Nhiếp ảnh là gì? Cách trở thành nhiếp ảnh gia giỏi

0

Nhiếp ảnh là gì? Cách trở thành nhiếp ảnh gia giỏi

Nhiếp ảnh là gì? Cách trở thành nhiếp ảnh gia giỏi

-Nhiếp ảnh là quá trình tạo ra tác phẩm  nghệ thuật tạo ra hình ảnh nhờ vào ánh sáng. Bằng một thiết bị nào đó để lưu giữ lại khoảnh khắc mà bạn vô tình thấy được hay là chuẩn bị trước. Vật thể được ánh sáng phản chiếu thông qua phim nhạy sáng hay cảm biến. Nhiếp ảnh giúp cho mọi người nhìn nhận được thế giới xung quanh bạn cũng như nó ghi lại một phần của cuộc sống. Hầu như trong đời ai cũng từng một lần được chụp hình cũng  như làm người chụp hình. Hiện nay nhiếp ảnh còn được hỗ trợ thêm về phần chỉnh sửa hậu kỳ nên việc tạo ra một bức ảnh đẹp khá là dễ dàng  và lưu giữ khoảnh khắc.

lam-gi-de-tro-thanh-nhiep-anh-gia

Nhiếp ảnh là gì? Cách trở thành nhiếp ảnh gia giỏi

Vậy phải làm gì để trở thành một nhiếp ảnh gia.?

-Hiện nay mình thấy ai cũng có thể tự phong cho mình cái mác “Nhiếp ảnh gia”. Hễ mua máy ảnh xong là tự gọi mình là  photographer hay nhiếp ảnh gia…

Nhiếp ảnh có 2 hướng đó là chụp hình vì đam mê và thứ 2 là chụp hình đó là nghề kiếm sống. Dĩ nhiên là có thể 1 người có cả 2 trường hợp trên.

Có một điều cần lưu ý là dù cho bạn nhiếp ảnh vì niềm vui hay kiếm sống thì cũng phải biết qua các kỹ thuật cơ bản cũng như thông số của máy , cách thiết lập các thông số tùy vào mỗi môi trường, thời điểm và địa điểm khác nhau. Và sau đó nếu có thể có thể học thêm một vài phần mềm để [chỉnh sửa hình ảnh] giúp hình lung linh hơn. Trước khi đạt một mức độ nào đó trong nghề thì lúc mới vào nghề bạn nên đi chụp thử, tham gia các nhóm Chụp và chỉnh sửa ảnh hay là tham gia một khóa học nào đó rồi mới tính đến chuyện đi chụp hình kiếm tiền.

nhiep-anh-vui

Nhiếp ảnh là gì? Cách trở thành nhiếp ảnh gia giỏi

Mình đã gặp một vài trường hợp mới mua máy cứ nghĩ nó như là máy compact giơ máy lên và chụp, vậy là có người thuê đi chụp ảnh họ nhận lời và  cuối cùng  inbox hỏi mình là tại sao hình thế này thế kia… ví dụ như hình bị quá tối, hình bị out nét… thậm chí chụp mà bị mất tay, chân… mất bố cục cơ bản. Và đôi khi bạn cũng nên Tìm hiểu về ống kính máy ảnh đặc biệt là tiêu cự ống kính, khẩu độ ống kính để áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, ví dụ chụp trong phòng hẹp bạn sẽ không dùng được lens tele để chụp toàn thân hay chụp thiếu sáng nên chọn lens khẩu lớn. Cũng có khi bạn đang nhận chụp ảnh chân dung hay chụp tiệc thì bạn sẽ phân vân là Nên mua lens Fix hay lens zoom để chụp trong mọi trường hợp. Trong nhiều trường hợp bạn nên sắm thêm phụ kiện đi kèm.

Yếu tố quan trọng khi chụp ảnh chân dung là thái độ của bạn nên vui vẻ hay nên gặp mẫu trước để giao lưu tìm hiểu qua về nhau, tránh hiện tượng hợp tác không ăn ý. Mình đã thấy có những người đi chụp mà mặt rất khó chịu, không chịu hợp tác với mẫu nên buổi chụp hình rất chán và không đạt hiệu quả cao nhất. Bước đầu bạn nên tìm người quen chụp cho họ rồi sau này chụp cho người lạ nhé.
Còn chụp thiên nhiên bạn nên nắm bắt khoảnh khắc vào sáng sớm hay chiều tà, cảnh sẽ rất đẹp, chú ý đến bố cục và ánh sáng nhé.

chinh-sua-hạu-ky

Nhiếp ảnh là gì? Cách trở thành nhiếp ảnh gia giỏi

Cuối cùng là khâu chỉnh sửa hình ảnh, khâu hậu kỳ khá là quan trọng. Bạn có thể đi nhiều ,chụp nhiều, mạo hiểm đi những nơi có cảnh đẹp, độc lạ và chỉnh sửa nhiều, tham gia mấy nhóm blend màu hay chỉnh sửa ảnh để học hỏi kinh nghiệm cũng như kinh nghiệm chụp ảnh. Đừng ngại khi hỏi, chúng ta không biết thì nên hỏi để có kinh nghiệm.  Về phần chọn hãng máy ảnh, đây là một phần khá là quan trọng, nếu là người mới thì bạn Nên chọn canon hay Nikon vì người dùng đông dễ học hỏi và trao đổi. Ngoài ra nếu thích đặc trưng không đụng hàng thì có thể chọn sony hay fujifilm,… Để học thêm kinh nghiệm về việc học lý thuyết cơ bản hay kỹ thuật xử lý hình ảnh, mẹo vặt và thủ thuật, tài nguyên nhiếp ảnh… bạn truy cập https://aphoto.vn để cập nhật bài viết mới nhất từ  mình. Bạn có thắc mắc cứ inbox hay gọi cho mình để được hỗ trợ nhé. Chúc các bạn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có nhiều tác phẩm để đời… Vừa rồi là bài viết Nhiếp ảnh là gì? Cách trở thành nhiếp ảnh gia giỏi Cám ơn các bạ n đã theo dõi bài viết.!!!

(*) Mời cả nhà tham gia vào Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.