Các plugin cache wordpress tốt nhất hiện nay

0

wordpress cache plugins 1Việc lưu cache cho WordPress có thể là một quá trình khá phức tạp và nhàm chán. Bạn phải đọc cả một quyển sách nếu muốn hiểu được rõ các chi tiết về công nghệ này. Tuy nhiên ta có thể hiểu cơ bản ý tưởng về việc lưu cache thông qua một bài toán đơn giản. Lấy 10 nhân với 2 ta được bao nhiêu? Hầu hết chúng ta đều có thể trả lời được ngay là 20. Tại sao ta có câu trả lời nhanh vậy? Bởi vì ta đã nhớ sẵn câu trả lời trong đầu, dù thực tế bạn vẫn có tính toán nhẩm một ít trong đầu. Việc lưu cache ở một trang web cũng tương tự như vậy –  giúp mọi thứ trở nên nhanh hơn. Ví dụ trên cho ta một cái nhìn trực quan hơn về cách quá trình được thực hiện và tại sao bạn lại cần phải cần một plugin lưu cache cho WordPress.

Trang web của bạn có thể có lượng truy cập hàng chục lần mỗi tháng, hoặc những con số cao hơn từ hàng trăm, hàng nghìn hoặc hàng triệu lượt truy cập. Có thể thấy trang web của bạn hầu như phải cung cấp một nội dung giống hoặc tương tự nhau nhiều lần một cách thường xuyên, vậy nếu các file giống nhau đó được lưu lại trên server để có thể cung cấp cho trang web của bạn mỗi lần có người truy cập thì không phải tốt hơn sao?

Giải thích về lưu cache

Ngắn gọn, khi ai đó truy cập vào một page trên trang web của bạn, nó sẽ gửi request đến server, server xử lý, sau đó kết quả cuối cùng sẽ được gửi từ server về lại trình duyệt web của người dùng. Kết quả là trang web của bạn sẽ hiển thị với nội dung và các thành phần khác như bạn mong muốn, ví dụ như các phần tiêu đề, hình ảnh, menu và một nội dung blog. Vì server phải thực hiện quá trình xử lý toàn bộ các request trên, sẽ tốn một khoảng thời gian để trang web hoàn chỉnh được gửi đến người dùng – đặc biệt đối với những trang web phức tạp và nặng hơn.

Đó là lý do vì sao các plugin lưu cache cho WordPress ra đời! Các plugin lưu cache sẽ làm cho server lưu trữ các file nhất định vào ổ cứng hoặc RAM tùy vào thiết lập, do đó nó có thể nhớ và hiển thị lại cùng một nội dung mà nó đã tạo ra trước đó. Kết quả là trang web của bạn sẽ load nhanh hơn rất nhiều nhờ vào các file cache. Cơ bản, việc lưu cache sẽ giảm khối lượng công việc cần thiết để có thể hiển thị một trang web đến người dùng.

Khi nào bạn cần sử dụng một plugin lưu cache cho WordPress?

Chúng ta đã nói về tốc độ nhanh hơn, nhưng liệu bạn luôn cần phải cài một plugin cache cho WordPress? Và còn những lợi ích nào khác của việc lưu cache hay không?

Nếu bạn là một người quản lý server của riêng mình hoặc sử dụng host được chia sẻ, một plugin cache là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Bạn luôn luôn cần phải có giải pháp để lưu cache cho trang của mình

Dù lưu cache ở cấp độ server hay sử dụng một plugin, bạn luôn luôn cần phải có một hoặc nhiều cách để lưu cache cho trang web của mình. Vậy đâu là những lợi ích khác của việc lưu cache?

 • Tăng tốc trang web của bạn cho người dùng – Chúng ta đã bàn đến lợi ích này ở trên, đây là ưu điểm lớn nhất.
 • Cải thiện về trải nghiệm người dùng – Vì trang web load nhanh hơn, người dùng sẽ lướt được nhiều hơn trên trang của bạn. Trang web nhanh hơn sẽ giảm tỉ lệ người dùng thoát trang web vì không ai thích phải đợi một trang load hơn 10 giây để xem một nội dung cả.
 • Server của bạn sẽ dùng ít tài nguyên hơn – Điều này liên quan đến tốc độ vì càng ít tài nguyên trang web load càng nhanh hơn đồng thời nó sẽ giảm tải nhiều hơn cho server của bạn.
 • Bạn sẽ thấy sự cải thiện trong tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm – Điều này liên quan đến tốc độ và trải nghiệm người dùng, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ thấy rằng trang web của bạn đáng để được index ở thứ hạng cao hơn. Cơ bản là một trang web nhanh + trải nghiệm người dùng tốt = cải thiện SEO.
 • Giảm TTFB (Time To First Byte – Thời gian phản hồi đầu tiên) – Lưu cache là một cách dễ dàng nhất để giảm TTFB. Thực tế trong bài kiểm tra của chúng tôi, việc lưu cache giúp giảm TTFB đến 90%!

