Thực hiện ngay 4 Bước chụp Bokeh đẹp hoàn hảo

0

Thông thường, khi sử dụng bất cứ một công cụ nào để chụp ảnh đều sẽ xuất hiện những vòng tròn background – vòng tròn Bokeh. Đặc biệt những vòng tròn này càng được thể hiện rõ hơn khi chụp ảnh vào buổi tối. Xử lý tốt các vòng tròn này là một trong những mơ ước của mọi nhiếp ảnh gia để có được một bức hình đẹp và lung linh.

Vậy thực sự thì những vòng tròn này là gì? Làm sao để có thể xử lý và chụp những bức ảnh bokeh hoàn hảo? Hãy thực hiện theo 4 bước chỉ dẫn dưới đây của pus.edu.vn. 

4 bước đơn giản để có được bức ảnh chụp Bokeh đẹp

Những vòng tròn nhỏ thường xuất hiện khi chụp ảnh thường được gọi là Background, hay trong nhiếp ảnh chúng được gọi với thuật ngữ là Bokeh. Tác dụng của những vòng tròn nhỏ này là giúp bức ảnh rõ nét, lung linh hơn nhờ những ánh đèn. Chúng là một trong những cách để bức ảnh của bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt người nhìn. 

Chẳng hạn, khu chụp ảnh những bông hoa ngay lúc hoàng hôn. Làm sao để ra được bức ảnh đẹp, rõ nét và không bị chói? Để có được kết quả tốt nhất, thực hiện ngay 4 bước chụp Bokeh đẹp hoàn hảo dưới đây. Những trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để chụp ảnh bao gồm:  máy ảnh DSLR hoặc mirrorless của bạn.

Tìm những điểm lấp lánh

Thực tế, những vòng tròn Bokeh không kỳ diệu hay thần bí như những gì chúng ta nghĩ. Chúng được tạo ra từ những điểm sáng lấp lánh – nguồn sáng điểm. Khi chúng ta sử dụng chiều sâu trường ảnh nông để làm nhòe – tạo ra bokeh từ các điểm sáng này, chúng trở thành những hình tròn. Vì vậy, việc tìm kiếm những điểm lấp lánh rất quan trọng khi chụp Bokeh.

Tìm kiếm những điểm lấp lánh ở cảnh vật xung quanh
Tìm kiếm những điểm lấp lánh ở cảnh vật xung quanh

Những điểm lấp lánh thường khá đơn giản, xung quanh chúng ta mà bạn thường bỏ qua. Chúng có thể là con sông, dòng nước một ngày nhiều nắng, những chiếc lá cây được mặt trời chiếu sáng. Hãy đi theo ánh nắng mặt trời và tìm những nơi có ánh sáng lấp lánh.

Mách nhỏ cho bạn là hãy nhìn theo ánh mặt trời để tìm những điểm lấp lánh. Trên cơ bản, những điểm lấp lánh đều là điểm phản chiếu ánh nắng. Chúng thường nằm ở những nơi có vẻ ngược sáng, hướng ra xa mặt trời, sẽ không dễ tìm thấy chúng.

Cài đặt số f nhỏ nhất

Sau khi đã tìm thấy một điểm lấp lánh, hãy làm nhòe là những gì bạn cần để có một bức ảnh đẹp. Đơn giản bạn chỉ cần cài đặt số f nhỏ nhất, chọn chế độ Aperture-priority AE vì cần phải điều chỉnh khẩu độ.

Điểm nhòe càng lớn, vòng tròn Bokeh cũng càng lớn, và số f lại càng nhỏ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc sử dụng thủ thuật cài số f nhỏ nhất ở rất nhiều bức ảnh Bokeh hiện nay. 

Sử dụng độ dài tiêu cự dài nhất có thể

Bước tiếp theo cần làm để có được một bức ảnh bokeh đẹp là dùng độ dài tiêu cự tài nhất có thể. Tiêu cự càng dàng, vòng tròn bokeh càng lớn. Nếu sử dụng ống kính zoom, hãy chụp ở đầu tele để có được hiệu ứng tốt nhất. 

Sử dụng tiêu cự dài nhất để lấy nét
Sử dụng tiêu cự dài nhất để lấy nét

Một bức ảnh đẹp nhưng chụp ở các độ dài tiêu cự khác nhau sẽ cho ra những bức ảnh khác nhau, thậm chí khi chụp cùng số f. Khi chụp cùng một hiện vật, cùng số f, tiêu cự càng lớn thì vòng tròn bokeh càng lớn. 

