Đánh giá plugin WP Rocket – Nó có thể tăng tốc độ trang web WordPress lên bao nhiêu?

0

Đánh giá plugin WP Rocket – Nó có thể tăng tốc độ WordPress lên bao nhiêu?

Nếu bạn muốn tăng tốc trang web WordPress của bạn, cài đặt plugin cache là cách tốt nhất để cải thiện tốc độ tải trang. Giảm đi một vài mili giây cho thời gian load trang có thể tác động tích cực đến tỉ lệ người vào trang trở thành khách hàng của bạn hoặc xếp hạng trang của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đã từng tìm cách tăng tốc cho trang WordPress của mình bằng plugin cache, có thể bạn đã nghe qua WP Rocket – Một plugin được cho là mang lại kết quả tuyệt vời mà không tốn quá nhiều công sức. Nhưng đây có phải là plugin phù hợp cho trang của bạn không?

Trong bài đánh giá này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên. Bằng cách nghiên cứu các tính năng, trải nghiệm người dùng và hiệu quả của plugin trên các trang web thử nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp mọi thứ bạn cần để đánh giá WP Rocket có phải là cách tốt nhất để bật cache trên trang WordPress của mình hay không.

Hãy cùng bắt đầu nào!

Lưu cache WordPress là gì?

Nếu bạn đã từng nghe rằng WP Rocket có thể tăng tốc trang WordPress của bạn, nhưng bạn không rõ nó thực hiện bằng cách nào, trong phần này chúng tôi sẽ giải thích nhanh cho bạn. Nếu bạn đã biết khái niệm caching WordPress là gì, hoặc không có hứng thú để tìm hiểu nó làm việc như thế nào, bạn có thể bỏ qua phần này để đến phần đánh giá chính :))).

Ngắn gọn, mỗi khi có người vào một page trên trang web của bạn, rất nhiều dữ liệu sẽ được giao tiếp qua lại giữa máy chủ, phần mềm WordPress và database WordPress để load ra trang mà người dùng request. Như bạn có thể thấy, quá trình trên sẽ làm mọi thứ bị chậm đi – đặt biệt khi bạn dùng một dịch vụ hosting giá rẻ.

Để tăng tốc độ lên, việc lưu cache có thể được dùng để tạo một phiên bản tĩnh của trang web và nội dung bên trong nó. Mỗi khi có ai đó vào trang web, những nội dung tĩnh đó sẽ hiển thị lên thay vì phải được tạo ra lại. Vì nó tốn ít thời gian hơn để hiển thị phiên bản tĩnh của nội dung, người truy cập sẽ trải nghiệm được tốc độ tải trang nhanh hơn.

Ngoài việc tăng tốc độ load trang web, người dùng sẽ không nhận ra khác biệt nào giữa phiên bản động và phiên bản tĩnh được cache lại. Nếu bạn thực hiện một thay đổi nào đó trên trang của mình như đăng một nội dung mới hoặc thiết kế lại trang, plugin cache sẽ tự động tải lại file cache để đảm bảo nội dung tĩnh luôn được cập nhật mới nhất.

Làm thế nào để kích hoạt tính năng lưu cache trên trang WordPress?

Khi bắt đầu sử dụng lưu cache cho trang WordPress của bạn, có hai lựa chọn chính là chọn một nhà cung cấp host có sẵn tính năng này hoặc cài đặt một plugin cache. Nếu đã dịch vụ host của bạn đã cung cấp công nghệ này, bạn có thể kết hợp với plugin cache để tăng tốc độ tối đa cho trang web của mình.

Lưu cache là một cách phổ biến và đã được chứng minh hiệu quả của nó, nhưng plugin WP-Rocket có phải là lựa chọn phù hợp cho trang web của bạn? Hãy cùng tìm hiểu nào!