Các plugin cache cho WordPress tốt nhất

Nếu bạn có ý định tự quản lý máy chủ của riêng mình hoặc đang sử dụng host được chia sẻ, sau đây là một vài plugin cache mà bạn nên thử qua. Một vài trong số chúng trực quan hơn những cái khác, nhưng tất cả đều được đánh giá là rất tốt. Có nhiều bài viết so sánh tốc độ của các plugin cache để tìm ra cái tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên điều này gần như bất khả thi vì những plugin này sẽ hoạt động khác nhau tùy thuộc vào server, cấu hình, các tài nguyên và kể cả vị trí đặt máy chủ của bạn.

Chúng tôi cũng khá thích việc test tốc độ để so sánh, nhưng việc đánh giá một plugin nào đó là “tốt nhất” sẽ không công bằng đối với tác giả của những plugin khác, vì các plugin hoạt động không giống nhau ở các hệ thống khác nhau. Chưa kể có hàng trăm thiết lập khác có thể được bật hoặc tắt khác nhau. Vì thế tốt nhất là bạn nên thử qua trên chính trang WordPress của mình để tìm ra plugin cache tốt nhất cho bản thân.

Sau đây là danh sách tóm tắt các plugin cache tốt nhất cho WordPress để bạn xem qua. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các plugin này hãy đọc tiếp phần sau của bài viết này.

 1. WP Rocket (Có phí)
 2. Cache Enabler (Miễn phí)
 3. Comet Cache (Miễn phí + Có phí)
 4. W3 Total Cache (Miễn phí)
 5. WP Super Cache (Miễn phí)
 6. WP Fastest Cache (Miễn phí + Có phí)
 7. Hyper Cache (Miễn phí)

Theo kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử ít nhất hai hoặc ba plugin và đưa ra quyết định từ trải nghiệm của bạn. Ví dụ bạn có thể thích giao diện của một vài plugin hơn, hoặc một vài plugin sẽ có điểm mạnh là giao diện dễ sử dụng hơn.

Bạn nên kiểm tra bằng các công cụ như Pingdom hay GTMetrix sau khi cài đặt mỗi plugin để thấy được rõ nhất hiệu quả của mỗi plugin cache tác động lên trang WordPress của bạn.

Ghi chú: Bạn nên chạy các bài test nhiều lần để đảm bảo là cache đã hoạt động. Mỗi khi bạn xóa cache trên trang WordPress của mình, cache phải được lưu lại. Một vài plugin lưu cache có tùy chọn để tự động lưu lại sau khi cache đã được xóa.

Các plugin cache có thể gây ra một số lỗi ví dụ như lỗi : “No update required. Your WordPress database is already up-to-date!”,…

Sau đây sẽ là chi tiết về các plugin cache tốt nhất cho trang WordPress của bạn!

WP Rocket

WP Rocket là một plugin lưu cache có tính phí cho WordPress với ba tùy chọn thanh toán. Bạn chỉ cần trả phí một lần để sử dụng plugin, tuy nhiên dịch vụ hỗ trợ và cập nhật sẽ có thời hạn một năm và bạn cần gia hạn nếu muốn được hỗ trợ – cập nhật tiếp.

Gói dành cho một trang web là 39$, cho ba trang web là 99$ và không giới hạn trang web sử dụng là 199$. Mặc dù bạn có thể tìm các plugin miễn phí khác, đây là một lựa chọn chất lượng với nhiều tính năng nhất. Không có bản dùng thử hay miễn phí của WP Rocket, tuy nhiên bạn có thể được hoàn tiền 100% trong vòng 14 ngày mà không mất phí gì cả.

