Cách lấy nét khi chụp tập thể đông người

0

Cách lấy nét khi chụp tập thể đông người

Cách lấy nét khi chụp tập thể đông người
Dạo này nhiều người có inbox hỏi mình là tại khi khi chụp ảnh với nhóm nhỏ nhiều người thì người nét còn người thì bị out nét và có người hỏi khi chụp đông người thì lấy nét bằng cách nào… Đầu tiên mình xin giải đáp vấn đề về người nét người không. Ở trường hợp này mình chắc chắn là bạn đang mở khẩu khá lớn  hoặc chụp bằng lens tele. Để tìm hiểu vì sao người nét người không bạn tham khảo bài viết  Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào nhé. Bài viết đó sẽ giải đáp cho các bạn các điều kiện để có một bức hình xóa phông, và vì nó xóa phông nên sẽ khiến cho bức hình bạn chụp chỗ sẽ nét và chỗ sẽ bị mờ. Và sau đây là một số mẹo mà mình đã từng trải qua để giải đáp cho các bạn thắc mắc và tham khảo để chụp ra những bức ảnh nét đều tất cả mọi người nhé.

xóa phông

Cách lấy nét khi chụp tập thể đông người

Trước khi vào vấn đề là mình xin nhắc lại là xóa phông sẽ phụ thuộc và khẩu độ ống kính, tiêu cự ống kính và khoảng cách chụp vì thế ta sẽ có các hướng giải quyết sau:

-Đầu tiên khi chụp nhiều người bạn sẽ khép khẩu lại để độ sâu trường ảnh dày lên tránh hiện tượng xóa phông. Ví dụ khi bạn chụp nhóm 2 người với lens có tiêu cự là 50mm thì lúc đó bạn sẽ phải khép khẩu từ F/1.8 xuống F/3.2 đến F/4, và nhóm từ 4-8 người bạn sẽ khép từ  F/5.6 đến F/8 và nhóm nhiều hơn bạn có thể khép khẩu  đến F/11 để có độ nét đều trên toàn khung hình…  Dĩ nhiên khi bạn khép khẩu độ thì phải tăng ISO và giảm tốc độ chụp xuống và có thể tăng EV để bù trừ cho nhau để ra bức ảnh đủ sáng.

– Chụp nhiều người nên sử dụng lens WIDE góc rộng nếu như bạn đang có nó, việc sử dụng ống kính có tiêu cự ngắn sẽ giảm bớt hiện tượng Ảnh xóa phông như các ống kính tele có tiêu cự lớn hơn 50mm, ống kính có tiêu cự chụp lý tưởng là 24mm, 28mm hoặc 35mm…  Trường hợp bạn chụp bằng lens tele thì bạn nên đứng sá chút để chụp, điều đó sẽ giảm thiểu hiện tượng xóa phông.

– Khi bạn chỉ có ống kính khẩu độ lớn hoặc lens tiêu cự dài (tele)  mà chụp nhiều người thì bạn phải tìm cách sắp xếp cho tất cả mọi người đứng thẳng hàng và người chụp sẽ đứng đối diện với người đứng giữa nhằm hạn chế việc nhiều người bị out nét.

(*) Mời cả nhà tham gia vào Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

– Về điều chỉnh ở thân máy , ở chế độ lấy nét AF các bạn để chế độ AF-S có nghĩa là AF-Singer chỉ chụp một tấm, và điểm lấy nét các bạn để chế độ auto hay lất nét ma trận  để tận dụng tối đa tất cả các điểm lấy nét trên máy của bạn. Tránh chọn lấy nét theo 1 điểm duy nhất khi chụp đông ví dụ trên 10 người nhé. Vừa rồ i là bài viết Cách lấy nét khi chụp tập thể đông người. Để tìm hiểu thêm về các thủ thuật hay về nhiếp ảnh các bạn tham khảo mục Kinh nghiệm nhiếp ảnh hay nhé

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.