Vài điều về WP Rocket

WP Rocket là một plugin kích hoạt lưu cache trên trang WordPress với mục đích là cải thiện tốc độ load trang. Ngoài lưu cache ra, WP Rocket còn có một vài tính năng khác để tăng tốc trang web, chúng ta sẽ khám phá trong bài đánh giá này.

danh gia wp rocket 1

Mặc dù có rất nhiều plugin cache miễn phí rất tốt khác cho WordPress, WP Rocket là một lựa chọn tốn phí với giá từ 49$. Sau khi đọc xong bài đánh giá này, bạn sẽ đưa ra được quyết định là có đáng tiền bỏ ra cho WP Rocket hay không.

Vậy WP Rocket có thật sự tăng tốc cho trang web WordPress không?

Trước khi chúng ta tìm hiểu những điều mà plugin này có thể làm và cách nó thực hiện, nếu tất cả những gì bạn quan tâm là liệu WP Rocket thực sự có khả năng tăng tốc trang web của bạn hay không – câu trả lời ngắn gọn là có!

Sau khi thử cài đặt plugin này lên 3 trang web, tất cả chúng đều cải thiện được tốc độ giao động từ 480 mili giây đến 1.18 giây, tức là cải thiện 27-69% so với ban đầu. Bạn có thể xem bài kiểm tra đầy đủ chi tiết ở phần sau của bài viết, dưới đây là một kết quả tổng quan từ một trong ba trang web được test:

danh gia wp rocket 2

Như đã đề cập, có những plugin cache miễn phí. Tuy nhiên khi chúng tôi so sánh WP Rocket với WP Super Cache và W3 Total Cache – hai plugin cache miễn phí phổ biến nhất – dựa trên kết quả thử nghiệm, WP Rocket mang đến kết quả tốt nhất.

Vì vậy nếu bạn sẵn sàng bỏ tiền để tăng tốc trang web của mình, việc mua WP Rocket là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Nếu còn phân vân, bài đánh giá này sẽ giúp bạn quyết định có nên mua phiên bản cao cấp của WP Rocket hay tiết kiệm tiền và tìm một cách khác.

Để giúp bạn đưa ra quyết định, dưới đây là những tính năng tốt nhất của WP Rocket.

Những tính năng tốt nhất của WP Rocket

Khi chọn một plugin cache cho trang WordPress của bạn, yếu tố quyết định chắc chắn sẽ là nó có giúp giảm thời gian load trang của bạn không.

Tuy nhiên, ngoài khả năng cải thiện tốc độ trang web, một điều cũng quan trọng đó là bạn có thể dễ dàng cấu hình cho plugin đúng cách để có kết quả tốt nhất không.

Vì thế hãy cùng nhìn qua về trải nghiệm người dùng của WP Rocket trước khi khám phá các tính năng cốt lõi của nó.

Dễ sử dụng

Khác với các đối thủ, WP Rocket được tạo ra để việc lưu cache dễ dàng nhất có thể để bất cứ ai cũng có thể sử dụng tăng tốc trang WordPress của họ mà không cần kiến thức kỹ thuật gì.

Đồng thời WP Rocket cũng nhắm vào các người dùng nâng cao hơn, cung cấp cho họ đủ các tùy chọn và thiết lập để kích hoạt lưu cache trên trang web của mình theo chính xác cách mà họ muốn.

WP Rocket đơn giản hóa quá trình kích hoạt và quản lý việc lưu cache thông qua một dashboard thân thiện với người dùng. Hơn nữa là ngay khi vừa được cài đặt và kích hoạt, plugin sẽ bắt đầu lưu cache để cải thiện thời gian tải cho trang web của bạn.

Nếu bạn lo lắng là mình có cần kiến thức chuyên môn nào để tăng tốc trang web bằng cache hay không, thì bạn chỉ cần biết cách cài đặt và kích hoạt plugin là có thể bắt đầu sử dụng WP Rocket để tăng tốc trang WordPress của mình một cách dễ dàng.

danh gia wp rocket 3

Khi bạn đã sẵn sàng để sử dụng chế độ mặc định của WP Rocket, họ còn cung cấp những video hướng dẫn tất cả các tính năng của plugin này. Những hướng dẫn này không chỉ cho bạn biết cách sử dụng các tính năng mà còn giúp bạn hiểu hơn về cách WP Rocket làm việc và những gì plugin này có thể làm.