Một trong những lý do WP Rocket được yêu thích đó là giao diện người dùng đơn giản và quá trình cài đặt nhanh. Đây là một plugin mạnh mẽ giúp tăng tốc trang web hiệu quả mà bất kỳ người mới nào cũng có thể tìm hiểu và thiết lập cho nó.

wordpress cache plugins 2

Một điều tốt nữa là WP Rocket hoạt động tốt với các trang web thương mại điện tử vì chúng là những trang cần tăng tốc phổ biến nhất. Bạn có thể hỏi vì sao phải bỏ ra một khoảng tiền cho một plugin trong khi có nhiều plugin cạnh tranh miễn phí khác, đó là vì WP Rocket có các tính năng đa dạng và dễ dàng sử dụng hơn.

Bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng tiền không quá nhiều chỉ từ 39$ để nhận được các tính năng hữu ích để trang WordPress của mình hoạt động mượt mà hơn.

Tại sao đây là một trong những plugin cache WordPress tốt nhất?

 • WP Rocket cung cấp cả trải nghiệm phù hợp với lập trình viên cũng như giao diện dashboard cho những người dùng mới dễ sử dụng. Thông thường các nhà phát triển không thao tác được gì nhiều trong các plugin, mặc khác các plugin cache thông thường lại quá phức tạp với người dùng mới.
 • Plugin có một quá trình cài đặt vô cùng đơn giản đối với mọi người dùng.
 • Bao gồm tính năng tối ưu hóa database để dọn dẹp database WordPress của bạn và giảm số lượng tài nguyên được dùng.
 • Có thể sử dụng tính năng lazyload với WP Rocket. Điều này có nghĩa là hình ảnh sẽ không được load trên trang của bạn cho đến khi người dùng kéo đến vị trí của nó, do đó server sẽ không phải làm việc nếu không cần thiết.
 • Tương thích với Cloudflare giúp tăng tốc độ trang web của bạn hơn nữa
 • WP Rocket tương thích với hầu hết plugin tạo đa ngôn ngữ cho WordPress.
 • Tương thích với multisite.
 • Có thể preload cache.
 • Có các công cụ để rút gọn và kết hợp file.
 • Một tính năng độc đáo liên quan đến việc tối ưu hóa cho Google Fonts. Chưa có plugin cache nào khác có tính năng này.
 • Hỗ trợ cache theo đối tượng.

Cache Enabler

Cache Enabler là một plugin cache miễn phí mã nguồn mở. Lưu cache trên ổ cứng là một giải pháp khá nhanh và đáng tin cậy, đặc biệt đối với multisite WordPress. Cache Enabler là một plugin miễn phí hàng đầu. Bạn sẽ không có được nhiều tính năng như WP Rocket, nhưng đây là một giải pháp thay thế phù hợp cho những người có chi phí hạn hẹp.

wordpress cache plugins 3

Đây là plugin WordPress đầu tiên giúp bạn hiển thị hình ảnh định dạng WebP trên trang web mà không cần JavaScript. Nếu cảm thấy khó hiểu, bạn chỉ cần biết rằng mặc dù JavaScript là một ngôn ngữ lập trình hữu ích, trong một vài trường hợp nó khiến trang web của bạn trở nên chậm hơn. Plugin Cache Enabler kết hợp với các plugin như Optimus, ShortPixel hoặc EWWW cho phép bạn tận dụng được định dạng hình ảnh mới này. Điều này rất tốt đối với những trang web có nhiều hình ảnh, đặc biệt là các bài blog và các trang mua hàng trực tuyến.

Cuối cùng, việc cài đặt Cache Enabler rất ngắn gọn và đơn giản. Nó sẽ không gây khó khăn cho hầu hết người dùng vì các trang Setting đều cung cấp các dòng giải thích cụ thể và không có quá nhiều tùy chọn nâng cao.

Tại sao đây là một trong những plugin cache WordPress tốt nhất?

 • Cache Enabler cung cấp một cách để hiển thị hình ảnh WebP. Để chuyển đổi hình ảnh của bạn sang định dạng này, bạn có thể dùng các plugin in như Optimus, ShortPixel hoặc EWWW Cloud.
 • Giao diện người dùng đơn giản và hợp lý. Đây là một trong những plugin cache dễ cấu hình nhất, ai cũng có thể sử dụng được plugin cache này.
 • Kích thước cache thực tế được hiển thị trên dashboard để bạn biết được nó đang chiếm bao nhiêu dung lượng. Đây là một plugin lưu cache hiệu quả và nhanh chóng với các tùy chọn xóa cache tự động cũng như thủ công.
 • Có công cụ rút gọn JavaScript và HTML.
 • Cache Enabler kết hợp với một plugin có tên là Autoptimize sẽ thêm vào các tính năng như inject CSS vào page head.

