Tại sao Trái đất quay?

0

Chúng ta biết Trái đất đang quay, nhưng tại sao? Tại sao nó quay?

Tại sao mọi thứ trong Hệ mặt trời đều quay? Và tại sao hầu hết tất cả đều quay theo cùng một hướng?

Nó không thể là một sự trùng hợp. Nhìn xuống Trái đất từ ​​trên cao, và bạn sẽ thấy rằng nó đang quay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Tương tự với Mặt trời, Sao Hỏa và hầu hết các hành tinh.

4,54 tỷ năm trước, Hệ Mặt trời của chúng ta hình thành trong một đám mây hydro không giống như Tinh vân Orion, hay Tinh vân Đại bàng, với những cột trụ sáng tạo tuyệt vời của nó.

Sau đó, nó nhận một cú đá nào đó, như từ sóng xung kích từ một siêu tân tinh gần đó, và điều này tạo ra một vùng khí lạnh rơi vào bên trong thông qua lực hấp dẫn lẫn nhau của nó. Khi nó sụp đổ, đám mây bắt đầu quay.

Nhưng tại sao?

Đó là sự bảo toàn momen động lượng.

Hãy nghĩ về các nguyên tử riêng lẻ trong đám mây hydro. Mỗi hạt có động lượng riêng khi trôi qua khoảng không. Khi các nguyên tử này va chạm vào nhau bằng lực hấp dẫn, chúng cần tính trung bình động lượng của chúng. Có thể trung bình hoàn hảo đến không, nhưng nó thực sự khó xảy ra.

Có nghĩa là, sẽ có một số còn lại. Giống như một vận động viên trượt băng nghệ thuật đang kéo trong tay để quay nhanh hơn, Hệ Mặt trời đang sụp đổ với động lượng hạt trung bình của nó bắt đầu quay ngày càng nhanh hơn.

Đây là sự bảo toàn momen động lượng khi làm việc.

Khi Hệ Mặt trời quay nhanh hơn, nó bị dẹt ra thành một cái đĩa với phần phình ra ở giữa. Chúng ta thấy cấu trúc tương tự này trên khắp Vũ trụ: hình dạng của các thiên hà, xung quanh các lỗ đen quay nhanh, và thậm chí chúng ta còn thấy nó trong các nhà hàng pizza.

Tinh vân mặt trời

Mặt trời hình thành từ chỗ phình ra ở trung tâm của đĩa này, và các hành tinh hình thành xa hơn. Chúng thừa hưởng chuyển động quay của chúng từ chuyển động tổng thể của chính Hệ Mặt trời.

Trong suốt vài trăm triệu năm, tất cả vật chất trong Hệ Mặt trời tập hợp lại với nhau thành hành tinh, tiểu hành tinh, mặt trăng và sao chổi. Sau đó, bức xạ mạnh và gió mặt trời từ Mặt trời trẻ đã quét sạch mọi thứ còn sót lại.

Không có bất kỳ lực không cân bằng nào tác động lên chúng, quán tính của Mặt trời và các hành tinh đã khiến chúng quay trong hàng tỷ năm.

Và chúng sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi chúng va chạm với một vật thể nào đó, hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ năm trong tương lai.

Vậy bạn có còn thắc mắc, tại sao Trái đất lại quay không?

Bán cầu Tây của Trái đất

Trái đất quay bởi vì nó hình thành trong đĩa bồi tụ của một đám mây hydro bị sụp đổ xuống do lực hấp dẫn lẫn nhau và cần bảo toàn mômen động lượng của nó. Nó tiếp tục quay vì quán tính.

Lý do tất cả đều theo cùng một hướng là vì tất cả chúng đều hình thành cùng nhau trong cùng một Tinh vân Mặt trời, hàng tỷ năm trước.

Nguồn tham khảo: https://www.universetoday.com/14491/why-does-the-earth-rotate/

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.