Những video hướng dẫn này có thể được tìm thấy ở dashboard WordPress của bạn và giúp bạn hiểu hơn về WP Rocket và cách để cấu hình plugin tốt nhất cho trang của bạn.

Khi bắt tay vào việc tối ưu hóa trang web của bạn bằng WP Rocket, các thiết lập và điều khiển trong dashboard được sắp xếp một cách hợp lý kèm với các giải thích rõ ràng hiển thị trong giao diện người dùng của plugin này. Khi bạn muốn kích hoạt cách tính năng bổ xung nâng cao hơn như lưu cache trên di động hoặc rút gọn file HTML và CSS, bạn cũng có thể dễ dàng tìm ra cách để thực hiện.

danh gia wp rocket 4

Khi khám phá các thiết lập và tùy chọn của WP Rocket, bạn sẽ để ý thấy một điều là ngoài những dòng văn bản chú thích hữu ích, cũng có những đường link dẫn tới các nội dung hỗ trợ khác ở panel trợ lý pop-up trên màn hình. Nhờ vào điều này bạn có thể tìm ra tính năng hoặc thiết lập nào của WP Rocket phù hợp với trang web của mình một cách nhanh nhất.

danh gia wp rocket 5

Dịch vụ hỗ trợ cao cấp là một quyền lợi khác khiến WP Rocket khác biệt với các plugin cache miễn phí khác cho WordPress, bạn có thể gửi tin nhắn đến các nhân viên hỗ trợ từ  ngay dashboard WordPress của bạn thay vì phải vào trang web của plugin.

danh gia wp rocket 6

Nếu đang tìm kiếm một plugin khiến trang web của bạn nhanh hơn ngay khi vừa kích hoạt đồng thời cung cấp rất nhiều hỗ trợ để giúp bạn chủ động hơn trong việc tăng tốc trang web của mình, WP Rocket rất khó để bị đánh bại về khoảng này.

Tương thích CDN

Sử dụng CDN (Content Delivery Network) để tạo ra nhiều điểm truy cập cho trang web của bạn ngoài server gốc là một cách hiệu quả để tăng tốc trang web của bạn. Điều tốt là WP Rocket tương thích tốt với hầu hết nhà cung cấp CDN.

Vì vậy, dù bạn đang sử dụng dịch vụ CDN có sẵn trong gói hosting hay đăng ký CDN độc lập, bạn đều có thể tích hợp nó với WP Rocket để cải thiện hiệu suất trang web của mình nhiều hơn nữa.

Tối ưu hóa đa phương tiện

Nhũng file hình ảnh lớn có thể làm chậm trang web của bạn, WP Rocket có một vài tính năng hữu ích để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Đầu tiên, plugin này bao gồm một tính năng tùy chọn là LazyLoading để delay quá trình load và hiển thị hình ảnh-video trên trang cho tới khi người dùng kéo đến vị trí của chúng trên trang. Bình thường trình duyệt sẽ tự động load tất cả các tệp đa phương tiện ngay khi trang được hiển thị, khiến trang của bạn bị chậm.

danh gia wp rocket 7

Với WP Rocket bạn có thể tùy chọn load các icon emojis trong bài viết của bạn từ máy tính của người dùng thay vì phải tải xuống các file icon từ trang WordPress.org. Công ty của WP Rocket cũng đã tạo ra Imagify, một plugin tối ưu hình ảnh miễn phí có thể nén hình ảnh trên trang của bạn để giảm kích thước file và cải thiện thời gian load.