Comet Cache

Plugin Comet Cache là một giải pháp uy tín và phổ biến với cả phiên bản miễn phí và tính phí. Phiên bản tính phí có giá từ 39$ đến 139$. Đây là phí mua 1 lần trọn đời nhưng bạn có thể trả thêm phí nếu bạn muốn kéo dài thêm thời gian hỗ trợ. Comet Cache có những tính năng tương tự như những plugin cache trước, nhưng điểm mạnh của nó đó là ở phần tài liệu hướng dẫn.

Comet Cache khá dễ để cài đặt và sử dụng trong dashboard. Tuy nhiên nó đánh bại phần lớn các đối thủ khác ở phần tài liệu. Ngay trên trang plugin WordPress bạn sẽ tìm thấy hàng tá các đường links và FAQs để hướng dẫn bạn về cache.

wordpress cache plugins 4

Tất cả các kiến thức cơ bản và blog hướng dẫn bạn sẽ tìm thấy trên trang chủ Comet Cache và các thông tin về so sánh giữa các phiên bản miễn phí – có phí cũng có thể tìm thấy ở đây. Lý do lớn nhất để bạn nâng cấp lên phiên bản cao cấp của plugin này đó là các tính năng tự động của nó. Về cơ bản bạn chỉ cần thiết lập một lần và để đó, plugin sẽ tự làm hết mọi công việc cho bạn. Phiên bản miễn phí cũng có các tính năng tương tự nhưng đôi khi bạn phải làm một cách thủ công. Một tính năng hữu ích khác là lưu cache ở trình duyệt của người dùng, giúp bạn tăng tốc hơn nữa trang web của mình.

Tại sao đây là một trong những plugin cache WordPress tốt nhất?

 • Comet Cache có thể được thiết lập nhanh chóng và các chương trình backend hợp lý giúp bạn dễ dàng cài đặt lưu cache chỉ trong vài phút.
 • Có thể lưu cache trên các bài viết, page, danh mục hoặc các tag.
 • Phiên bản trả phí cung cấp các tính năng tự động và xóa cache thông minh, nhờ đó bạn chỉ cần thiết lập cache một lần và không cần phải lập lại các thao tác trong tương lai.
 • Nguồn cấp RSS có thể được lưu vào cache để đảm bảo việc cung cấp nội dung của bạn không bị trì hoãn.
 • Hầu hết các tính năng chính đều có trong phiên bản miễn phí vì vậy bạn không nhất thiết phải mua phiên bản cao cấp.
 • Phiên bản cao cấp cũng mang tới những tính năng tương tự như WP Rocket, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thử cả hai để xem plugin nào phù hợp với trang của mình nhất.

W3 Total Cache

Là một trong những plugin phổ biến nhất của WordPress. W3 Total Cache mặc dù là một giải pháp miễn phí tốt, vẫn còn khá xa để nó trở thành một plugin cache hoàn hảo. Nhược điểm chính chính đó là các thiết lập backend rất nhiều và khó hiểu. Các lập trình viên sẽ sử dụng rất tốt các thiết lập này, nhưng đối với những người mới thì có lẽ sẽ khá khó để thực hiện.

W3 Total Cache là một plugin cache WordPress miễn phí mã nguồn mở với hàng triệu lượt cài đặt. Ưu điểm của nó là tương thích với CDN, làm việc tốt trên các trang web di động cũng như trang web trên máy tính thông thường. Plugin này cũng rất hữu ích cho các trang web có chứng chỉ SSL, khiến nó trở thành giải pháp tăng tốc lý tưởng cho các trang web thương mại điện tử.

wordpress cache plugins 5

Vì W3 Total Cache là một plugin mã nguồn mở nên bạn không phải trả phí cho nó. Tất cả các tính năng đều có sẵn trong plugin mà không cần phải nâng cấp gì cả. Điều tốt nữa là plugin này có thể hỗ trợ bạn trên nhiều mặt như tiết kiệm băng thông bằng cách rút gọn file, nén HTTP và tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu.

Như đã đề cập, chúng tôi không thích các thiết lập backend của W3 Total Cache, nó có thể gây khó khăn cho nhiều người mới. Bỏ qua điều đó, một cache plugin như W3 Total Cache chắc chắn sẽ giúp cải thiện tổng thể hiệu suất và giúp trải nghiệm người dùng trên trang của bạn tốt hơn.

