Hướng dẫn vệ sinh máy ảnh DSLR đơn giản tại nhà

0
Hướng dẫn vệ sinh máy ảnh DSLR đơn giản tại nhà
Hướng dẫn vệ sinh máy ảnh DSLR đơn giản tại nhà

Đối với những ai đam mê chụp hình, hàng ngày phải vác máy rong ruổi khắp mọi nơi, thì chắc hẳn luôn phải đối mặt với chuyện chiếc máy ảnh DSLR của mình luôn bị bụi vào làm mờ ống kính.

Tuy nhiên, việc vệ sinh máy ảnh từ thân máy, ống kính đến cảm biến của máy ảnh DSLR trên thực tế không hề khó khăn, chỉ cần một vài dụng cụ cần thiết và cẩn thận một chút là chúng ta đã có thể tự làm được. Bài hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn nắm được các bước và một số lưu ý để vệ sinh toàn bộ chiếc máy ảnh DSLR của mình:

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc lau thân máy ảnh, chỉ cần sử dụng một chiếc khăn mềm mịn để lau sơ qua. Còn đối với các vết bẩn khó nhằn, bạn có thể sử dụng một chút rượu biến tính và một chiếc bàn chải đánh răng đã cũ để chà. Bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng rượu biến tính trên các bề mặt da vì nó có thể làm mất lớp chất keo giữ cố định lớp da này trên thân máy.

Sau khi làm sạch phần thân máy, có hai khu vực tiếp theo mà bạn sẽ muốn làm sạch là ống kính và cảm biến. Đây là hai bộ phân rất quan trọng và nhạy cảm, vì vậy việc vệ sinh cần được tiến hành thận trọng.

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau, có thể mua được từ bất cứ cửa hàng máy ảnh nào:

– Bóng thổi bụi

– Khăn mềm chuyên dụng để lau màn hình cảm ứng

– Nước lau ống kính

Tiếp theo, tìm một nơi sạch sẽ và có đủ ánh sáng ở trong nhà để bắt đầu việc vệ sinh máy. Nếu có thể, bạn nên hạn chế sử dụng tách rời thân máy và ống kính bởi việc này có thể làm tăng khả năng bụi vào ống kính.

Ống kính

Ống kính
Ống kính

Bụi và các hạt nhỏ khác có thể lọt vào và bám trên ống kính của bạn. Do đó việc cần làm ở đây là phải loại bỏ các mảnh vụn nhỏ này mà không làm trầy xước ống kính. Bước đầu tiên, chúng ta có thể sử dụng bóng thổi bụi để loại bỏ bụi càng nhiều càng tốt mà không cần chạm vào ống kính. Lưu ý là chỉ sử dụng bóng thổi bụi mà không cần dùng thêm bàn chải. Nếu bạn vẫn thấy còn các hạt bụi bẩn trên ống kính, thì lúc này bạn sẽ cần phải sử dụng nước lau ống kính cùng với khăn lau chuyên dụng, rồi lau một cách cẩn thận và nhẹ nhàng lau sạch ống kính của bạn. Chú ý rằng không được phun hoặc đổ trực tiếp nước lau ống kính mà tốt nhất là tẩm vào khăn lau rồi mới dùng để vệ sinh ống kính.

Nên cất giữ một bộ dụng cụ vệ sinh như trên ngay trong túi máy ảnh của bạn để có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, nếu bạn không sử dụng máy ảnh trong một thời gian dài thì nên cất nó vào trong một chiếc túi kín để bảo vệ nó khỏi bụi bẩn.

Một mẹo nhỏ khác là bạn có thể sử dụng một bộ lọc UV cho ống kính của mình, để giúp ngăn chặn các tia cực tím tiếp xúc với bộ cảm biến của chiếc máy ảnh, thường sẽ được dùng trong việc chụp ảnh ở những nơi môi trường có ánh sáng tự nhiên như ảnh phong cảnh.

Cảm biến

Cảm biến
Cảm biến

Trước khi làm sạch phần cảm biến, bạn nên nhìn kỹ càng phía bên trong máy ảnh xem có hạt bụi nào không. Lý do là bởi vì khi bạn bật máy ảnh lên, bộ cảm biến sẽ được kích hoạt và có thể hút các hạt này. Do đó, khi bạn tắt máy ảnh đi để vệ sinh, các hạt này có thể rơi vào bên trong của thân máy. Lúc này bạn cần dùng kính phóng đại và nhíp để gắp và loại bỏ các hạt này bên trong thân máy.

Chú ý là bạn cần phải đảm bảo pin trong máy được sạc đầy đủ trước khi bạn khởi động chế độ vệ sinh bằng tay bởi vì gương hoặc thấu kính có thể bị kẹt lại nếu máy ảnh tắt nguồn hoặc bị ngắt.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.