Tối ưu hóa Database

Theo thời gian, database WordPress của bạn sẽ ngày càng tăng kích thước dẫn tới khả năng làm chậm trang web của bạn. Để giúp chống lại điều này, WP Rocket có một vài tính năng tối ưu hóa database, bao gồm khả năng xóa các lịch sử sửa đổi bài viết cũ, bản nháp và post đã xóa cũng như những bình luận đã bị xóa hoặc bị đánh dấu spam.

danh gia wp rocket 8

Để đảm bảo việc tối ưu hóa database được thực hiện, WP Rocket có thể được lên lịch để tự động làm sạch database theo ngày, tuần hoặc tháng. Dù có rất nhiều công cụ tối ưu hóa database WordPress khác, sử dụng WP Rocket tiện lợi và hiệu quả hơn so với việc cài đặt thêm một plugin khác.

Rút gọn

Ngoài việc WP Rocket có thể giúp giảm kích thước file hình ảnh, nó cũng có thể giảm kích thước của các file khác như JavaScript, CSS và HTML.

Thông qua tính năng rút gọn, WP Rocket có thể xóa các khoảng trống không cần thiết, bình luận, line-break và các ký tự khác trong code của các file tạo nên trang web của bạn.

Khi những file này đã được giảm kích thước, chúng sẽ tốn ít băng thông hơn và load nhanh hơn khi được request – cho bạn một cách khác ngoài lưu cache để tăng tốc trang web của mình.

Nhận diện và lưu cache trên di động

Ngày càng nhiều người dùng internet truy cập các trang web bằng điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác, WP Rocket cũng có thể tối ưu hóa trang web của bạn cho xu thế này của người dùng.

Qua các thiết lập, bạn có thể tùy chọn kích hoạt lưu cache cho các thiết bị di động và tạo ra các file cache riêng biệt cho chúng để tăng tốc độ load trang web cho những người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Tương thích với thương mại điện tử

Nếu bạn đang vận hành một cửa hàng trực tuyến hay bán một vài sản phẩm trên trang WordPress của mình, WP Rocket sẽ làm việc tốt với các plugin thương mại điện tử trên trang mà bạn dùng.

Bằng cách tự động loại bỏ trang giỏ hàng và thanh toán khỏi cache, WP Rocket đảm bảo khách hàng của bạn không gặp vấn đề gì khi mua hàng trên cửa hàng online của bạn.

Tùy chỉnh thời gian lưu cache

WP Rocket sẽ xóa cache mỗi khi có nội dung mới được đăng trên trang hoặc khi bạn chỉnh sửa trang của mình, đảm bảo người dùng luôn trải nghiệm phiên bản được cập nhật mới nhất trang của bạn. Dù thế bạn cũng có thể xóa cache thủ công hoặc thiết lập plugin để xóa cache một cách định kỳ.

danh gia wp rocket 9

Bằng cách thiết lập thời gian lưu cache trong nhiều phút, giờ hay ngày, bạn có thể thực hiện để đảm bảo người dùng luôn thấy phiên bản mới nhất trang web của bạn.

Thông qua các thiết lập cache khác, bạn cũng có thể kích hoạt hay vô hiệu hóa lưu cache cho những người dùng đã đăng nhập – một điều hữu ích nếu bạn điều hành một trang membership hoặc những dự án khác mà người dùng đã đăng nhập sẽ được thấy các nội dung khác so với khác truy cập thông thường.

Loại trừ nội dung ra khỏi cache

Một vài phần của trang WordPress không nên được cache, ví dụ như trang đăng nhập hoặc giỏ hàng mua sắm. Dù WP Rocket sẽ tự động loại trừ các URL này ra khỏi cache, bạn có có thể lựa chọn cụ thể mọi URL khác mà bạn không muốn lưu nó trong cache.

Chỉ cần nhập vào địa chỉ của bài viết, page hay những nội dung khác mà bạn không muốn lưu cache vào phần thiết lập trong dashboard của plugin là xong. Bạn cũng có thể dùng các điều kiện để loại trừ nhiều trang ra khỏi cache cùng lúc.

danh gia wp rocket 10

Ngoài ra bạn có thể loại trừ một phần nhỏ trong nội dung khỏi cache thông qua bảng tùy chọn mà WP Rocket đã đưa vào trình soạn thảo của bạn.

danh gia wp rocket 11

Bạn cũng có thể loại trừ một số trình duyệt hoặc user agent nhất định không lưu cache với WP Rocket.

