Nên mua máy tính laptop nào để chỉnh sửa ảnh photoshop, Lightroom, Camera Raw

0
Laptop chỉnh sửa ảnh
Laptop chỉnh sửa ảnh

Mấy hôm nay mình có nhận được nhiều bạn có nhắn tin hỏi là mới vào nghề chụp ảnh và đang muốn học chỉnh sửa hình ảnh thì nên mua hãng nào, và cấu hình thế nào, giá cả và yêu cầu bắt buộc gì. Vì vậy hôm nay mình viết bài nói về quan điểm của mình về việc chọn máy tính với cấu hình phù hợp để chỉnh sửa ảnh trên 2 phần mềm cơ bản đó là photoshop và lightroom nhé.

cau hinh may tinh chinh sua anh

Ở bài viết này mình sẽ không nói cụ thể là bạn nên mua model nào mà chỉ nói một vài điểm cần lưu ý. Mình chủ yếu nói về laptop thôi nhé. Còn máy desktop thì các bạn cũng chọn cấu hình tương tự mà lắp ráp.

1, Đầu tiên là về hãng sản xuất

Thực ra yếu tố này phụ thuộc vào sở thích của các bạn. Nếu bạn thích Dell thì mua dell, thích Asus thì mua Asus hay thích Macbook thì mua macbook. Tuy nhiên mình  hay dùng máy cài hệ điều hành Windows nên về máy macbook thì mình không nhắc đến nhiều, các bạn dùng macbook cũng có thể cài hệ điều hành windows để sử dụng vì nó thông dụng, dĩ nhiên macbook cũng có nhiều điểm mạnh và ưu việt của mình. Và mình xin lưu ý là các bạn không nên mua máy tính của Acer vì mình đã từng xài và mấy người bạn mình xài nó hay xuống cấp và không tốt bằng mấy hãng khác. Mình chỉ khuyên các bạn nên dùng các dòng Dell  vostro, Dell inspiron hay Dell XPS, ASUS zenbook hay một số dòng  HP envy, HP Zbook, HP Elitebook. Mình thì mình xài 2 hãng Sony Vaio và Dell thấy rất ok, và vì  Sony đã bán mảng Vaio nên các bạn không nên chọn các dòng Vaio hiện tại vì sẽ khó kiếm linh kiện thay thế.

2, Thứ 2 đó là cấu hình của máy, yếu tố quan trọng bậc nhất

Thực ra việc chỉnh sửa hình ảnh không cần cấu hình quá khủng như các máy chuyên dùng làm đồ họa 2D, 3D…
Hiện tại mình đang xài 2 máy đó là Vaio SVE14136CVB và Dell Inspiron cấu hình vừa phải, thậm chí máy Dell inspiron không có Card đồ họa rời nhưng mình vẫn import hàng chục tấm hình vào lightroom và chạy phà phà hoặc chỉnh trên camera raw đều vô với cấu hình Core i3 thế hệ đầu tiên, RAM 4GB và Card Onboard HD graphic 3000. Vì thế mình khuyên các bạn một vài lưu ý như sau:
-Về Mainboar: Cái này thì hiện nay máy nào cũng mạnh rồi nên các bạn chỉ cần quan tâm là nó hỗ trợ tối đa bao nhiêu GB RAM và tham khảo hiệu suất của nó xíu là ok.

-Về vi xử lý (CPU): Các bạn nên kiếm máy có CPU tầm khoảng Core i5 đời 3 trở lên là ổn và dùng khá lâu dài về sau. Và không nên mua các CPU dòng U và nó là dòng tiết kiệm điện và xung nhịp hơi tầm, đa số là 1.7Ghz.

-Về RAM: Các bạn nên chọn máy có RAM từ 8-16 GB là ổn, khuyến cáo nên chọn RAM càng cao càng tốt vì trước đây mình dùng 4GB và khi import nhiều hình hay Full RAM nên máy hay bị treo một lúc, sau đó khi lắp thêm 1 thanh 4GB nữa là máy chạy ổn định (Nếu mua RAM lắp thêm nên mua RAM cùng thương hiệu và cùng BUS nhé). Lưu ý: Camera Raw dùng rất ngốn RAM và khi import nhiều hình sửa hàng loạt trên Camera Raw dễ bị đứng do full RAM. Nếu các bạn có điều kiện thì mua máy có RAM 16GB thì tốt.

cau hinh may tinh chinh sua hinh anh

Nên mua máy tính nào để chỉnh sửa ảnh photoshop

-Về Card đồ họa (Graphic): Card đồ họa thông thường là có card onboard và card gắn rời. Nhiều máy chỉ có card onboard, và nhiều máy có cả 2 loại.  Bạn nên lựa chọn các máy có hỗ trợ card đồ họa rời để sau này có thể nâng cấp. Máy của mình có Card AMD 7650 1GB mà vẫn chiến nhiều thể loại khá Ok, mặc dù đã mua cũng lâu. Hiện nay các bạn mua máy có card đồ họa rời đa số là 2GB tha hồ chiến.

-Về ổ cứng: Có 2 loại đó là SSD và HDD. SSD khởi động và dùng tốc độ nhanh hơn HDD và vì thế giá cũng cao hơn. Bạn nên mua máy có HDD tầm 500Gb và sau đó mua thêm 1 ổ SSD tầm 64-128Gb để cài đặt làm hệ điều hành và dùng cho máy rất mượt.

-Về màn hình: Vấn đề nan giải đôi khi khó nói đó là màn hình bị sai màu, có nhiều lần mình chỉnh trên máy đang rất đẹp lung  linh khi qua máy khác thì màu nó xanh lè, có cái thì ám tím, vì vậy khi chỉnh ảnh nghệ thuật yếu tố màn hình rất quan trọng, việc này có thể chỉnh được, và vì mỗi máy ám mỗi màu đặc trưng nên mình không khuyên các bạn mua các máy nào cụ thể được. Bạn nên tìm các laptop có màn hình IPS như các dòng Macbook Pro Retina, Dell Workstation, HP Workstation,…

3, Thứ 3 là về giá cả.

Với các cấu hình như ở trên mình đã nêu ra đối với các hãng thì giá giao động trung bình là trên dưới 15 triệu đồng. Cấu hình mình vừa nêu ra là tối thiểu nên mua, nếu các bạn mua cấu hình cao hơn cũng tốt, nhưng cấu hình thấp hơn vẫn chiến được nhé.

Chung quy lại để mua một máy tính chuyên để chỉnh màu ảnh bằng photoshop ngoài cấu hình thì bạn cần một màn hình chuẩn màu tránh trường hợp chỉnh ảnh đẹp lung linh nhưng khi đi in thì màu 1 kiểu.

Tổng kết: Cấu hình máy là yếu tố rất quan trọng, và mình khuyên các bạn nên  lựa chọn 2 hãng là Macbook Pro Retina, Imac, Dell Workstation và HP Workstation, Thinkpad với cấu hình mạnh, bền, nhiều người dùng và màn hình chuẩn màu (So với lúc xem trên iphone và đi in hãng tiệm không bị lệch màu nhiều theo kinh nghiệm cá nhân khi đi chụp ảnh dịch vụ cưới, tiệc..). Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn các dòng Laptop các hãng khác, sau đó mua thêm màn hình rời của Dell Ultrasharp hay LG có IPS để sử dụng. Vừa rồi là bài viết Tư vấn mua máy tính để chỉnh sửa ảnh. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được chiếc máy phù hợp để Học chỉnh sửa hình ảnh.

 

1/5 - (1 vote)

Leave A Reply

Your email address will not be published.