Để có được những bức ảnh đẹp, bạn cần phải tìm được tiêu cự phù hợp nhất với hiện vật. Trên thực tế, phải hiểu rõ rằng, tiêu cự càng dài, phần cảnh xung quanh có thể lấy và chụp càng ít bởi góc nhìn hẹp hơn.

Sau khi nghiên cứu và thử chụp bằng nhiều loại máy khác nhau, pus.edu.vn khuyên rằng:

  • Nếu là máy ảnh Full – frame, tiêu cự sử dụng ít nhất là 70mm
  • Máy ảnh APS-C để có vòng tròn bokeh tương đối lớn, tiêu cự sử dụng ít nhất 50mm. 
  • Bạn cũng có thể điều chỉnh độ dài theo ý muốn của mình. 

Chọn những đối tượng gần ống kính nhất

Để có được hiệu ứng Bokeh đẹp nhất, cần có nhất định 2 yếu tố sau: 

  • Đối tượng chụp ảnh, hiện vật muốn lấy nét phải ở gần ống kính nhất có thể
  • Những điểm lấp lánh, khu vực muốn biến chúng thành vòng tròn nhỏ bokeh phải ở xa đối tượng nhất có thể.

Nếu muốn đạt được hai yếu tố ở trên, khi tìm điểm lánh lánh, hãy chắc chắn rằng đối tượng của bức ảnh ở vị trí gần máy ảnh nhất có thể. Hãy di chuyển đến gần hiện hơn để chụp nếu cần thiết.

Một bức ảnh đẹp khi tìm được điểm lấp lánh và chọn được đối tượng gần ống kính
Một bức ảnh đẹp khi tìm được điểm lấp lánh và chọn được đối tượng gần ống kính

Để có thể đạt được những điều chia sẻ ở trên, cần có một quá trình thực hành thực tế và trải nghiệm bên ngoài. hãy thử chụp những vật xung quanh bạn để có được nhiều kinh nghiệm hơn. 

Những lưu ý khi chụp Bokeh cần phải nhớ

Nhiều người khi sử dụng hiệu ứng Bokeh thường gặp phải trường hợp là: không tìm được điểm lấp lánh. Hoặc những điểm lấp lánh đang di chuyển và không có gì bên cạnh điểm sáng đó để lấy nét. Điều cần làm khi gặp phải trường hợp này là:

  • Sử dụng Lấy Nét Thủ Công (MF) để cố tình dịch chuyển tiêu điểm
  • Hãy chuyển đến chế độ lấy nét từ AF – tự động lấy nét, sang chế độ  MF – lấy nét thủ công. Nhưng cần nhớ rằng, đây không phải là chế độ M trong chế độ chụp,
  • Dùng tay xoay vòng để chỉnh tiêu trên ống kính sao cho phù hợp, lấy được những nét đẹp nhất. 
  • Cần xoay vòng này theo hướng nhất định mà bạn sẽ đặt tiêu điểm gần máy ảnh nhất có thể. Chẳng hạn như: xoay theo chiều kim đồng hồ đối với các ống kính Canon.
  • Khi không biết chắc nên xoay vòng theo hướng nào, hãy xem qua khung ngắm, hoặc hình ảnh Live View trên màn hình LCD. Thử xoay các hướng để chọn ra được hướng nào tạo ra vùng nhòe lớn hơn.
Chụp ảnh sử dụng hiệu ứng bokeh
Chụp ảnh sử dụng hiệu ứng bokeh

Nên nhớ rằng, bất cứ một cảnh vật hay hiện tượng nào, chỉ cần có điểm sáng chúng ta đều có thể sử dụng cách này để lấy nét và tạo vòng tròn Bokeh. Thậm khí, khi đã quá quen thuộc với MF, các nhiếp ảnh gia có thể tạo ra vòng tròn Bokeh với bất cứ vật nào ở đậu, địa điểm nào..

Một bức ảnh đẹp với hiệu ứng Bokeh sẽ giúp bạn có được những kỉ niệm đáng nhớ. Hy vọng rằng những chia sẻ của pus.edu.vn sẽ giúp cho những người mới vào nghề có thể nắm vững được những kiến thức cơ bản của việc chụp ảnh bằng hiệu ứng Bokeh.

Chúc các bạn thành công với 4 bức thực hiện ảnh Bokeh!

Leave A Reply

Your email address will not be published.