôi quý khách sẽ không chỉ nhận được mộ nguồn chất lượng vàng man tính thời trang cao mà giá thành lại rất rẻ.

Chúng tôi là Dệt may NiHu chuyên sản xuất và gia công các mặt hàng về vải số lượng lớn như vải dệt kim, vải dệt thoi, vải không dệt. Ngoài những loại vải dệt thoi thông dụng như: vải phin, vải màn, vải kaki, vải chéo, vải gạc,… chúng tôi còn nhận làm những kiểu vải khác nhau theo yêu cầu riêng của quý khách.

Vải dệt thoi của NiHu

Khi hợp tác với bên công ty chúng tôi, khách hàng sẽ được đảm bảo làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ kĩ thuật viên có kinh nghiệm thâm niên trong nghề. Mọi yêu cầu của quý khách sẽ được bên chúng tôi đáp ứng và trợ giúp một cách nhanh nhất. Đặc biệt hơn nữa, công ty chúng tôi là một dây chuyền trực tiếp sản xuất, không qua bất kì trung gian.

Hơn nữa, dây chuyền của chúng tôi luôn hoạt động với công suất lớn, cho ra năng suất liên tục nhờ vậy quý khách sẽ được nhận một giá cả hợp lý nhất. Với tiến độ sản xuất cao, quý khách sẽ không phải lo lắng về việc thiêu hụt nguồn cung vải khi làm việc với bên công ty chúng tôi. Nhờ đó mọi quý khách hàng khi đến với chúng tôi đều có thể kí kết được những hợp đồng lớn.

Trong suốt quá trình sản xuất, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành từng khâu, từng công đoạn và nhập về những nguồn nguyên liệu chất lượng nhất. Từ đó sẽ cho ra những đầu vải có tính bền màu, bền cơ học, thân thiện với môi trường và đặc biệt an toàn cho trẻ em. Với thái độ làm việc nhiệt huyết, tích cực bên chúng tôi chắc chắn sẽ trao đến tay quý khách những khổ vải đẹp nhất, chất lượng nhất và giá thành ưu đãi nhất!

Nếu anh chị đang tìm kiếm một nguồn vải dệt thoi có chất lượng hoàn hảo hãy và giá thành cạnh tranh hãy đến với chúng tôi. Đến với chúng tôi, mọi băn khoăn và lo lắng của bạn về vải dệt kim sẽ được giải tỏa.

Anh chị nên tham khảo các bài viết sau:

 • Quy Trình Sản Xuất Vải Dệt Thoi Từ Sợi Bông Như Thế Nào?
 • Quy Trình Sản Xuất Vải Dệt Thoi Như Thế Nào? Có Mấy Bước?
 • Tìm Nhà Máy Vải Dệt Thoi Uy Tín, Chất Lượng Ở Đâu?

Nếu anh chị còn thắc mắc vấn đề gì về vải dệt thoi thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn cho anh chị một cách cụ thể nhất.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.