Đánh giá plugin LiteSpeed Cache cho WordPress

0

Với hơn 300,000 lượt cài đặt và hơn 2 triệu lượt tải về, plugin LiteSpeed Cache là một trong những plugin lưu cache tốt nhất cho WordPress và nó hoàn toàn miễn phí.

Cache chứa những file tạm (như hình ảnh, dữ liệu và tài liệu) được lưu trữ cục bộ trên máy tính của người dùng và lần tới khi họ quay lại, trang web của bạn sẽ được load nhanh hơn rất nhiều so với lần đầu.

Lưu cache cho trang web rất quan trọng để cải thiện tốc độ load và các lập trình viên trên WordPress đã tạo ra rất nhiều plugin khác nhau giúp việc lưu cache trở nên tiện dụng hơn. LiteSpeed Cache là một trong số những plugin đó.

Các tùy chọn của LiteSpeed Cache

Plugin LiteSpeed Cache cung cấp một lượng lớn các tùy chọn để bạn tối ưu hóa trang web của mình như:

 • Dọn dẹp (Purge)
 • Tối ưu hóa database (DB O
 • CDN
 • Cache và nhiều tùy chọn tối ưu khác

Dọn dẹp

review litespeed cache 1

Bạn có thể sử dụng tùy chọn ‘Purge’ để thực hiện quá trình dọn dẹp các page, bài viết cụ thể hay các page bị lỗi 403, 404, 500 hoặc sử dụng ‘Purge All’ để dọn dẹp mọi thứ. Việc dọn dẹp này có thể giúp trang web của bạn hiển thị phiên bản mới nhất thay vì phiên bản cũ được lưu trong cache.

Tính năng dọn dẹp có thể được sử dụng trên mọi page, đồng thời nó cũng cung cấp tùy chọn để bạn loại trừ một vài URL riêng biệt mà bạn không muốn dọn dẹp chúng.

Tối ưu hóa database

review litespeed cache 2

Tối ưu hóa database (DB Optimizer) là công cụ giúp bạn xóa các dữ liệu không cần thiết khỏi trang web của bạn. Nó cung cấp các tùy chọn như:

 • Dọn dẹp tất cả (Clean All)
 • Xóa các bản nháp cũ của bài viết (Post Revision)
 • Xóa các bài viết trong thùng rác (Trash Post)
 • Xóa các bình luận spam

Và nhiều tùy chọn khác nữa, nhưng chúng tôi khuyên dùng tùy chọn ‘Clean All’ nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm với database.

CDN

Trong mục CDN bạn có thể điều khiển CDN của Cloudflare (nếu bạn sử dụng nó) và để tinh chỉnh cho hoạt động tốt nhất, hãy thiết lập như sau: Enable CDN: ON, CDN URL: http://cdn.tenmiencuaban.com, Original URL: //tenmiencuaban.com. Ở mục này bạn có thể điều khiển CDN Mapping và lựa chọn các file mà bạn muốn áp dụng công nghệ này – như hình ảnh, các file CSS và JavaScript.

Các thiết lập khác

Trong phần Settings của plugin LiteSpeed Cache, bạn có thể truy cập đến tất cả những thiết lập bạn cần để cấu hình cache theo mọi cách mình muốn. Để xem tất cả, hãy nhấn vào nút ‘Advanced View’, nó sẽ mở rộng ra thêm nhiều tùy chọn cho bạn.

General

review litespeed cache 3

Từ tab ‘General’, bạn có thể chọn bật-tắt plugin cũng như thiết lập thời gian lưu cache trên các page của bạn (trong phần Default Public Cache TTL). Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thiết lập được đề xuất sẵn ở tất cả các mục nếu không có nhiều kinh nghiệm.

Cache

review litespeed cache 4

Ở phần ‘Cache’ này cho phép bạn bật-tắt cache cho một số trường hợp như:

 • Người dùng đã đăng nhập (Logged users)
 • Người đã bình luận (Commenters)
 • REST API
 • Trang đăng nhập (Login Page)
 • Biểu tượng trang web (Favicon)
 • Các tài nguyên PHP (PHP resources)
 • Và trên di động

Optimize

Ở tab này, bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn để tối ưu hóa khác nhau như:

 • Rút gọn CSS (CSS Minify)
 • Rút gọn JavaScript (JS Minify)
 • Rút gọn HTML (HTML Minify)
 • Gộp file JavaScript (JS Combine)
 • Và nhiều tính năng khác

review litespeed cache 5

Các tùy chọn khác ở phần sau nâng cao hơn những cái đã đề cập ở trên vì thế bạn nên cẩn thận khi tinh chỉnh chúng. Bạn có thể làm hỏng trang web của mình nếu thiết lập không cách vì vậy hãy luôn chắc chắn những gì bạn đang làm.