Tương thích với web hosting

Cách WP Rocket làm việc trên trang web của bạn có thể tùy thuộc vào host mà bạn đang sử dụng. Nhiều nhà cung cấp host đã có sẵn hệ thống lưu cache của họ, một vài tính năng của WP Rocket có thể được tự động vô hiệu hóa để đảm bảo tương thích với công nghệ cache trên host trang của bạn.

Thật thú vị là WP Rocket là plugin cache duy nhất được WP Engine cho phép và trong các thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều lợi ích khi sử dụng WP Rocket với WP Engine. Điều này cũng xảy ra khi sử dụng WP Rocket với các nhà cung cấp host khác như GoDaddy và SiteGround.

Vì thế kể cả khi gói hosting của bạn tích hợp sẵn công nghệ lưu cache, vẫn có vài lợi ích khi dùng WP Rocket với tính năng LazyLoading, tối ưu hóa database, rút gọn và các tính năng khác của plugin này.

Nếu bạn muốn xem các tính năng của WP Rocket khi so với sánh với một số plugin lưu cache hàng đầu khác, bạn có thể xem bảng so sánh trên trang của WP Rocket: https://wp-rocket.me/features/?sscid=b1k4_cwzd4&utm_source=shareasale&utm_medium=affiliate&utm_campaign=775588_1075949. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, vì bảng so sánh trên được tạo nên bởi chính WP Rocket, nó có thể không phản ánh được hết điều mà các plugin khác làm được.

Kết quả test thực tế với WP Rocket

Để giúp bạn quyết định WP Rocket có phải là plugin lưu cache tốt nhất để tăng tốc trang của bạn không, chúng tôi đã đánh giá hiệu năng của một vài trang web WordPress để xem sự cải thiện tốc độ load trang sau khi kích hoạt plugin này.

Dù WP Rocket bắt đầu tối ưu trang web ngay khi vừa được kích hoạt, chúng tôi cũng kích hoạt thêm một vài tính năng bổ xung như tối ưu hóa file và hình ảnh thông qua dashboard – điều mà hầu hết người dùng WordPress có thể thực hiện dễ dàng. Các tính năng nâng cao như CDN và điều khiển Heartbeat API không được sử dụng trong bài test này.

Kiểm tra trang web thứ 1

Trang đầu tiên được test là một trang mới được cài đặt WordPress. Sau khi cài WordPress, theme Avada được kích hoạt và Agency demo được đưa vào. Trang chủ của web với các video, hoạt ảnh và nhiều thành phần khác đã được theo dõi bằng Pingdom trong 24 giờ để xác định thời gian load trung bình của trang – kết quả là 1.78 giây.

Sau khi xác định được thời gian load trang trung bình, WP Rocket được cài đặt và kích hoạt trên trang web và một vài tính năng được bật lên trong dashboard plugin. Tốc độ load trang được giám sát lại lần nữa bằng Pingdom để xem hiệu quả của WP Rocket.

danh gia wp rocket 12

Tốc độ load trang trung bình tính được là 1.3 giây sau khi kích hoặc WP Rocket và một vài tính năng của nó – cải thiện là 0.48 giây (27%).

Kiểm tra trang web thứ 2

Bài kiểm tra thứ 2 trên một trang web WordPress kinh doanh nhỏ nhẹ chỉ với vài bài viết và page. Trước khi cài đặt WP Rocket, tốc độ load trung bình của trang sau 24 giờ là 1.65 giây.

danh gia wp rocket 13

Sau khi kích hoạt WP WordPress và vài tính năng của nó, tốc độ load trang trung bình mới là 0.53 giây – của thiện 1.12 giây (68%).

