Cà phê bột là gì? Quy trình rang xay cà phê như thế nào?
Nội Dung
1.Bột cà phê là gì?
Cà phê bột là loại cà phê được rang xay từ những hạt cà phê chín mọng, trong giới yêu cà phê thì cà phê bột là loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam. Mỗi sáng thức dậy, thưởng thức một tách cà phê nóng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Có nhiều người chọn cách tự pha cà phê tại nhà hoặc có những người thích đến các cửa hàng bán cà phê pha sẵn để thưởng thức hương vị cà phê.
Bạn đang xem: Cà phê bột là gì? Quy trình rang xay cà phê như thế nào?
Để pha chế được những tách cà phê thơm ngon, mỗi nhà sản xuất sẽ có công thức chế biến bột cà phê riêng. Mỗi cách nấu khác nhau sẽ tạo nên những hương vị khác nhau. Hãy cũng nhau khám phá điểm đặc biệt này nhé.
2.Cách Chọn Nguyên Liệu Pha Cà Phê Bột Ngon
Để pha được ly cà phê có hương vị thơm ngon, bạn phải chọn nguyên liệu rất kỹ càng, ví dụ: Arabica, Robusta… thường được dùng để chế biến cà phê bột ngon.
Cách sơ chế nguyên liệu:
đúng Cà phê sau khi hái sẽ được đem đi phơi khô. Trong quá trình sấy sẽ lẫn tạp chất. Ngoài ra, khi để lâu sẽ có một số mùi lạ như mùi nấm, mốc…
Phải xử lý bằng nước: Áp dụng cho cà phê đạt chất lượng cao hoặc đã qua xử lý mốc, tạp chất. Ngâm nguyên liệu trong nước 5 phút. Nước sẽ thấm vào hạt cà phê và hòa tan mùi vị lạ. Vớt ra để ráo nước.
Xem thêm : Câu đố về Bác Hồ hay ý nghĩa cho trẻ
Quy định Xử lý bằng dung môi hữu cơ: dùng cho nguyên liệu còn nấm mốc, tạp chất, mùi vị lạ, chất lượng kém. Dung môi sử dụng là cồn etylic 20%, thời gian khoảng 5-10 phút. Sau đó vớt ra phơi khô, trước khi chuyển sang công đoạn chế biến cà phê tiếp theo.
3.Giai đoạn rang cà phê
Rang cà phê là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình chế biến cà phê bột. Nếu rang đúng cách, hạt cà phê rang sẽ rất ngon, ngược lại, hương vị sẽ rất tệ.
Thời gian rang cà phê trung bình khoảng 12-20 phút, tùy thuộc vào loại máy rang, chủng loại và chất lượng cà phê. Nhiệt độ chế biến cà phê thích hợp từ 180 – 250oC.
Hạt cà phê trước khi rang có màu nâu nhạt, sau khi rang có màu nâu đậm. Đến cuối quá trình, hạt cà phê thay đổi kích thước và tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm.
Khi hạt cà phê bắt đầu nổ lép bép phải tắt máy để không bị cháy.
Rang cà phê là công đoạn quan trọng nhất của quá trình chế biến
Rang cà phê là cả một nghệ thuật. Vì ở nhiệt độ khác nhau, thời gian rang khác nhau sẽ tạo ra mùi thơm và mùi vị khác nhau. Có nhiều ý kiến khi nói đến tiêu chuẩn chế biến cà phê bột. Vì mỗi người sẽ có sở thích và sở thích riêng.
4.Cách rang cà phê
Xem thêm : Trịnh Hoài Đức – Sáng cùng nhật nguyệt rạng trời Nam
Quy trình rang cà phê tại nhà
Đặt chảo lên bếp, cho hạt cà phê vào rang với lửa vừa, tránh để lửa quá to sẽ làm cà phê bị cháy.
Các bạn nhớ khuấy liên tục để cà phê chín đều, tránh tình trạng hạt dưới đen còn hạt trên vẫn trắng. Rang khoảng 15-20 phút khi cà phê chuyển sang màu nâu sẫm.
Đem cà phê ra nơi thoáng gió hoặc dùng quạt, quạt để cà phê nguội nhanh, mùi thơm giữ được lâu và tránh cà phê nóng tiếp tục chín, cháy.
Hiện nay, việc rang cà phê bằng máy đã rút ngắn thời gian chỉ còn khoảng 10-12 phút. Sau khi rang, hạt cà phê nở ra khoảng 40-60%, nhưng bù lại hạt cà phê nguyên chất bị hao hụt từ 14-23% trọng lượng.
5.Xay cà phê đúng cách
Cà phê sau khi nguội tốt nhất nên để qua 1 ngày đêm rồi cho vào cối xay nhỏ, đảm bảo canh không nhỏ quá nếu không sẽ bị rỉ nước ra khỏi phin và rất lâu chạy hết nước trong phin khi pha. Hãy nhớ rang hạt cà phê nguyên chất tuy đơn giản nhưng bạn nên thử rang từng mẻ nhỏ trước để tập nhận biết nhiệt độ, thời gian, màu sắc… của loại cà phê mình yêu thích trước khi bắt đầu rang nhiều.
6.Bảo quản bột cà phê như thế nào để giữ được độ tươi lâu hơn?
Bột cà phê sau khi xay nên được bảo quản trong các lọ kín, khi đậy nắp kín không được để không khí lọt vào tránh mùi và hơi ẩm xâm nhập vào lọ cà phê. Hộp đựng bột cà phê nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ cao kích thích sự phát triển của vi khuẩn phá hủy hương vị của cà phê.
Nếu bạn muốn giữ cà phê rang tươi lâu hơn hai tuần, bạn có thể đặt bình vào tủ lạnh. Nhất thiết bạn phải đậy kín phin cà phê, hơi ẩm trong tủ lạnh nếu lọt vào phin sẽ làm hỏng cà phê. Khi bạn lấy hạt cà phê ra khỏi tủ lạnh, hãy để máy pha cà phê rã đông ở nhiệt độ phòng trong 2-3 giờ trước khi xay, và tốt hơn hết bạn nên kiểm tra xem có nước trong bình hay không, nếu có là do bạn không. Nếu không đóng nắp và hơi nước từ tủ lạnh tràn vào, chất lượng cà phê sẽ không tốt. Cuối cùng, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh, độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng một tháng.
Nguồn: https://25giay.vn
Danh mục: Tin Tức