Tuning

review litespeed cache 6

Mục đích của phần ‘Tunning’ này khá giống với ‘Optimize’ nhưng ngoài thiết lập để kết hợp các file JavaScript và CSS, bạn cũng có thể đặt giới hạn kích thước cho những file được kết hợp.

Một điều tuyệt vời khác là bạn có thể xóa các query string (Remove Query Strings) dùng cho load phông chữ không đồng bộ (asynchronous font loading).

Media

review litespeed cache 7

Tab ‘Media’ là nơi bạn có thể bật tính năng “lazy load”. Với tính năng này, khi bạn truy cập vào trang web thì hình ảnh và video trong nội dung sẽ không được load ngay, đến khi bạn kéo đến vị trí của chúng trên trang web thì mới được load. Bạn cũng có thể lọc ra những hình ảnh mà bạn không muốn áp dụng lazy-load trong trang của mình.

ESI

review litespeed cache 8

ESI là một tùy chọn nâng cao cho phép bạn đặt một phần trong trang và đưa vào đó những nội dung khác nhau bao gồm đã được cache hay chưa cache. Tính năng này hữu ích trong số ít trường hợp, và điều tốt là plugin có sẵn tính năng này cho bạn.

Advanced

review litespeed cache 9

Tab ‘Advanced’ là nơi bạn có thể chọn tính năng “Object Cache”. Tùy chọn này giúp lưu trữ những thành phần nhất định hay được dùng trong trang để lưu cache chúng, giúp bạn tiết kiệm tài nguyên khi truyền những nội dung, đối tượng này đến với người dùng.

Debug

review litespeed cache 10

Mục này cho phép bạn gỡ lỗi cho trang web của mình. Bạn có thể thiết lập lưu lại log khi có một request từ một IP nhất định, đồng thời có thể đặt giới hạn kích thước cho các file debug và log.

Crawler

review litespeed cache 11

Plugin này được tích hợp sẵn một trình thu thập thông tin để đảm bảo không có page nào trên trang web của bạn có cache quá hạn, nhờ đó trang của bạn sẽ luôn được cập nhật nội dung mới nhất.

Ở phần này, bạn có thể thiết lập cụ thể cho trình thu thập thông tin như thời gian giữa mỗi lần request, thời lượng, khoảng thời gian giữa những lần chạy và nhiều thông số khác. Bạn cũng có thể cài đặt cho trình thu thập thông tin để thu thập dữ liệu trang web của bạn dựa trên IP của nó, thay vì tên miền; sử dụng XML sitemap của Google thay sitemap mặc định và nhiều hơn nữa.

WooCommerce

review litespeed cache 12

Bạn có thể quản lý cửa hàng trực tuyến WordPress của mình với WooCommerce, trong plugin này cũng có tab thiết lập cho WooCommerce. Bạn có thể đặt khoảng thời gian cập nhật cho tất cả các sản phẩm của mình với bốn lựa chọn khác nhau:

 • Dọn dẹp cache sản phẩm với những thay đổi về chất lượng hoặc lượng hàng.
 • Dọn dẹp cache danh mục khi trạng thái lượng hàng thay đổi.
 • Dọn dẹp cache sản phẩm với những thay đổi về trạng thái lượng hàng hoặc số lượng thay đổi.
 • Dọn dẹp cache tất cả trường hợp trên.

Kết luận

Sử dụng một plugin cache là rất quan trọng đối với mọi trang WordPress, và LiteSpeed Cache là một lựa chọn tuyệt vời cung cấp cho bạn nhiều khả năng tối ưu hóa khác nhau. Hãy đảm bảo cẩn thận khi bạn thử các thiết lập của plugin này, nếu cảm thấy không tự tin thì bạn chỉ nên thiết lập những mục cơ bản là đủ để tăng tốc trang web của mình.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.