Tại sao đây là một trong những plugin cache WordPress tốt nhất?

 • W3 Total Cache hoàn toàn miễn phí, nó cung cấp phần lớn các tính năng bạn cần cho một plugin cache để giữ trang web của mình nhanh và tối ưu nhất.
 • Mặc dù bạn không nên lúc nào cũng đi theo đám đông, nhưng sự phổ biến thường là chỉ thị cho chất lượng. W3 Total Cache có hàng nghìn đánh giá tốt và hàng triệu lượt cài đặt!
 • Plugin này tương thích với tất cả các loại tùy chọn hosting như hosting riêng, shared hosting hay các cluster.
 • Lưu cache cũng có thể được dùng trên môi trường di động. Nhờ vậy khi ai đó truy cập trang web của bạn thông qua một thiết bị di động, họ vẫn nhận được lợi ích từ việc lưu cache như trên máy tính.
 • Hỗ trợ SSL cho phép tăng tốc trang cửa hàng trực tuyến của bạn.
 • CDN làm việc tốt với thư viện media do đó hình ảnh sẽ được tối ưu hóa tốt hơn.
 • Chức năng rút gọn và nén đi kèm với khả năng lưu cache database và các đối tượng khác trên ổ cứng giúp tăng tốc hiệu quả hơn.
 • Hỗ trợ caching đối tượng.

WP Super Cache

WP Super Cache là ví dụ khác về một plugin cache mã nguồn mở với hàng triệu lượt cài đặt. Hầu hết kết quả bạn khi bạn tìm một plugin cache sẽ là WP Super Cache và W3 Total Cache trên đầu danh sách. Việc chúng có tên khá giống nhau không quan trọng, bạn nên cài đặt từng cái để xem mình thích plugin nào hơn. Nhiều người chọn cài đặt WP Super Cache đơn giản vì nó đến từ Automattic – Tập đoàn đứng sau WordPress.com.

WP Super Cache miễn phí và có mã nguồn mở, không cần phải nâng cấp gì sau khi cài đặt. Nó làm việc hiệu quả bằng cách tạo các file HTML tĩnh và sử dụng chúng thay vì những đoạn script PHP vô cùng nặng nề của WordPress. Lợi ích của việc sử dụng WP Super Cache đó là nó cung cấp cho bạn ba tùy chọn chế độ lưu cache. Đầu tiên là ‘Simple Mode’, một chế độ mà người dùng WordPress thông thường cũng có thể chọn với ích rủi ro nhất. Chế độ thứ hai là ‘Expert Mode’, bạn có thể cache các file của mình với vài tinh chỉnh trong file .htaccess. Chế độ này dành cho những lập trình viên nâng cao muốn kiểm soát nhiều hơn quá trình lưu cache.

wordpress cache plugins 6

Theo khuyến cáo, hầu hết người dùng nên sử dụng chế độ đơn giản. Với chế độ này, plugin WP Super Cache rất dễ thiết lập với các tính năng như nén page, lưu cache đơn giản, rebuild cache và hỗ trợ CDN. Không chỉ thế, bạn còn có thể xác định những người dùng nhất định và thiết lập không lưu cache cho họ. Đồng thời tính năng kiểm tra trang chủ cũng rất hữu ích khi bạn muốn đảm bảo trang web của mình được tối ưu hóa tốt nhất.

Một trong những phần tốt nhất của WP Super Cache là tính năng dọn dẹp rác. Thư mục chứa cache sẽ đầy lên theo thời và có thể khiến trang web của bạn chạy chậm hơn. Vì thế WP Super Cache sẽ thực hiện quá trình tự động dọn dẹp rác thường xuyên, xóa đi các file cũ không cần thiết và giữ cho trang web của bạn luôn được tối ưu hóa nhất.

Tại sao đây là một trong những plugin cache WordPress tốt nhất?