Kiểm tra trang web thứ 3

Sau khi thực hiện bài test trên một trang sử dụng theme khá nặng và một trang web kinh doanh nhỏ nhẹ, bài test thứ ba thực hiện trên một trang blog 5 năm tuổi được tạo bởi WordPress sử dụng theme StudioPress.

danh gia wp rocket 14

Sau 24 giờ, không có WP Rocket cài đặt thì tốc độ load trang trung bình là 1.72 giây. Sau khi cài đặt WP Rocket với một vài tính năng được bật, bao gồm tối ưu hóa database và file, thời gian load trung bình mới là 0.54 giây – cải thiện đến 1.18 giây (69%).

Tổng kết sau bài test tốc độ

Đây là một bản tổng kết nhanh về kết quả test trên 3 trang WordPress với WP Rocket:

danh gia wp rocket 15

Như bạn có thể thất, WP Rocket cải thiện thời gian load của cả 3 trang web trong bài viết với các giá trị khác nhau.

Một phần của cách WP Rocket tối ưu hóa các trang web đó là là giảm kích thước tệp thông qua các tinh năng tùy chọn như rút gọn HTML và CSS cũng như tối ưu hóa hình ảnh. Do đó ngoài việc bật lưu cache trên trang web được thử nghiệm, kích thước của các trang trên cũng đã được plugin này giảm bớt – bạn có thể thấy trên kết quả của Pingdom.

Mặc dù không trang WordPress nào giống nhau cả, nhưng những thông tin của bài kiểm tra trên có thể cho bạn biết liệu WP Rocket có thể cải thiện tốc độ load trang của bạn hay không.

Giá tiền của WP Rocket

Như đã đề cập, WP Rocket là một plugin cache premium cho WordPress và bạn có 3 tùy chọn mua như sau:

danh gia wp rocket 16

Gói Single: Giá 49$ – Hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật trong một năm cho 1 trang web.

Gói Plus: Giá 99$ – Hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật trong một năm cho 3 trang web.

Gói Infinite: Giá 249$ – Hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật trong một năm không giới hạn số lượng trang web sử dụng.

Mặc định, giấy phép của bạn sẽ được tự động gia hạn sau một năm và giá sẽ được giảm 30% ở lần gia hạn này. Tuy nhiên bạn có thể vô hiệu hóa tự động gia hạn trong phần cài đặt tài khoản trên trang của WP Rocket nếu muốn.

Với chính sách hoàn tiền 100% trong vòng 14 ngày sau khi thanh toán, bạn có thể mua WP Rocket và thử nghiệm hiệu năng trên trang web của mình mà không phải lo nếu hiệu quả không như mong đợi.

Tổng kết

Bài đánh giá này cho thấy WP Rocket không chỉ dễ sử dụng mà còn cải thiện đáng kể tốc độ của các trang web WordPress.

Mặc dù có rất nhiều plugin lưu cache cho WordPress khác bao gồm cả các tùy chọn miễn phí, nhưng đối với những ai muốn tìm một giải pháp để tăng tốc trang web mà không cần kiến thức kỹ thuật và dễ sử dụng, WP Rocket rất đáng để thử qua. Chỉ cần kích hoạt WP Rocket, bạn sẽ thấy ngay cải thiện về tốc độ load trên trang web của mình.

Ngoài yếu tố plug-and-play như trên, WP Rocket cũng có kèm theo rất nhiều tài liệu hữu ích bao gồm các video hướng dẫn để hỗ trợ bạn tăng tốc cho trang web của mình. Khi sử dụng các tính năng lưu cache và tối ưu hóa bổ xung của plugin này, bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn nữa. Dịch vụ hỗ trợ tích cực qua email cũng là một lý do khác để quyết định chọn một plugin tính phí như WP Rocket thay vì các lựa chọn plugin miễn phí khác.

Sau bài đánh giá trên, hy vọng bạn đã đưa ra được quyết định có nên chọn WP Rocket để tăng tốc cho trang web WordPress của mình hay không.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.