5 Lý do nên mua lens Fix

0

Ống kính tiêu cự cố định thường gọi là lens Fix. Có nhiều lý do nên mua lens fix, như giá thành, chất lượng ảnh. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu 5 lý do tai sao nên mua lens fix.

Chất lượng ảnh của lens fix rất tốt

Chúng ta mặc định lens fix chất lượng ảnh tốt hơn lens Zoom. Đây là thực tế mình trải nghiệm trong nhiều năm. Hầu hết lens fix ngang giá lens zoom, sẽ có chất lượng ảnh tốt hơn hẳn.

Lý do nên mua lens Fix

Những chiếc Nikon 35mm f/2 D cho ảnh tốt hơn bất kỳ lens zoom nào trong mức giá 10 triệu trở lại. Nikon 35 f/2 D có ảnh nét, ít méo, màu sắc tốt hơn. Mặc dù đây là lens cổ nhiều năm tuổi.

co nen mua lens fix

Nguyên nhân bởi lens fix cấu tạo đơn giản, ít thành phần bên trong. Giúp nhà sản xuất dễ kiểm soát chất lượng ảnh. Để có chất lượng ảnh ngang lens fix, phải mua ống kính zoom cao cấp. Những lens này có giá cao hơn hàng chục lần.

Lens fix có khẩu độ lớn hơn lens zoom

Ống kính fix có khẩu độ lớn f/1.8, f/2.8. Cảm biến nhận nhiều ánh sáng và làm mờ hậu cảnh dễ dàng hơn. Trong khi đó lens zoom có khẩu độ f/3.5 hoặc f/4.0 và nhỏ hơn rất nhiều. Bạn phải tăng iso gấp vài lần lần hoặc giảm tốc để nhận lượng ánh sáng tương đương lens fix.

khau do lens fix

Lens zoom chính hãng khẩu f/2.8 giá rất cao. Lấy ví dụ Nikon AF-D 80-200 III cũ, hiện tại có giá khoảng 10tr. Chưa nói tới Nikon 24-70 f/2.8 hay 70-200m f/2.8 đời mới, giá từ 30-40tr. Trong khi lens fix như 85 f/1.8 có giá chỉ 8tr trở lại. Nếu bạn tìm lens f/1.4 và f/1.2 không còn lựa chọn nào ngoài lens fix.

Lens fix giá rẻ & giữ giá tốt hơn lens zoom

Những ống kính quen thuộc như Nikon 35 f/1.8G hay 50mm f/1.8G mua mới tầm 4 triệu. Mua cũ tầm 3-3.2tr mà thôi. Đây là mức giá rẻ, phù hợp với tất cả những người mới chụp ảnh. Thay vì bỏ ra gần 6tr để mua Nikon 18-105 với khẩu nhỏ, chất lượng ảnh tầm trung.

5 Lý do nên mua lens Fix

Sau khi dùng chán chê, bán lens fix cũng dễ dàng ít mất giá hơn. Bởi vì nhu cầu sử dụng lens fix cao, chất lượng ảnh ổn định. Chiếc Nikon 18-105 mua mới 6tr chỉ bán lại tầm 2.8-3tr. Trong khi Nikon 35,50 G mua 4tr bán lại ít nhất cũng được 3tr. Nếu mua cũ đôi khi bán có lời.

Lens fix thường bền hơn lens zoom

Ống kính fix là một khối cố định, chỉ có hệ thống lấy nét di chuyển bên trong. Cho nên ít hao mòn do ma sát, hạn chế bụi bẩn lọt vào. Lens zoom hoạt động như một chiếc xilanh.

ly do mua lens fix

Phần zoom sẽ hao mòn nhanh hơn, thường bị lỏng sau một thời gian sử dụng. Bạn dễ nhận thấy hiện tượng tuột zoom, rơ và sai nét khi ống kính bị mòn. Đây là điều hiển nhiên và không thể khắc phục trên lens zoom.

cau tao lens zoom

Lens tốt làm bằng kim loại thì lâu mòn hơn mà thôi. Trong khi lens fix năm này qua tháng khác không thay đổi nhiều. Mọi thứ gần như cố định chắc chắn bên trong. Giúp ống kính bền hơn.

Lens fix gọn nhẹ hơn lens Zoom

Ngoại trừ lens fix ngoại hạng từ 200mm trở lên. Những ống kính fix thông thường như 35,40,50mm đều gọn nhẹ hơn nhiều so với lens zoom giá rẻ. Thậm chí siêu nhỏ như chiếc Canon 24mm f/2.8 STM.

so sanh lens fix va lens zoom

Kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ giúp sử dụng thoải mái hơn. Đặc biệt phù hợp với các bạn nữ, người thích đơn giản, hay di chuyển. Đây là ưu điểm rất tốt so với lens zoom.

tai sao phai mua lens fix

Như vậy bạn đã biết 5 lý do nên mua lens fix. Mặc dù lens zoom rất tiên lợi, bạn cũng nên trải nghiệm lens fix một lần. Chắc chắn sẽ thích, chỉ hơi mất công hay lens một chút. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.