 • WP Super Cache là một plugin có uy tín và đã được kiểm chứng, đảm bảo rằng sẽ cung cấp các tính năng cache tuyệt vời, bất kể kích thước các trang web của bạn.
 • Là một plugin miễn phí, mã nguồn mở đến từ Automattic, vì thế các bản cập nhật sẽ được tung ra thường xuyên và trong thời gian dài nữa.
 • Giao diện backend có hầu hết các thiết lập mà bạn cần, nó khá dễ hiểu và dễ kích hoạt kể cả đối với người mới.
 • Plugin sử dụng một quá trình dọn dẹp rác nhờ đó nó sẽ xóa các file cũ từ cache của bạn giúp việc lưu cache không làm trang web bị chậm đi.
 • WP Super Cache tương thích với một thiết lập CDN phù hợp giúp truyền đi nội dung trên trang của bạn tốt hơn.
 • Bạn có 3 chế độ cache khác nhau để chọn, từ ‘Simple’ đến ‘Supercaching’. Điều này mở ra khả năng sử dụng cho mọi trình độ kỹ năng, ‘Simple cache’ tốt nhất đối với người dùng thông thường và các chế độ còn lại cho phép những người dùng nâng cao có thể dễ dàng tăng tốc trang web theo ý muốn của mình.
 • Plugin có một tính năng độc đáo đó là Cache Rebuilding – bộ nhớ cache trên blog của bạn sẽ không bị xóa khi có một người bình luận vào trang, thay vào đó nó sẽ xây dựng lại cache và cung cấp page như cũ cho những người khác mà không phải lưu lại toàn bộ page.

WP Fastest Cache

Như bạn có thể thấy, rất nhiều plugin cache WordPress có những cái tên quá giống nhau, và WP Fastest Cache cũng không khác gì :v Nhưng plugin này có một vài tính năng độc đáo khiến nó xuất hiện ở trong danh sách này. Tất cả người dùng đều có thể tải xuống phiên bản miễn phí của plugin này, bạn có thể nâng cấp lên phiên cao cấp bằng cách mua bên trong phần Settings của WP Fastest Cache.

Phiên bản cao cấp chỉ yêu cầu trả phí 1 lần, cung cấp một số lượng lớn công cụ không có trong bản miễn phí. Tuy nhiên hầu hết trang web có lẽ chỉ cần phiên bản miễn phí của plugin này là đủ. Phiên bản miễn phí có sẵn các tính năng như lưu cache trên máy tính, rút gọn HTML cùng nhiều tùy chọn khác cho JavaScript và CSS.

wordpress cache plugins 7

Lưu cache trên trình duyệt và các công cụ GZIP cũng được cung cấp trong phiên bản miễn phí. Nhìn chung, WP Fastest Cache có khả năng tăng tốc trang web lên đáng kể so với việc không sử dụng bất cứ công cụ cache nào. Trong trang Settings chiếm phần lớn là những checkbox. Chúng tôi cho rằng đây là một trong những trang thiết lập dễ làm quen hơn vì nó có các ô thông tin để giải thích ý nghĩa của từng thiết lập. Bạn có thể chuyển sang các tab thiết lập khác nhau để quản lý các mục như cache timeouts, tối ưu hóa hình ảnh và mạng CDN.

Tại sao đây là một trong những plugin cache WordPress tốt nhất?

 • Phiên bản miễn phí hữu ích với đa số trang web và chúng tôi thấy rằng plugin này giúp tăng tốc các trang web nhanh hơn nhiều đối thủ cạnh tranh khác.
 • Trang thiết lập rất dễ hiểu vì đã số là danh sách các checkbox đi kèm với thông tin về mỗi thiết lập.
 • Bạn có thể nâng cấp lên phiên bản cao cấp nhanh chóng ngay trong dashboard WordPress, không cần phải download gì thêm nữa.
 • Bạn có thể kết hợp cũng như rút gọn CSS và JavaScript.
 • Tương thích với CDN mà không cần cấu hình nhiều.
 • Tính năng tối ưu hóa hình ảnh được xử lý riêng biệt với lưu cache, vì thế bạn có thể biết chính xác dung lượng tiết kiệm được với các tài nguyên hình ảnh này.
 • Có một tính năng để tạo cache cho theme trên di động của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy tùy chọn để không cung cấp phiên bản web của cache cho những người dùng di động.

Hyper Cache

Hyper Cache là plugin cuối cùng trong danh sách này, nhưng nó không hề kém các đối thủ khác. Đây là một giải pháp tuyệt vời bạn có thể thử qua cho cả các server cao cấp lẫn các server cấu hình thấp. Plugin Hyper Cache chỉ chạy trên PHP, vì vậy bạn không cần phải cấu hình gì phức tạp và có thể chạy plugin trên mọi loại trang của WordPress.

Nó hỗ trợ môi trường di động, do đó quá trình lưu cache sẽ vẫn được thực hiện khi ai đó truy cập trang web của bạn từ điện thoại hay máy tính bảng. Plugin Hyper Cache là một dự án mã nguồn mở vì thế bạn sẽ không phải lo về chi phí và yêu cầu nâng cấp trong tương lai. Tuy nhiên bạn vẫn có thể donate để hỗ trợ cho các lập trình viên.

wordpress cache plugins 8

Một vài đặc điểm chính của plugin này là quá trình cài đặt đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với những dùng WordPress thông thường không muốn phải đau đầu với số lượng lớn các thiết lập cache phức tạp. Tính năng nén cache giúp tối ưu hóa băng thông của bạn và nâng cao tốc độ tải trang. Thêm nữa, plugin làm việc tốt với bbPress, vì vậy nếu bạn muốn vận hành một diễn đàn trực tuyến thì đây là một giải pháp tuyệt vời để quản lý tất cả các trang của diễn đàn.

Tổng quan, plugin Hyper Cache gây ấn tượng nhất bởi sự đơn giản khi thiết lập. Nó là kiểu plugin “set it and forget it”, bạn không cần phải nghĩ nhiều về nó sau khi thiết lập lần đầu xong. Một vài cài đặt hơi phức tạp hoặc có tên lạ, nhưng tất cả chúng đều có những lời khuyên để bạn biết nên kích hoạt cái nào và thông tin về công dụng của mỗi thiết lập.

 

Tại sao đây là một trong những plugin cache WordPress tốt nhất?

 • Plugin này không có gói trả phí nào cả. Nó mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí với tất cả các tính năng đều có sẵn sau khi tải về.
 • Hỗ trợ lưu cache trên di động, vì thế việc lưu cache cũng sẽ diễn ra trên các thiết bị thông minh khác.
 • Hỗ trợ CDN giúp bạn khai thác vào mạng lưới server lớn hơn và tăng tốc hơn nữa trang web của mình.
 • Plugin Hyper Cache cung cấp các tùy chọn để lưu cache cho những người dùng bình luận trên blog của bạn. Tính năng này đặt biệt giúp ích nếu trang của bạn có số lượng bình luận lớn, nó vẫn sẽ được cập nhật nội dung và tăng tốc cùng lúc nhờ vào việc lưu cache.
 • Có thể kích hoạt tính năng nén trong phần thiết lập, kể cả trên những trang không bật lưu cache.
 • Plugin sẽ tự nhận diện khi theme của trang web được chuyển sang phiên bản di động.
 • Một tính năng thú vị khác đó là Hyper Cache sẽ di chuyển thư mục lưu cache nằm ngoài thư mục nội dung trang của bạn. Điều này có nghĩa là khi bạn sao lưu trang web của mình, thư mục cache sẽ không nằm trong đó giúp quá trình sao lưu nhanh chóng hơn và tạo ra file sao lưu nhỏ hơn.

Một vài plugin cache khác

Đây là một vài plugin lưu cache khác cung cấp giải pháp cho các mục tiêu cụ thể mà có thể bạn muốn xem qua:

 • Redis Object Cache: là một công cụ backend lưu cache đối tượng liên tục.
 • LiteSpeed Cache: một plugin ‘tất cả trong một’, cung cấp tính năng lưu cache ở cấp độ server và một bộ các tính năng tối ưu hóa. Để tận dụng sức mạnh thật sự của plugin này bạn nên dùng nó trên server web cũng của LiteSpeed.

Tổng kết

Lý do để lưu cache cho trang web của bạn không quá khó để hiểu. Tuy nhiên các tính năng đằng sau quá trình lưu cache quá phức tạp đối với hầu hết người dùng WordPress thông thường. Vì thế khi đến phần thiết lập của một plugin cache, bạn có thể sẽ không biết phải làm gì để tinh chỉnh nó đúng cách.

Nếu đang sử dụng một managed host cho WordPress, bạn không cần phải cài thêm plugin cache cho trang web của mình. Host của bạn sẽ thực hiện công việc đó và quá trình lưu cache sẽ được thực hiện trên server. Tuy nhiên đối với những người sử dụng shared hosting hay các loại host khác mà bạn phải tự quản lý thì việc cài đặt plugin cache là cần thiết.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về các plugin cache cho WordPress, hay bạn muốn chia sẻ trải nghiệm của mình về những plugin đã sử dụng, hãy bình luận phía bên dưới nhé!

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.